Tin mới

PTT Vũ Đức Đam: Khơi dậy khí thế "Bình dân học vụ" để xây dựng Hệ Tri Thức Việt số hóa

Thứ hai, 01/01/2018 14:56

Phó Thủ tướng đề nghị tất cả mọi tổ chức, cá nhân, trước hết là lớp trẻ, đội ngũ trí thức, cộng đồng công nghệ thông tin hãy cùng chung sức để phát triển Hệ Tri Thức Việt số hóa.

Phó Thủ tướng đề nghị tất cả mọi tổ chức, cá nhân, trước hết là lớp trẻ, đội ngũ trí thức, cộng đồng công nghệ thông tin hãy cùng chung sức để phát triển Hệ Tri Thức Việt số hóa.

Mọi ý tưởng, từng phím gõ đều vì cộng đồng

Đúng 10 giờ 10 phút 10 giây ngày 01 tháng 01 năm 2018, tại Hà Nội, đề án "Hệ Tri Thức Việt số hóa" đã được chính thức khởi động dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Sau nghi thức này, bách khoa nội dung số hóa Việt đã chính thức mở tại địa chỉ itrithuc.vn, với mục tiêu "Chia sẻ tri thức – Cổ vũ sáng tạo – Vì tương lai Việt Nam". Đề án được khởi động vào ngày đầu tiên của năm mới 2018 nhằm lan tỏa thông điệp "Mọi ý tưởng, từng phím gõ đều vì cộng đồng".

Từ đây, người Việt có thể chung tay cùng xây dựng hệ tri thức Việt số hóa, mọi nguồn lực trong xã hội có thể cùng tham gia phổ biến tri thức tới người dân một cách thuận tiện, hiệu quả, đơn giản.

Phát biểu tại lễ khởi động Hệ Tri Thức Việt số hóa, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: 

"Bác Hồ chúng ta từng nói: Một dân dốt là một dân tộc yếu. Yếu thì tụt hậu, dễ bị lệ thuộc. Vì thế, ngay khi đất nước mới giành được độc lập, toàn xã hội đã tham gia "Bình dân học vụ" để học chữ, dạy chữ, xóa mù chữ, để diệt giặc dốt. Một quốc gia chỉ có thể mạnh một khi khơi dậy được khát vọng và sự sáng tạo, nâng cao được dân trí, tăng cường được tiềm lực khoa học công nghệ.

Mỗi người bất kể trình độ, hiểu biết ở mức nào cũng đều cần và đều hoàn toàn có thể cùng nhau, giúp nhau tìm hiểu tri thức, tạo ra tri thức và cống hiến tri thức bằng nhiều cách. Tham gia phát triển Hệ Tri Thức Việt số hóa là một cách hiệu quả trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp 4.0".

PTT Vũ Đức Đam: Khơi dậy khí thế 'Bình dân học vụ' để xây dựng Hệ Tri Thức Việt số hóa 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đề án rất cần sự tham gia tích cực của mọi tổ chức, cá nhân. "Tất cả mọi tổ chức, cá nhân, trước hết là lớp trẻ, đội ngũ tri thức, cộng đồng công nghệ thông tin hãy cùng chung sức để phát triển Hệ Tri Thức Việt số hóa.

Chúng ta hãy cùng nhau khơi dậy, lan tỏa tinh thần ham học hỏi của người Việt, ý thức cộng đồng của chúng ta và khí thế "Bình dân học vụ" trên không gian mạng, tiến tới trong toàn xã hội để tất cả mọi người Việt Nam cũng góp phần phổ biến, sáng tạo tri thức, nâng tầm trí tuệ Việt.

Xin chúc nỗ lực của chúng ta tới một ngày sẽ hình thành được một Hệ Tri Thức Việt số hóa mà chúng ta mong ước, góp phần đưa đất nước tiến lên".

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho biết, Bộ Khoa học và Công nghệ là cơ quan được giao làm đầu mối triển khai Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng khoa học công nghệ lần thứ 4.

Theo Bộ trưởng, bối cảnh hiện nay là cơ hội nhưng cũng là thách thức rất lớn để có được năng lực tiếp cận phù hợp.

PTT Vũ Đức Đam: Khơi dậy khí thế 'Bình dân học vụ' để xây dựng Hệ Tri Thức Việt số hóa 2

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh phát biểu.

"Có một điều giản dị là muốn vươn lên chỉ có dựa vào tri thức và sức sáng tạo. Trong nhiều nhiệm vụ và giải pháp, việc tham gia xây dựng, phát triển Hệ Tri Thức Việt số hóa là một trong những công việc cụ thể, thiết thực nhưng cũng rất là thực chất.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn các cơ quan, doanh nghiệp, cộng đồng, nhất là các cá nhân, các bạn trẻ đã ngay từ đầu có những đóng góp rất quan trọng bằng nỗ lực không ngừng nghỉ, to lớn của mình cho phát triển nền tảng Hệ Tri thức Việt số hóa. Chúng tôi kính mong sẽ tiếp tục được chia sẻ, góp ý cũng như chung tay, giúp sức trong thời gian tới", Bộ trưởng nói.

Những người không biết có thể tham gia bằng một câu hỏi

Phát biểu tại lễ khởi động đề án, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn chỉ ra những lợi thế mà Hệ Tri Thức Việt số hóa () mang lại cho giới trẻ.

PTT Vũ Đức Đam: Khơi dậy khí thế 'Bình dân học vụ' để xây dựng Hệ Tri Thức Việt số hóa 3

Anh Lê Quốc Phong phát biểu.

"Chúng tôi xem đây là cơ hội cho các bạn trẻ Việt Nam trong việc tiếp cận tri thức, làm giàu tri thức, đặc biệt trong hành trang để lập nghiệp, khởi nghiệp, để đổi mới, sáng tạo và đặc biệt, chuẩn bị thật tốt cho mình để bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Chúng tôi mong trong sự phát triển của mỗi bạn thanh niên thì Hệ Tri Thức Việt số hóa sẽ là một người bạn đồng hành, mang lại giá trị tích cực trong sự phát triển của thanh niên Việt Nam.

Với thanh niên Việt Nam, chúng tôi xem đây là điều kiện, hoạt động mà bản thân thanh niên vừa là người thụ hưởng, đồng thời cũng phải có trách nhiệm để đóng góp, làm giàu, Việt hóa, chuẩn hóa Hệ Tri Thức Việt số hóa, đóng góp cho Hệ Tri thức này phát triển và mang lại giá trị tích cực không chỉ cho thanh niên mà lan tỏa giá trị đến cộng đồng", anh Phong nhấn mạnh.

Tổng Giám đốc Viettel Nguyễn Mạnh Hùng chỉ rõ, tri thức thường được sinh ra trong một bối cảnh cụ thể, hoàn cảnh cụ thể. Do vậy, người Việt Nam chúng ta cần xây dựng lên hệ tri thức Việt Nam.

PTT Vũ Đức Đam: Khơi dậy khí thế 'Bình dân học vụ' để xây dựng Hệ Tri Thức Việt số hóa 4

Tổng Giám đốc Viettel Nguyễn Mạnh Hùng.

"Hệ Tri Thức đấy giúp chúng ta sống, làm việc và đặc biệt, cạnh tranh quốc tế, bởi nó có sự khác biệt Việt Nam.

Hệ Tri Thức này là một Hệ Tri Thức toàn dân, bất kể chúng ta là cá nhân, một cộng đồng hay một tổ chức, doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ hoặc cơ quan Nhà nước thì chúng ta sẽ cùng xây dựng, sử dụng nó.

Tri thức khởi nguồn từ một câu hỏi. Một câu hỏi sinh ra tri thức, nhiều khi phát hiện vấn đề đúng còn quan trọng hơn câu trả lời. Do vậy, những người không biết cũng có thể tham gia xây dựng Hệ Tri Thức Việt Nam bằng cách đặt một câu hỏi và chính câu hỏi đấy là khởi nguồn sinh ra Tri thức Việt Nam", ông Hùng nhấn mạnh.

Cũng tại Lễ khởi động, đại diện các Bộ, ngành, tỉnh, thành, đơn vị giáo dục, nghiên cứu, doanh nghiệp viễn thông viễn thông, công ty khởi nghiệp, diễn đàn mạng xã hội, ngân hàng và cả các cá nhân cũng đã tình nguyện tham gia đăng ký cam kết sẽ đóng góp xây dựng dự án.

Sự hợp nhất chung từ các thành phần, tổ chức từ nhiều lĩnh vực đa dạng trong xã hội đã minh chứng cho sức hút của dự án cũng như khát vọng mang lại một nền tri thức toàn diện, hiện đại, tổng hợp cho người Việt từ chính nỗ lực của người Việt.

PTT Vũ Đức Đam: Khơi dậy khí thế 'Bình dân học vụ' để xây dựng Hệ Tri Thức Việt số hóa 5

Lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân tham gia ký kết.

4 phân hệ của Hệ Tri Thức Việt số hóa - itrithuc.vn

Cấu trúc Hệ Tri Thức Việt số hóa bao gồm 4 hợp phần chính tạo nên một hệ sinh thái đa dạng lần đầu tiên được phát triển tại Việt Nam.

1. Hợp phần Dữ liệu mở tập hợp các thông tin, nền tảng lưu trữ rất lớn và dữ liệu công bố công khai của các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan, nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân.

2. Hợp phần Hệ tri thức, tập hợp tri thức của thế giới được dịch sang tiếng Việt và tri thức của người Việt Nam được hệ thống hóa và được cấu trúc tạo thuận lợi cho người dân học tập, nghiên cứu ở các trình độ khác nhau.

3.Hợp phần Ngân hàng hỏi đáp, nơi mọi người đặt câu hỏi và nhận được câu trả lời tin cậy từ nhiều nguồn thông tin, cho phép người dùng tương tác với nhiều mạng xã hội và diễn đàn khác nhau.

4.Cuối cùng là hợp phần Kho ứng dụng do các doanh nghiệp và cá nhân phát triển trên nền tảng kho dữ liệu khổng lồ của Hệ tri thức Việt số hóa và sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data) để tạo ra các giá trị gia tăng đáp ứng các yêu cầu đa dạng của người dùng.

* Đầu số 1001 miễn phí trên mạng Viettel, Mobiphone, Vinaphone. Bất cứ ở đâu, nơi vào và bất cứ lúc nào cũng có thể đặt câu hỏi về đầu số này để tìm hiểu tri thức trên hệ tri thức Việt số hóa.

Được biết, chỉ sau một tuần Trung ương Đoàn phát động các sinh viên tham gia đề án, đã có gần 3,5 triệu câu hỏi được gửi lên hệ thống.

Trong thời gian tới, dựa trên những nền tảng được xây dựng ban đầu, các hoạt động vận hành phát triển nội dung của đề án mới được chính thức triển khai sau lễ khởi động. Nhiều tài liệu, dữ liệu từ các cơ quan, Bộ, ngành sẽ được cập nhật trên kho Dữ liệu mở của đề án.