Phục hồi điều tra vụ chìm tàu khiến 9 người chết ở Cần Giờ

Kết luận giám định bổ sung thể hiện tàu BP 12-04-02 chở quá số người cho phép, gặp thời tiết bất lợi tại thời điểm xảy ra tai nạn khiến 9 nạn nhân tử vong.

Kết luận giám định bổ sung thể hiện tàu BP 12-04-02 chở quá số người cho phép, gặp thời tiết bất lợi tại thời điểm xảy ra tai nạn khiến 9 nạn nhân tử vong.

Ngày 15/6, cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP HCM cho biết đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự liên quan tới vụ chìm tàu BP 12-04-02 ở biển Cần Giờ (huyện Cần Giờ, TP HCM) ngày 2/8/2013 khiến 9 người tử vong.

Theo đó, ông Vũ Văn Đảo (SN 1973, nguyên giám đốc công ty cổ phần công nghệ Việt Séc - trụ sở tại TP Vũng Tàu) và Đinh Văn Quyết (SN 1982, giám đốc công ty cổ phần Vũng Tàu Marina) tiếp tục bị điều tra về hành vi "Đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thủy không đảm bảo an toàn".

Theo quyết định này, Cơ quan điều tra (CQĐT) hủy bỏ quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự, phục hồi điều tra vụ án "Đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông thủy không đảm bảo an toàn" xảy ra tại vùng biển thuộc xã Long Hòa, huyện Cần Giờ, TP HCM.

Trước đây vụ án tạm đình chỉ chờ kết luận giám định bổ sung của Bộ GTVT đối với tàu BP 12-04-02, nay Cơ quan điều tra đã nhận được kết luận giám định.

 Theo kết luận giám định bổ sung, tài liệu do cơ quan trưng cầu giám định cung cấp không có hồ sơ giám sát kỹ thuật đối với quá trình đóng mới tàu BP 12-04-02 và tại thời điểm xảy ra tai nạn, tàu này chưa có tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật.

Do đó, CQĐT không đủ cơ sở khẳng định phương tiện này có đáp ứng tiêu chuẩn ổn định cân bằng ngay từ khi sản xuất và trước khi vận hành. Kết luận giám định bổ sung thể hiện tàu BP 12-04-02 chở quá số người cho phép, gặp thời tiết bất lợi tại thời điểm xảy ra tai nạn.

Phục hồi điều tra vụ chìm tàu khiến 9 người chết ở Cần Giờ 1

Phục hồi điều tra vụ án chìm tàu ở biển Cần Giờ.

Theo nội dung vụ án, cuối tháng 7/2013, ông Hà Ngọc Phước (Giám đốc Nhà máy chế tạo ống thép thuộc Công ty PV PIPE) tổ chức cho nhân viên đi Vũng Tàu. Ông Phước cho nhân viên liên hệ với ông Quyết báo chương trình cũng như số lượng người tham gia để sắp xếp tàu đưa đón, đặt khách sạn. Vụ việc được ông Quyết báo cáo với ông Đảo.

Kết luận điều tra cáo buộc, dù biết rõ tải trọng và công năng của tàu nhưng chiều 2/8/2013, ông Đảo vẫn chỉ đạo mượn hai chiếc tàu BP 12-04-01, BP 12-04-02 của Bộ đội biên phòng để đưa đón khách. Đồng thời, ông này còn trực tiếp lái chiếc tàu H790 HQ đi cùng.

Chiều cùng ngày, 3 chiếc tàu đón người ở Tiền Giang chạy về hướng Vũng Tàu. Đến khoảng 19h, đi ngang vùng biển xã Long Hòa, huyện Cần Giờ, tàu BP 12-04-02 chở 30 người bị chìm khiến 9 nạn nhân tử vong.

Nguyên nhân được cơ quan điều tra xác định do tàu này chở quá số lượng người cho phép (dư 18 người), hành trình ra vùng không được phép hoạt động và việc điều khiển phương tiện không phù hợp.

Trong kết luận điều tra của Công an TP HCM vào tháng 9/2014 đã đề nghị truy tố 2 bị can Đảo và Quyết. VKSND TP HCM sau đó đã ra cáo trạng chuyển sang toà nhưng bị trả lại, yêu cầu điều tra bổ sung làm rõ một số tình tiết. Đồng thời yêu cầu cơ quan điều tra giám định, kết luận con tàu gây tai nạn không đảm bảo an toàn khi đưa vào sử dụng.

Tòa yêu cầu cơ quan điều tra giám định làm rõ kết luận tàu BP 12-04-02 gây tai nạn có hay không đảm bảo an toàn khi đưa vào sử dụng. Đây là một trong những căn cứ xác định hành vi của ông Đảo và Quyết.

Ngày 28/7/2015, VKS ra quyết định trả hồ sơ vụ án cho CQĐT theo yêu cầu của TAND TP HCM.  Ngày 27/8/2015 Cơ quan điều tra đã ra quyết định trưng cầu giám định chiếc tàu tai nạn BP12-04-02 tại Bộ GTVT. Một ngày sau, CQĐT ra quyết định tạm đình chỉ vụ án.

Bảo Minh

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục