Tin mới

Phó thủ tướng yêu cầu xử nghiêm các vi phạm của doanh nghiệp Khaisilk

Thứ hai, 08/01/2018 21:53

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã có văn bản chỉ đạo các lực lượng chức năng xử lý nghiêm minh theo đúng quy định pháp luật liên quan đến các hành vi vi phạm của Công ty TNHH Khải Đức (Khaisilk).

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã có văn bản chỉ đạo các lực lượng chức năng xử lý nghiêm minh theo đúng quy định pháp luật liên quan đến các hành vi vi phạm của Công ty TNHH Khải Đức (Khaisilk).

Theo tin tức từ Tri thức trực tuyến, Tuổi Trẻ, Pháp luật TP.HCM, văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, về xử lý vụ Khaisilk.

 

Sau khi xem xét báo cáo của Bộ Công Thương về việc xử lý các vi phạm pháp luật của Công ty TNHH Khải Đức, Phó thủ tướng giao các Bộ Công an, Công Thương, Tài chính và các cơ quan liên quan theo chức xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

Phó thủ tướng yêu cầu xử nghiêm các vi phạm của doanh nghiệp Khaisilk 1

Bộ Công Thương đã công bố hàng loạt sai phạm của Công ty trách nhiệm hữu hạn Khải Đức (thương hiệu Khaisilk). Ảnh Dân Trí

Trước đó, Bộ Công Thương đã công bố hàng loạt sai phạm của Công ty trách nhiệm hữu hạn Khải Đức (thương hiệu Khaisilk). 

Thứ nhất, theo thống kê của Tổng cục Hải Quan, trong giai đoạn 2006-2009, Công ty có nhập khẩu các sản phẩm thời trang từ Trung Quốc và Thái Lan. 
Tuy nhiên, giai đoạn từ 2009 đến ngày 15-10-2017, Công ty không còn thực hiện các hoạt động nhập khẩu các mặt hàng thời trang. 

Từ năm 2012 đến nay, Công ty cũng không tiến hành hoạt động sản xuất, gia công hoặc đặt gia công các sản phẩm thời trang của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong nước. Công ty chủ yếu mua các thành phẩm từ các cửa hàng, hộ kinh doanh, doanh nghiệp khác trên thị trường về gắn một trong ba nhãn hàng hóa "Khaisilk®", "Khaisilk cách điệu" và "Khaisilk Made in Vietnam" để kinh doanh trên thị trường. 

Thứ hai, Công ty trách nhiệm hữu hạn Khải Đức đã có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật hình sự đối với tội buôn bán hàng giả về chất lượng. Kết quả giám định chất lượng sản phẩm dệt may đối với một số mẫu sản phẩm của Công ty cho kết quả kiểm tra khác (không có thành phần silk) so với các thông tin công bố (trên nhãn hàng hóa) về thành phần nguyên liệu trong sản phẩm ("100% silk"). 

Thứ ba, Công ty có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quản lý thuế và quản lý hóa đơn. Cụ thể, một số hóa đơn do Công ty xuất trình không hợp lệ (hóa đơn không phải do Chi cục Thuế phát hành, quản lý), một số hóa đơn kê khai không đúng tên hàng hóa; một số lượng lớn sản phẩm chênh lệch giữa số liệu chứng từ kế toán và số liệu kiểm tra thực tế tại một chi nhánh công ty. Công ty không giải trình được nguyên nhân hoặc xuất trình đầy đủ hóa đơn cho số sản phẩm này. 

Thứ tư, Công ty đã có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật về ghi nhãn hàng hóa. 

Cụ thể, quá trình kiểm tra phát hiện một số sản phẩm không gắn nhãn hàng hóa theo quy định; một số sản phẩm còn lại có gắn nhãn hàng hóa nhưng ghi không đầy đủ các nội dung bắt buộc theo quy định tại Nghị định số 89/2006/NĐ-CP ngày 30/8/2006 và Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa. 

Thứ năm, Công ty đã có dấu hiệu che giấu thông tin hoặc cung cấp thông tin không đầy đủ, sai lệch, không chính xác cho người tiêu dùng. Công ty cung cấp thông tin tới người tiêu dùng thông qua website với một số nội dung không chính xác. 

Đồng thời, doanh nghiệp này đã bán các sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ cùng với các sản phẩm có nguồn gốc từ Việt Nam trong cùng cửa hàng nhưng đã không giới thiệu hoặc thông tin không đầy đủ cho người tiêu dùng về xuất xứ, thành phần của các sản phẩm này.

Hà Trang (tổng hợp)