Phương pháp tự trồng bắp cải trên sân thượng đảm bảo ra cây

Bắp cải không dễ như trồng một số loại rau khác, song nếu nắm được đúng cách thì bạn hoàn toàn có thể có tự trồng bắp cải tươi tốt cho khu vườn mùa đông của mình.

Bắp cải không dễ như trồng một số loại rau khác, song nếu nắm được đúng cách thì bạn hoàn toàn có thể có tự trồng bắp cải tươi tốt cho khu vườn mùa đông của mình.

Phương pháp tự trồng bắp cải trên sân thượng đảm bảo ra cây 1
Trồng bắp cải trên sân thượng.

1. Chuẩn bị:

Phương pháp tự trồng bắp cải trên sân thượng đảm bảo ra cây 2

Trồng bắp cải trên sân thượng.

- Hạt giống: Chọn mua những hạt bắp cải tròn to, đều để tỷ lệ nảy mầm cao. Nếu không tin tưởng hạt giống, có thể chọn mua những cây giống cứng cáp.

- Đất trồng cần làm cho tơi xốp và chứa nhiều chất dinh dưỡng.

- Thùng xốp hoặc chậu, khay tùy chọn.

2. Tiến hành:

Phương pháp tự trồng bắp cải trên sân thượng đảm bảo ra cây 3

Trồng bắp cải trên sân thượng.

Ươm hạt giống và các chu trình trồng bắp cải:

Cho đất vào thùng xốp/chậu/khay giống, rải hạt giống đều lên đất đã chuẩn bị, rồi lấp đất nhẹ nhàng phủ kín hạt. Trong thời gian này, cần chú ý tưới nước cho cây thường xuyên. Hạt giống sẽ tự nảy mầm sau khoảng 8-10 ngày.

Phương pháp tự trồng bắp cải trên sân thượng đảm bảo ra cây 4

Trồng bắp cải trên sân thượng.

Hạt bắp cải nảy mầm tốt nhất ở nhiệt độ 18-20 độ C. Cây sẽ phát triển thuận lợi nhất khi nhiệt độ 15-18 độ C. Cây sẽ cao khoảng 5cm với hai lá mầm xanh xinh xắn sau một tuần sau được gieo.

Phương pháp tự trồng bắp cải trên sân thượng đảm bảo ra cây 5

Trồng bắp cải trên sân thượng.

Cây con sẽ bắt đầu ra lá thật sau 2-3 tuần trồng. Để ý khi cây có từ 4-6 lá thật, hãy cẩn thận đánh cây từ thùng/chậu/khay trồng hạt giống, đem ra trồng trong chậu hoặc thùng xốp. Lưu ý: nên chọn những cây con khỏe mạnh, cứng cáp đem trồng.

Phương pháp tự trồng bắp cải trên sân thượng đảm bảo ra cây 6

Trồng bắp cải trên sân thượng.

Việc chuẩn bị đất trồng kĩ càng là rất cần thiết trước khi đưa cây con sang môi trường đất mới. Bón lót cho đất ít phân hữu cơ để giúp những cây con chóng lớn hơn.

Sau khi trồng cây con, tưới đẫm nước. Tưới cho cây thường xuyên bằng bình tưới hoặc vòi tưới nước (trừ hôm trời mưa) cho đến khi cây hồi xanh. Khi thời tiết ấm áp hoặc nóng bức, cây bắp cải có thể cần nhiều nước hơn. Sau thời gian này, có thể 5 - 7 ngày tưới 1 lần. Tùy tình hình, nên kết hợp với bón thúc bằng phân nước hay phân đạm hòa tan nếu thấy cây phát triển chậm hay không được xanh tốt.

Lý tưởng nhất là trồng cây dưới ánh sáng mặt trời đầy đủ. Tuy vậy bắp cải vẫn có thể lớn được cả trong điều kiện ít nắng. Độ sâu của cây trong đất sẽ ngang bằng với lớp lá ngoài cùng.

Phương pháp tự trồng bắp cải trên sân thượng đảm bảo ra cây 7

Trồng bắp cải trên sân thượng.

Cây bắp cải sẽ đạt chiều cao khoảng 20cm sau 40-50 ngày tuổi. Đây là lúc cần tưới nước và làm sạch cỏ dại xung quanh cây. Một lớp phủ cho cây cũng nên được tạo ra, nhằm duy trì độ ẩm cũng như đảm bảo cỏ dại không thể chiếm chỗ cây bắp cải. Lớp phủ có thể làm bằng rơm hoặc cành cây.

Phương pháp tự trồng bắp cải trên sân thượng đảm bảo ra cây 8

Trồng bắp cải trên sân thượng.

Từ ngày thứ 45-50 cây bắp cải sẽ bắt đầu cuốn bắp. Việc còn lại là cung cấp đầy đủ nước để cây phát triển, cũng cần lưu ý cắt bỏ những phần lá già, đã ngả màu hơi vàng ở dưới.

Phòng bệnh:

Giai đoạn bắp cải cuộn lá thường có nhiều sâu bệnh, sâu chui sâu trong kẽ lá nên khó bắt. Có thể sử dụng thêm thuốc trừ sâu sinh học để diệt nếu không bắt được sâu bằng tay.

3. Thu hoạch và bảo quản

Phương pháp tự trồng bắp cải trên sân thượng đảm bảo ra cây 9

Trồng bắp cải trên sân thượng.

Khi bắp cải được từ 80-90 ngày tuổi, đã cuốn chắc tay, cũng là thời điểm để thu hoạch thành quả. Nên thu hoạch bắp cải vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối. Khi thu hoạch, nên chặt cao, sát thân bắp , sau đó loại bỏ lá ngoài, lá xanh trên bắp, rồi rửa kỹ bằng nước sạch, để ráo. Sau thu hoạch nếu bảo quản cẩn thận, bắp cải hoàn toàn có thể giữ tươi ngon trong khoảng 2 tuần. 

Tự tay trồng bắp cải tưởng khó mà lại cực dễ phải không nào? Chúc các bạn thành công với những cuộn bắp cải chắc nịch và đầy dinh dưỡng!

Phương Huyền

 
Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục