Quảng Trị đề xuất công viên mang tên Fidel Castro tại Đông Hà

Để tưởng nhớ công ơn của lãnh tụ Fidel Castro cũng như tình cảm của người đối với nhân dân Quảng Trị đồng thời mong muốn tăng cường quan hệ Việt Nam - Cuba, Tỉnh ủy Quảng Trị vừa có đề xuất là công viên đang xây dựng ở trung tâm thành phố Đông Hà.

Để tưởng nhớ công ơn của lãnh tụ Fidel Castro cũng như tình cảm của người đối với nhân dân Quảng Trị đồng thời mong muốn tăng cường quan hệ Việt Nam - Cuba, Tỉnh ủy Quảng Trị vừa có đề xuất là công viên đang xây dựng ở trung tâm thành phố Đông Hà.

Quảng Trị đề xuất công viên mang tên Fidel Castro tại Đông Hà 1

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng viết sổ tang trong lễ viếng lãnh tụ Fidel Castro tại Đại sứ quán Cuba ở Hà Nội trưa 29/11. Ảnh: Tuổi trẻ

[mecloud]HA0QZ2s4uB[/mecloud]

Theo thông tin trên Tuổi trẻ, trưa 29/11, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng dẫn đầu đoàn đại biểu tỉnh đến viếng lãnh tụ Fidel Castro tại Đại sứ quán Cuba ở Hà Nội.

Bí thư Nguyễn Văn Hùng thay mặt Đảng bộ và Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Trị xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến đất nước và nhân dân Cuba.

[mecloud]GONsLJZne1[/mecloud]

Sau lễ viếng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị đã có cuộc nói chuyện nhanh với Đại sứ Cuba tại Việt Nam HerminioLópez Díaz, ông Hùng cho biết để tưởng nhớ công ơn của lãnh tụ Fidel Castro cũng như tình cảm của người đối với nhân dân Quảng Trị đồng thời mong muốn tăng cường quan hệ Việt Nam - Cuba, Tỉnh ủy Quảng Trị có nguyện vọng và đã báo cáo xin ý kiến Ban Bí thư cho phép đặt tên Fidel Castro cho công viên mà tỉnh đang xây dựng ở trung tâm thành phố, nơi Fidel từng đến và đứng hùng dũng trên một chiếc xe tăng. 

Ông Hùng cho biết thêm nếu được Ban Bí thư thông qua, tiến độ xây dựng công viên mang tên Fidel Castro tại Đông Hà dự kiến sẽ khởi công trong năm nay và kéo dài hơn một năm.

"Ý tưởng này xuất hiện từ năm 2013 nhân kỷ niệm 40 năm ngày Fidel vào thăm Quảng Trị. Lúc đó, chúng tôi đã báo cáo với Đại sứ quán Cuba và Trung ương Đoàn. Tôi nghĩ đây là thời điểm chín muồi để thực hiện nguyện vọng này. Hôm qua tôi đã ký văn bản gửi Ban Bí thư, tuy nhiên để được đồng ý hay không còn tuỳ thuộc vào cấp trên", ông Hùng chia sẻ thêm.

[mecloud]gIAP6FTrHX[/mecloud]

Trong những tháng năm đạn bom khốc liệt, cố lãnh tụ Fidel Castro đã có chuyến đi lịch sử vào vùng giải phóng Quảng Trị vào tháng 9/1973.

Việc một nguyên thủ quốc gia vào thăm vùng giải phóng Quảng Trị đã chứng tỏ tính chính danh của ta ở vùng đất này. Nó cũng phát đi một tiếng nói quốc tế để nâng cao vị thế cho chính phủ cách mạng lâm thời miền nam Việt Nam. Qua đó đã tạo một tiếng vang lớn cho Việt Nam. Đây được xem là một dấu ấn đặc biệt về tình hữu nghị Việt Nam - Cuba. 

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro từ trần hồi 22h29 ngày 25/11 (tức 10h29 sáng 26/11 theo giờ Việt Nam). Sự ra đi của ông là nỗi mất mát to lớn, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho người dân Cuba.

Cũng trong sáng nay trên VOV đưa tin, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn Đại biểu Đảng và Nhà nước ta đã đến đặt vòng hoa kính viếng đồng chí Fidel tại Khu tưởng niệm José Martí ở trung tâm Thủ đô La Habana.

Đức Hòa (tổng hợp)

 

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục