Tin mới

Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục đánh giá tác động của việc tăng giá điện

Thứ ba, 07/05/2019, 07:20 (GMT+7)

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương, Tổng cục Thống kê, các cơ quan liên quan tiếp tục theo dõi, đánh giá tác động của việc điều chỉnh giá điện vừa qua.

Theo VGP, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền ý kiến của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp với Tổng cục Thống kê và các cơ quan liên quan tiếp tục theo dõi, đánh giá tác động của việc tăng giá điện vào ngày 20/3 đến sản xuất và đời sống theo đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo điều hành giá.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam đưa ra nguyên nhân lý giải hóa đơn tiền điện tăng vọt như nhu cầu sử dụng điện tăng do nắng nóng, do đợt tăng giá ngày 20/3... Ảnh: EVN

Phó thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan phải chủ động cung cấp thông tin chính thống, kịp thời cho các cơ quan thông tấn báo chí để có thông tin chính thức, ổn định tâm lý người dân, doanh nghiệp, không để các đối tượng xấu lợi dụng gây mất trật tự, an ninh xã hội.

Phó thủ tướng đồng thời giao Bộ Thông tin và Truyền thông chủ động phối hợp với các Bộ, ngành để tiếp tục tổ chức triển khai tốt công tác tuyên truyền, chủ động cung cấp thông tin về công tác điều hành giá nhất là các mặt hàng có tính chất nhạy cảm đến người dân; thực hiện công khai minh bạch thông tin về giá để kiểm soát lạm phát kỳ vọng.

Đồng thời, cần tăng cường kiểm tra, giám sát để ngăn ngừa, hạn chế những thông tin thất thiệt gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng, gây bất ổn thị trường theo đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo điều hành giá.

Trước đó, từ ngày 20/3, giá bán lẻ điện bình quân đã tăng thêm 8,36%. Gần một tháng sau, nhiều người dân phản ánh, họ bất ngờ với hoá đơn tiền điện tháng 4 cao đột biến so với tháng 3. Giải thích về hiện tượng này, ngành điện đưa ra 3 nguyên nhân từ yếu tố thời tiết nắng nóng, sản lượng dùng điện các hộ tăng và một phần do tăng giá bán lẻ điện.

Về việc này, ngày 3/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan kiểm tra việc điều chỉnh mức giá bán điện, phương pháp tính giá và việc thu tiền điện thời gian qua.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu làm rõ đúng, sai trong việc tăng giá điện và báo cáo Thủ tướng trong tháng 6.

Trong cuộc họp Chính phủ thường kỳ ngày 4/5 vừa qua, Thủ tướng thừa nhận "việc tăng giá điện đã gây tâm tư trong nhân dân", việc này phải được kiểm tra và báo cáo lại.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news