UBND tỉnh Quảng Ninh lên tiếng về dự án "cổng trăm tỷ" lớn nhất Việt Nam

Liên quan đến dự án "cổng tỉnh" lớn nhất Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh khẳng định, dự án có tầm vóc, quy mô, sức lan tỏa lớn sẽ giúp giới thiệu văn hóa, sản phẩm du lịch của tỉnh.

Trước những thông tin đa chiều về dự án "cổng tỉnh" lớn nhất Việt Nam của tỉnh Quảng Ninh, ngày 10/10, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh khẳng định, dự án có tầm vóc, quy mô, sức lan tỏa lớn sẽ giúp giới thiệu văn hóa, sản phẩm du lịch của tỉnh.

UBND tỉnh Quảng Ninh lên tiếng về dự án 'cổng trăm tỷ' lớn nhất Việt Nam 1

Nhiều ý kiến cho rằng hình ảnh biểu tượng cổng tỉnh 200 tỉ đồng được xây lên, dù là đẹp và hấp dẫn đến mấy thì cũng sẽ không thể nào là điểm nhấn với du khách, khi họ đi tham quan một Vịnh Hạ Long ngập rác. Ảnh: Infonet

Theo đó, công trình cổng tỉnh và điểm dừng chân tỉnh Quảng Ninh tại xã Bình Dương, thị xã Đông Triều (tiếp giáp với tỉnh Hải Dương) được khởi công xây dựng từ tháng 2/2015, công trình Cổng tỉnh và Điểm dừng chân tỉnh Quảng Ninh có tổng vốn đầu tư 368 tỉ đồng, theo hình thức hợp tác công tư, do Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Hà làm chủ đầu tư. 

UBND tỉnh Quảng Ninh lên tiếng về dự án 'cổng trăm tỷ' lớn nhất Việt Nam 2

Kiến trúc của cổng khá độc đáo, biểu trưng trên là tầng than, núi non, dưới là sóng biển Hạ Long. Ảnh mô phỏng khi công trình hoàn thiện

Trên TTXVN, VnEpress dẫn thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, dự án cổng chào của tỉnh kết hợp với khu dừng nghỉ giới thiệu sản phẩm du lịch tại thị xã Đông Triều là công trình văn hóa mang ý nghĩa xã hội cao, sẽ là điểm nhấn quan trọng, tạo ấn tượng đối với du khách khi đặt chân tới Quảng Ninh.

Đồng thời, tạo ra một sản phẩm du lịch độc đáo, giúp quảng bá, phát triển tiềm năng du lịch và các đặc sản địa phương của tỉnh Quảng Ninh. 

Dự án khu dừng nghỉ và giới thiệu sản phẩm du lịch Quảng Ninh tại thị xã Đông Triều có diện tích trên 139.000m2, với tổng mức đầu tư 368 tỉ đồng.

Công trình được đầu tư lớn với số vốn gần 200 tỷ đồng huy động từ nguồn vốn xã hội hóa. Trong đó, vốn tự có và huy động khác của Công ty cổ phần tập đoàn Hoàng Hà - Chủ đầu tư, là 170 tỷ đồng. Các khoản đầu tư được thực hiện theo hình thức PPP (hợp tác công tư).

Nguồn vốn ngân sách tỉnh chỉ phải chi cho giải phóng mặt bằng khoảng 10 tỉ đồng.

Khu dừng nghỉ bao gồm: Trung tâm dịch vụ ăn uống, cây xăng, trạm bảo dưỡng xe, dự kiến sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 3/2017.

Tại điểm dừng chân sẽ giới thiệu và bán các sản phẩm được sản xuất tại Quảng Ninh gồm nông sản, rau, củ, quả sạch... cho du khách; có cây xăng dầu phục vụ các phương tiện kết hợp trong lúc nghỉ của du khách.

Ngoài ra, còn có các công trình ăn, nghỉ, điểm đón các du khách đến với khu di tích Yên Tử, khu di tích nhà Trần ở Đông Triều… 

Riêng hạng mục "cổng tỉnh" có diện tích hơn 75.000m2, được thiết kế bằng khung thép với 8 cột chính có độ cao từ 38 - 43m khẩu độ đoạn rộng nhất 62m, chân thấp nhất 48m, kết hợp hài hòa giữa 2 yếu tố: Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long và Trung tâm phật giáo Yên Tử gồm: Đài sen, hồ cảnh, đồi nhân tạo, giao thông cảnh quan. Ước tính có tới 1.000 tấn sắt thép để xây dựng lên công trình hoành tráng này.

Công trình đảm bảo được các tiêu chí uy nghi, vững chãi, ấn tượng, đặc biệt, khác biệt, hiện đại và phản ánh được truyền thống văn hóa lịch sử của vùng đất Quảng Ninh, tâm linh thiêng liêng Yên Tử, kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Thể hiện khẩu hiệu lời chào “Quảng Ninh hội tụ và lan tỏa” để truyền tải thông điệp và ý nghĩa trên cho người dân và du khách đến với Quảng Ninh. Vốn đầu tư cho công trình này là 198 tỉ đồng. 

Dự án cổng tỉnh và khu dừng chân này có tầm vóc, quy mô, sức lan tỏa lớn, giới thiệu sản phẩm du lịch, hứa hẹn sẽ là những yếu tố góp phần đưa Quảng Ninh trở thành tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ - công nghiệp vào năm 2020.

Mục đích và ý nghĩa lớn lao là vậy, nhưng công trình đang bị dư luận cho rằng quá lãng phí trong khi những điểm du lịch của Quảng Ninh, vẫn còn những bất cập chưa được giải quyết. Đó là tình trạng một di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long đang “oằn mình” chống chọi lại rác thải xả xuống; đó là những tàu du lịch tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn; hay là tình trạng “chặt chém” khách du lịch vẫn đang diễn ra…

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục