Phó Thủ tướng: Người đàn ông tự thiêu ở Hà Nội nguyên là trưởng thôn vi phạm bán đất công

Theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, các cơ quan chức năng đang kiểm tra, xử lý việc người đàn ông tự thiêu trước Ban Tiếp công dân Trung ương vào trưa nay.

Theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, các cơ quan chức năng đang kiểm tra, xử lý việc người đàn ông tự thiêu trước Ban Tiếp công dân Trung ương vào trưa nay.

Tại phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương vào chiều 2/7, Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết, với vấn đề giải quyết khiếu kiện, hiện nay Thanh tra Chính phủ và các cơ quan chức năng đang tập trung giải quyết các vấn đề khiếu kiện bức xúc kéo dài, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, không để xảy ra các điểm nóng.

Phó Thủ tướng thông tin thêm, trưa 2/7, một người đàn ông nguyên là trưởng thôn vi phạm pháp luật, bán đất công và bị tòa án hai cấp xét xử, đã tự thiêu tại Hà Nội.

Theo đó, người đàn ông này đến trụ sở Ban Tiếp công dân Trung ương ở Hà Nội tự thiêu và các cơ quan chức năng đang kiểm tra, xử lý.

Từ vụ việc trên, Phó Thủ tướng nêu rõ, hiện nay nhiều địa phương vẫn còn tồn tại các vụ việc dẫn đến khiếu nại, tố cáo và một số vụ nghiêm trọng, dư luận bức xúc khiến bà con kéo về các trung tâm lớn như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội. 

Phó Thủ tướng: Người đàn ông tự thiêu ở Hà Nội nguyên là trưởng thôn vi phạm bán đất công 1

Hình ảnh người đàn ông tự thiêu trưa nay.

Do đó, Phó Thủ tướng đề nghị, lãnh đạo các địa phương, Bí thư, Chủ tịch, ngành chức năng cần tăng cương việc tiếp, đối thoại với công dân và giải quyết cho đúng, trúng vấn đề người dân nêu.

Nếu có vấn đề người dân chưa hiểu pháp luật, đòi hỏi quá đáng thì đối thoại, còn có trường hợp bị kẻ xấu kích động thì cần làm rõ để xử lý cho tốt.

"Tuy nhiên, có vụ việc lỗi do chính quyền. Trong đó, qua thanh tra nhiều vụ việc, dự án lớn, các cơ quan chức năng đã phát hiện có dấu hiệu lợi ích nhóm, tiêu cực, tham nhũng, ảnh hưởng quyền, lợi ích hợp pháp của người dân và không đảm bảo lợi ích hài hòa của người dân, nhà đầu tư, Nhà nước...

Có trường hợp doanh nghiệp được hưởng rất lớn và người dân bị thiệt hại quyền, lợi ích hợp pháp, Nhà nước cũng bị ảnh hưởng.

Đây là vấn đề chúng ta cần đánh giá, nhận thức cho đúng và giải quyết từng người, từng trường hợp, từng vụ việc, không nên chủ quan cho rằng, vụ việc đã giải quyết xong còn công dân phản đối như thế thì không giải quyết...", Phó Thủ tướng chỉ rõ.

Liên quan đến tình hình an ninh trật tự, Phó Thủ tướng cho hay, vừa qua chúng ta đã phá một vụ án rất lớn ở Lóng Luông (Sơn La), tiêu diệt tên trùm ma túy nguy hiểm tại đây. Điều này cho thấy, hoạt động của các tổ chức, băng nhóm tội phạm ma túy, xã hội đen rất nguy hiểm và tình hình các loại tội phạm hoạt động lộng hành, công khai cũng đang phức tạp.

"Tại TP Hồ Chí Minh, một số đối tượng cướp giật ở cửa hàng tiện ích 24/24 đang gây ra bức xúc trong dư luận xã hội.

Do đó, phải đẩy mạnh các hoạt động triệt phá băng nhóm tội phạm lớn và lập lại trật tự trên địa bàn dân cư, không để hoạt động thách thức pháp luật diễn biến phức tạp. Tất nhiên chỉ số chung về tội phạm giảm, nhưng có những vấn đề nổi lên gây bức xúc", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, hiện nay, trên mạng internet đang tiếp tục kêu gọi việc biểu tình nên các địa phương, ngành cần cảnh giác, thực hiện tốt các chỉ đạo về xây dựng khu vực phòng thủ và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc đảm bảo an ninh trật tự...

"Chúng ta phải ngăn chặn từ đầu, giải tán từ đầu, phân hóa từ đầu, không để đối tượng tụ tập, gây rối an ninh trật tự, dẫn đến biểu tình, gây các hành động gây hậu quả nghiêm trọng.

Nếu chúng ta ngăn chặn từ đầu sẽ phòng ngừa được còn nếu để tình hình phát triển xấu thì dẫn đến việc xử lý rất phức tạp", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Hoàng Đan

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục