Phụ huynh xếp hàng suốt 5 ngày 5 đêm để xin cho con vào mẫu giáo

Việc phải xếp hàng 5 ngày 5 đêm đối với người dân ở khu Tây Mã Kim Nhuận, quận Phong Đài, Bắc Kinh, Trung Quốc, được xem là cái giá phải trả để đảm bảo cho con em mình được ghi danh tại ngôi trường mẫu giáo duy nhất trong khu vực này.

Việc phải xếp hàng 5 ngày 5 đêm đối với người dân ở khu Tây Mã Kim Nhuận, quận Phong Đài, Bắc Kinh, Trung Quốc, được xem là cái giá phải trả để đảm bảo cho con em mình được ghi danh tại ngôi trường mẫu giáo duy nhất trong khu vực này. 

Những bức ảnh chụp vào đêm trước ngày đăng ký nhập học, ngày 23/5, đã trở thành một hiện tượng trên mạng Internet. Cư dân mạng tỏ ra choáng váng trước hình ảnh những chiếc lều bạt và giường gấp xếp xung quanh những bức tường bao ngoài trường mẫu giáo Brown. 

Phụ huynh xếp hàng suốt 5 ngày 5 đêm để xin cho con vào mẫu giáo 1

Các phụ huynh phải ngủ tại chỗ để xếp hàng xin cho con vào mẫu giáo. (Nguồn: CCTVNews)

Hết đêm chờ đợi, những vị phụ huynh này phải gắng sức cạnh tranh để có thể đảm bảo bước đi đầu tiên trên chặng đường giáo dục của con em mình. Hầu hết trong số họ đều đã quen với việc ngủ ngoài trời, còn những người không ngủ được quyết định họp lại và cùng nhau chơi các trò chơi để đợi trời sáng. 

Là trường mẫu giáo duy nhất trong khu vực có tới 6.000 hộ gia đình, trường Brown chỉ nhận 1.000 học sinh một năm. Gần khu Tây Mã Kim Nhuận còn có một số trường mẫu giáo khác, xa hơn nhưng không cần phải xếp hàng.

Mặc dù vậy, nhiều người dân vẫn dành vài ngày xếp hàng trước cổng trường Brown. “Không phải vì trường này tốt hơn các trường khác,” một người dân cho biết, “nhưng nó là trường gần nhất, và tiện cho việc đưa đón con em chúng tôi nhất". 

Phụ huynh xếp hàng suốt 5 ngày 5 đêm để xin cho con vào mẫu giáo 2

Hàng dài được xếp phía trước trường. (Nguồn: CCTVNews)

Không thể một mình xếp hàng trong nhiều ngày, một số người đã huy động cả gia đình để đảm bảo chỗ học cho con em. Thậm chí còn có phụ huynh sẵn sàng trả tiền để có được một vị trí xếp hàng, theo lời chia sẻ của Liu Guihuai, người đang đứng đầu hàng, nhưng những lời đề nghị này đều bị từ chối ngay lập tức. 

Đoàn người bắt đầu lục đục di chuyển vào lúc 9 giờ sáng ngày 23/5, khi trường Brown bắt đầu mở cửa đón phụ huynh vào đăng ký học. Mười gia đình cuối cùng được vào đăng ký tỏ ra phấn khích tới mức họ đã đập tay ăn mừng chiến thắng cùng nhau. 

Theo China Radio International, đây không phải là lần đầu tiên phụ huynh học sinh phải xếp hàng qua đêm trước cổng trường mẫu giáo để xin học cho con em mình ở Bắc Kinh. Việc trả hàng nghìn nhân dân tệ để có được một suất cho con em tại một trường mẫu giáo tốt cũng rất phổ biến. 

Theo Zhu Min, hiệu trưởng trường mẫu giáo Thế kỷ 21 ở Bắc Kinh, số lượng trường mẫu giáo tại đây đã giảm từ 3.056 trường vào năm 1996 xuống còn 1.266 vào năm 2013, phần lớn là do yếu kém trong quản lý. Trong bối cảnh dân số Bắc Kinh ngày càng gia tăng, người dân đang kêu gọi chính phủ đẩy mạnh hỗ trợ cho giáo dục mầm non tại đây.

Theo Vietnamplus

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục