"Quái thú" trăn khổng lồ dài 5,2m vừa bị bắt ở Mỹ là trăn gì, có tấn công người không?

National Geographic ghi nhận kích thước kỷ lục mà loài trăn này đạt được là dài 7m và nặng 91kg.

National Geographic ghi nhận kích thước kỷ lục mà loài trăn này đạt được là dài 7m và nặng 91kg.

Chiến dịch săn, bắt trăn trên quy mô lớn ở Nam Florida, Mỹ

Đầu năm 2017, các nhà chức trách thuộc Cơ quan quản lý Nguồn nước Nam Florida (SFWMD) tại bang Florida (Mỹ) phát động chiến dịch săn và bắt trăn trên quy mô lớn thuộc Chương trình kiểm soát số lượng trăn "Python Elimination Program" sau khi nhận thấy các loài động vật hoang dã trong Vườn Quốc gia Everglades biến mất một cách đáng ngờ.

Sau khi điều tra nguyên nhân, SFWMD cho biết, việc những người chủ nuôi trăn làm thú cảnh thả những con trăn to lớn ra tự nhiên đã khiến cho số lượng loài trăn này phát triển theo cấp số nhân tại vùng đầm lầy của Vườn Quốc gia Everglades.

Và nguồn thức ăn dồi dào cho loài trăn này không đâu khác chính là những loài động vật bản xứ tại Everglades như các loài chim, cá sấu nước ngọt, cò, gấu trúc Mỹ, chuột túi possum, rái cá...

SFWMD nhanh chóng chi hàng trăm nghìn USD để thuê đội săn bắt rắn/trăn gồm 25 người nhằm bắt và tiêu diệt loài trăn đang hoành hành vùng ngập nước Everglades, đang có tác động xấu đến sự đa dạng sinh học cũng như khiến người dân sợ hãi khi nó trườn vào nhà để ăn thú cưng của họ.

Mới đây nhất, New York Post đưa tin, một thợ bắt trăn tên là Jason Leon đã săn và tiêu diệt thành công một con trăn dài 5,2 mét, nặng gần 60kg hồi đầu tháng 12/2017 - Đây cũng chính là kỷ lục của "Python Elimination Program" trên toàn bang Florida. Xem video . 

'Quái thú' trăn khổng lồ dài 5,2m vừa bị bắt ở Mỹ là trăn gì, có tấn công người không? 1

Ảnh: Cơ quan quản lý Nguồn nước Nam Florida (SFWMD)

"Trong cuộc đi săn vào 2:45 phút ngày 1/12, tôi phát hiện 2 con trăn ở vùng ngập nước Everglades. Con trăn dài 5,2m mà tôi bắn trúng đầu chính là con cái. Con trăn đực nhỏ hơn đã nhanh chóng thoát thân. Chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc đi săn quy mô lớn này.", thợ săn Jason Leon nói.

Kể từ khi thành lập "Python Elimination Program", 25 thợ săn đã bắt được tổng 743 con trăn. Người ta không ăn thịt trăn nơi này vì thịt của chúng chứa hàm lượng thủy ngân độc hại cao.

Vậy, con trăn khổng lồ mà thợ săn Mỹ bắn chết là loài trăn gì? Kỷ lục về cân nặng và chiều dài là bao nhiêu?

'Quái thú' trăn khổng lồ dài 5,2m vừa bị bắt ở Mỹ là trăn gì, có tấn công người không? 2

Ảnh: Nationalgeographic

Loài trăn mà chúng ta đang nhắc đến chính là Trăn Miến Điện.

Trăn Miến Điện - Một trong 5 loài trăn lớn nhất thế giới

Trăn Miến Điện hay còn gọi là trăn mốc, tên khoa học là Python bivittatus. Chúng là phân loài lớn nhất của trăn Ấn Độ trong chi python. Trăn Miến Điện là loài trăn bản địa, sinh sống chủ yếu tại các khu vực nhiệt đới và bán nhiệt đới tại phía Nam và Đông Nam Á.

National Geographic cho biết, kích thước lớn nhất mà loài trăn Miến Điện đạt được là nặng 91kg, và dài 7 mét! Kích thước trung bình là từ 4,8 m trở lên. Tuổi thọ trung bình của trăn Miến Điện trong tự nhiên là từ 20 đến 25 năm.

Khi còn nhò, chúng dành phần lớn thời gian sống ở trên cây. Khi trưởng thành, vì kích thước cơ thể khổng lồ, chúng chuyển dần xuống đất sinh sống. Ngoài ra, chúng cũng là một tay lặn cừ khôi: Có thể lặn 30 phút dưới nước.

Trăn Miến Điện được đưa đến Vườn Quốc gia Everglades những năm 1980. Khoảng 20 năm sau, người ta phát hiện số lượng loài trăn này tăng không kiểm soát trong tự nhiên. Cộng với việc nhiều người thích nuôi chúng như thú cảnh lúc nhỏ, sau khi chúng quá lớn, đã thả chúng ra tự nhiên, việc này càng khiến cho số lượng trăn Miến Điện nhân lên nhiều lần.

Nhờ đặc điểm dễ thích nghi, sinh sản nhanh (khoảng 100 trứng một lần) mà trăn Miến Điện được xem là loài có khả năng xâm lấn rất mạnh.

Đó cũng chính là lý do, các nhà chức trách Nam Florida phải phát động chương trình kiểm soát trăn như vậy.

Vậy, trăn Miến Điện có tấn công con người không?

BBC nhận định, một con trăn dài 7m thì sức mạnh cuộn xiết của chúng rất khủng khiếp. Một người trưởng thành nếu rơi vào vòng cuộn của nó, khó lòng mà sống sót.

Tuy nhiên, loài trăn nếu cảm thấy không bị đe dọa hoặc chọc giận thì chúng rất ít khi chủ động tấn công con người. Và cũng bởi trọng lượng nặng nề khiến chúng kém linh hoạt hơn so với loài rắn. Vì thế, một người nếu nhìn thấy con trăn khổng lồ cũng nhanh chóng chạy xa trước khi loài trăn này tấn công.

Thực tế thì, loài trăn khá nhút nhát. Khi cảm thấy nguy hiểm chúng tìm cách thoát thân hơn là tấn công lại. 

BBC cũng cho biết, rất ít báo cáo cho thấy trăn tấn công và ăn thịt người. Món ăn khoái khẩu của chúng là cá sấu, dê, chuột túi...

Bộ ảnh trăn Miến Điện của Nationalgeographic:

'Quái thú' trăn khổng lồ dài 5,2m vừa bị bắt ở Mỹ là trăn gì, có tấn công người không? 3
 
'Quái thú' trăn khổng lồ dài 5,2m vừa bị bắt ở Mỹ là trăn gì, có tấn công người không? 4
 
'Quái thú' trăn khổng lồ dài 5,2m vừa bị bắt ở Mỹ là trăn gì, có tấn công người không? 5
 
'Quái thú' trăn khổng lồ dài 5,2m vừa bị bắt ở Mỹ là trăn gì, có tấn công người không? 6
 

Bài viết sử dụng các nguồn: Nationalgeographic, New York Post

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục