Tin mới

Quang Hải: Sứ mệnh xuất ngoại, sứ mệnh của người tiên phong

Thứ bảy, 08/09/2018 21:48

CLB Hà Nội là môi trường quá tốt để những cầu thủ trẻ như Quang Hải, Văn Hậu, Đức Huy hay Đình Trọng, Duy Mạnh... phát triển. Nhưng đến lúc họ phải tập khoác chiếc áo rộng hơn rồi.

CLB Hà Nội là môi trường quá tốt để những cầu thủ trẻ như Quang Hải, Văn Hậu, Đức Huy hay Đình Trọng, Duy Mạnh... phát triển. Nhưng đến lúc họ phải tập khoác chiếc áo rộng hơn rồi.

1. Câu chuyện xuất ngoại chưa bao giờ nguội với bóng đá Việt Nam. Xuất ngoại - ấy là nỗi khát khao đến ám ảnh mỗi khi bóng đá Việt lại cho ra lò một lứa cầu thủ trẻ tài năng, hứa hẹn sẽ là những trụ cột gánh vác ĐTQG trong tương lai, với ước mơ cháy bỏng là ngôi đầu Đông Nam Á, để rồi vươn tầm châu Á, như Hàn Quốc, Nhật Bản từng nhìn vào bóng đá Việt Nam xưa kia mà tấm tắc.

Xuân Trường, Công Phượng, Tuấn Anh là những cầu thủ Việt Nam gần nhất mang trong mình sứ mệnh ấy. Mỗi ngôi sao của lứa U19 HAGL từng làm say lòng hàn triệu người hâm mộ ấy ra đi một cách khác nhau, và trở về theo cách khác nhau, nhưng chung quy những chuyến xuất ngoại ấy đều làm người hâm mộ thất vọng. Bài toán ấy của bầu Đức chưa thể thành công.

Đã lâu rồi, từ cái ngày Xuân Trường trở về không kèn không trống, và Tuấn Anh đánh vật với chấn thương, "xuất ngoại" là điều người hâm mộ bóng đá Việt Nam "ngại" nhắc đến.

Quang Hải: Sứ mệnh xuất ngoại, sứ mệnh của người tiên phong 1

Xuân Trường thất bại trong việc tìm được chỗ đứng ở Hàn Quốc.

Một trong những lý do quan trọng để những Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh chưa thành công ở Nhật Bản hay Hàn Quốc, là bởi họ đi theo "suất ngoại giao". Điều khiến những CLB ấy chiêu mộ các cầu thủ HAGL không phải là cuối tuần được chứng kiến những chân sút Việt Nam chạy trên sân cỏ, ghi bàn và góp công vào chiến thắng của đội nhà, mà là những mà quảng bá hình ảnh.

Hẳn nhiên, cả HAGL lẫn những CLB Hàn Quốc, Nhật Bản đều không thiếu toan tính trong những thương vụ ấy. Hẳn nhiên, Tuấn Anh, Xuân Trường và Công Phượng dĩ nhiên là "được" trong những thương vụ ấy, cả về chuyên môn lẫn tài chính, nhưng điều mấu chốt nhất để một cầu thủ "xuất ngoại" đến những nền bóng đá phát triển hơn, thì chẳng được mấy.

Có mấy lý do khiến một cầu thủ mong muốn được xuất ngoại, được thi đấu ở một nền bóng đá cao hơn. Thứ nhất: lương cao hơn. Thứ hai: truyền thông đỡ soi mói hơn. Thứ ba: họ có được sự riêng tư để tập trung toàn lực vào chuyên môn. Thứ tư: được va chạm với những cầu thủ giỏi hơn, trưởng thành nhanh hơn. Và cuối cùng: Trải nghiệm sống mới, ngôn ngữ mới sẽ giúp cho sự trưởng thành không chỉ trong chuyên môn, mà còn trong cả cuộc sống.

Quang Hải: Sứ mệnh xuất ngoại, sứ mệnh của người tiên phong 2
 

Có vẻ với , tất cả những điều đấy được hội tụ đầy đủ. Và đây là lúc để chân sút người Đông Anh này quyết định ngả rẽ quan trọng nhất của sự nghiệp, quan trọng nhất của cuộc đời. Nhiều năm về trước, Hải đã có một ngả rẽ thành công khi quyết định ở lại Hà Nội, thay vì đầu quân cho HAGL, và chưa bao giờ hối tiếc về quyết định ấy.

Với Quang Hải, dù cho có sang thi đấu ở đâu, thì điều kiện đầu tiên chắc hẳn không phải là mức lương, mà là một trải nghiệm mới, khốc liệt hơn, nhưng sẽ giúp tiền vệ 21 tuổi này trưởng thành nhanh hơn.

CLB Hà Nội là một môi trường tuyệt vời, khi Quang Hải được tạo điều kiện va chạm với sân chơi chuyên nghiệp từ rất sớm. Không chỉ riêng Hải, mà các cầu thủ trẻ khác của CLB này cũng có được sự tự tin vượt trội khi được thi đấu bên cạnh những đàn anh xuất sắc về chuyên môn, trong một đội bóng hàng đầu quốc gia.

Quang Hải: Sứ mệnh xuất ngoại, sứ mệnh của người tiên phong 3

Nếu như ở HAGL, lối chơi tấn công đẹp mắt mà đội bóng này định hình thường xuyên gặp phải khó khăn khi phải va chạm với những đội bóng mạnh, không thể triển khai lối chơi được tập luyện và mong muốn áp đặt, thì ở CLB Hà Nội, Quang Hải và các đồng đội được tạo điều kiện để rèn các miếng đánh sở trường, tạo nên sự ăn ý và nguy hiểm như mong muốn.

2. Quang Hải không có được tố chất ngôi sao ngoài sân cỏ như Công Phượng hay Xuân Trường. Là ngôi sao, nhưng Hải ít có độ "mềm" để làm hài lòng người hâm mộ, gương mặt ít cảm xúc và những phát biểu rất "nhạt". Nhưng để lĩnh ấn tiên phong thêm lẫn nữa đưa bóng đá Việt Nam vươn ra biển lớn, không ai thích hợp hơn Quang Hải.

Sự lạnh lùng, tập trung vào chuyên môn sẽ giúp Quang Hải rất nhiều khi thi đấu ở những nền bóng đá cao hơn. Sở hữu cái chân trái rất "ngoan", với kỹ thuật không kém Công Phượng, nhưng Quang Hải lại có được khả năng "đọc tình huống" và quyết định rất nhanh của Xuân Trường. Và nếu như Công Phượng bị "cầm tù" bởi lối chơi của mình, Xuân Trường bị "trói chân" bởi thể lực, thì Quang Hải lại cực kỳ tinh quái, thích ứng nhanh và có nền tảng thể lực tuyệt vời.

Quang Hải: Sứ mệnh xuất ngoại, sứ mệnh của người tiên phong 4
 

Quan trọng nhất, những CLB ngỏ ý cần Quang Hải, chắc chắn họ cần sự phục vụ của chân sút trẻ được đánh giá là một trong những cầu thủ tấn công hàng đầu châu Á trên sân cỏ, chứ không phải làm đại sứ, hay "học việc". Điều đấy đồng nghĩa với việc tiền vệ 21 tuổi này sẽ phải nỗ lực hết mình, nhưng đi kèm với đấy là sự tiến bộ nhanh vượt bậc.

Bởi, ở CLB Hà Nội, xung quanh Hải là những đồng đội cực kỳ xuất sắc, trong một đội hình "khủng" nhất V.League. Việc thường xuyên phải thi đấu với những đối thủ không xứng tầm sẽ làm cho đà phát triển của Quang Hải, cũng như các cầu thủ trẻ tài năng khác ở đây có phần chững lại.

Và quan trọng hơn, muốn nâng tầm bóng đá Việt Nam, chắc chắn phải có những cầu thủ "dám" vươn mình ra biển lớn, để truyền cảm hứng, truyền kinh nghiệm, truyền động lực cho những cầu thủ trẻ khác bước theo mình.

Quang Hải: Sứ mệnh xuất ngoại, sứ mệnh của người tiên phong 5

Quang Hải không phải là cầu thủ duy nhất đủ trình độ để có thể chơi bóng ở những nền bóng đá vượt trội so với Việt Nam, nhưng với tài năng và sự khát khao của mình, tiền vệ trẻ này sẽ phải là cánh chim đầu đàn "phá dớp", đưa bóng đá Việt Nam lên tầm cao mới.

Suốt 10 năm qua, chưa bao giờ bóng đá Việt Nam có được một lứa cầu thủ xuất sắc như hiện tại, kèm theo đó là một HLV xuất sắc như ông thầy người Hàn Quốc - Park Hang-seo. Đã đến lúc đưa bóng đá Việt Nam thoát ra khỏi khi vực Đông Nam Á, thực hiện ước mơ cao hơn. Và nếu Quang Hải thành công, nhiều năm sau nữa, người hâm mộ Việt Nam sẽ nhớ về một tượng đài đã "khai sơn phá thạch" cho một kỷ nguyên mới của bóng đá nước nhà.

Từ khóa: ASIAD 2018