Quốc hội mời tất cả bộ trưởng nghe kết quả lấy phiếu tín nhiệm

Một lãnh đạo VPQH cho biết, trong phần công bố kết quả, QH mời tất cả bộ trưởng, trưởng ngành (kể cả người không phải ĐBQH) đến nghe kết quả lấy phiếu tín nhiệm.

Một lãnh đạo VPQH cho biết, trong phần công bố kết quả, QH mời tất cả bộ trưởng, trưởng ngành (kể cả người không phải ĐBQH) đến nghe kết quả lấy phiếu tín nhiệm.

Thông tin mới nhất trên Pháp luật TPHCMVietnamnet cho hay sáng nay ngày 25/10, QH nghe Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy trình bày báo cáo tổng hợp kết quả thảo luận ở đoàn về các vấn đề có liên quan đến việc lấy phiếu tín nhiệm.

Theo đó, các ĐB bỏ phiếu kín lấy phiếu tín nhiệm 48 vị do QH bầu hoặc phê chuẩn theo 3 mức: tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp.

Quốc hội mời tất cả bộ trưởng nghe kết quả lấy phiếu tín nhiệm 1

Các bộ trưởng sẽ nghe kết quả lấy phiếu tín nhiệm của mình. Ảnh: Vietnamnet

Đầu giờ chiều, ban kiểm phiếu công bố kết quả. Sau đó, Tổng thư ký QH trình bày dự thảo nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do QH bầu hoặc phê chuẩn. QH thông qua nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm.

Một lãnh đạo VPQH cho biết, tại phần công bố kết quả, QH mời tất cả bộ trưởng, trưởng ngành (kể cả người không phải ĐBQH) đến nghe kết quả lấy phiếu tín nhiệm

Phiếu dành cho từng khối sẽ có màu sắc khác nhau để thuận tiện cho việc kiểm phiếu. Trong mỗi lá phiếu sẽ có 3 ô: tín nhiệm cao, tín nhiệm, tín nhiệm thấp để các ĐBQH đánh giá. Toàn bộ việc tổng hợp phiếu và phân tích kết quả sẽ được thực hiện bằng máy. 

Cũng theo lãnh đạo của VPQH, 2 lần trước vào năm 2013, 2014, chưa có trường hợp nào có kết quả lấy phiếu với quá nửa tổng số ĐBQH đánh giá “tín nhiệm thấp” để có thể xin từ chức theo quy định. 

Cũng chưa có trường hợp nào có kết quả từ 2/3 tổng số ĐBQH trở lên đánh giá “tín nhiệm thấp”, để UB Thường vụ QH trình QH bỏ phiếu thể hiện sự tín nhiệm hoặc không tín nhiệm.

Lãnh đạo VPQH này cũng khẳng định, việc lấy phiếu tín nhiệm lần này là cơ sở để đánh giá cán bộ trong đợt lấy phiếu tín nhiệm của Đảng vào cuối năm nay, đồng thời là một trong những căn cứ để đánh giá, bố trí, quy hoạch cán bộ thời gian tới.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục