Quan xã xà xẻo đất công chia nhau: xử lý kiểu “đánh trống bỏ dùi”

(Tinmoi.vn) – Phát hiện có nhiều sai phạm trong quản lý đất đai, người dân bức xúc gửi đơn tố cáo quan xã. Và mặc dù có kết luận của thanh tra về vụ việc là “gây hậu quả nghiêm trọng” nhưng không hiểu sao vẫn không có ai bị xử lý, kỷ luật.

(Tinmoi.vn) – Phát hiện có nhiều sai phạm trong quản lý đất đai, người dân bức xúc gửi đơn tố cáo quan xã. Và mặc dù có kết luận của thanh tra về vụ việc là “gây hậu quả nghiêm trọng” nhưng không hiểu sao vẫn không có ai bị xử lý, kỷ luật.

Vụ việc xảy ra tại xã Xuân Lập, thị xã Long Khánh (Đồng Nai) khi các cán bộ xã sử dụng quỹ đất dành cho người dân diện giải tỏa, tái định cư để tự “cấp suất” cho nhau. Cụ thể, năm 2000, Tổng Công ty Cao su Đồng Nai thanh lý cao su già. Sau khi thanh lý, toàn bộ diện tích thửa đất số 975 (gọi là thửa 4D) còn để trống. Năm 2007, UBND xã Xuân Lập có văn bản đề nghị Tổng Công ty Cao su Đồng Nai thỏa thuận địa điểm để thực hiện một số dự án xây dựng, như trung tâm văn hóa, trường học... Còn lại khu đất rộng gần 18.000 m2, xã đề nghị quy hoạch làm khu dân cư.

Theo đề xuất, UBND xã Xuân Lập sẽ bố trí tái định cư cho 17 hộ thuộc diện phải giải tỏa nhà, đất ở địa phương. Tháng 5-2009, Tổng Công ty Cao su Đồng Nai tạm bàn giao đất cho UBND xã Xuân Lập để bố trí tái định cư. Khi nhận khu đất trên, lẽ ra UBND xã Xuân Lập phối hợp với Phòng TN&MT thị xã Long Khánh để tham mưu cho lãnh đạo thị xã gửi văn bản trình UBND tỉnh Đồng Nai ra quyết định thu hồi, giao đất đúng quy định pháp luật. Đằng này, UBND xã Xuân Lập đã tự ý lập bản vẽ, phân khu đất làm ba dãy với tổng cộng 72 lô nền nhà, mỗi lô rộng 100 m2.

Tiếp đến, lãnh đạo UBND xã Xuân Lập tự ý bố trí đất tái định cư cho 17 hộ và giao đất cho 52 hộ, cá nhân (không thuộc diện bố trí tái định cư) mà không có quyết định của cấp thẩm quyền. Đáng chú ý, trong khi nhiều hộ dân chưa nhận được bố trí đất tái định cư thì chín cán bộ xã đã làm đơn xin được cấp đất với lý do “khó khăn về nhà ở, nhà xa”. Ngay sau đó các cán bộ xã được cấp 1-2 nền (100 m2/nền). Theo người dân, các cán bộ này đều có nhà cửa ổn định, khang trang.

Quan xã xà xẻo đất công chia nhau: xử lý kiểu “đánh trống bỏ dùi” 1

Danh sách chín cán bộ xã được ưu ái cấp đất trong khi không thuộc diện được cấp. Ảnh: Dân trí

Sau khi nhận được phản ánh của người dân khu vực, Thanh tra thị xã Long Khánh đã vào cuộc và đến tháng 9-2013 có kết luận chính thức về vụ việc. Trong đó nêu rõ: Trong khi chưa được cấp có thẩm quyền thu hồi, giao đất (Công ty Cao su Đồng Nai mới tạm bàn giao đất), không lập phương án sử dụng đất, phương án tái định cư… UBND xã Xuân Lập đã tự ý giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân sử dụng là trái với pháp luật đất đai. Thanh tra đề nghị thu hồi diện tích đất đã giao sai cho các cán bộ, đồng thời UBND xã phối hợp với Phòng TN&MT thị xã lập các thủ tục trình UBND thị xã ban hành quyết định giao đất theo đúng quy định. Thanh tra cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm, sai phạm của các cán bộ, Đảng ủy, UBND xã Xuân Lập trong việc quản lý đất đai xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Điều khó hiểu là mặc dù đã có kết luận chính thức của cơ quan thanh tra nhưng sau đó, các cán bộ có liên quan sau đó vẫn không bị xử lý, kỷ luật.

Thấy việc giải quyết không đến nơi đến chốn, người dân tiếp tục gửi đơn tố cáo lên UBND tỉnh Đồng Nai, các cơ quan chức năng trung ương. Đến tháng 3-2014, ông Đinh Quốc Thái - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản yêu cầu xử lý nghiêm trách nhiệm tập thể, cá nhân sai phạm. Thế nhưng đến nay, ngoài việc thu hồi đất đã cấp sai cho cán bộ, những cán bộ có liên quan đến việc cấp đất chỉ bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Khi được hỏi về vấn đề này, ông Hoàng Trọng Phương - Quyền Chánh Văn phòng UBND thị xã Long Khánh, Đồng Nai, khẳng định: “Do đã thu hồi số đất cấp sai cho chín cán bộ nên chỉ xử lý phê bình cá nhân cán bộ liên quan đến việc cấp sai thôi. Hơn nữa chủ tịch xã thì cũng đã nghỉ việc rồi. Sai phạm thì có nhưng ở đây không có gì trục lợi gì nên không kỷ luật nặng”.

Được biết, Ban Nội chính Trung ương vừa có văn bản gửi cho lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo xử lý nghiêm vụ việc nêu trên.

Vũ Đậu (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục