Sa Pa: Lãnh đạo xã lên tiếng về thư kêu gọi ủng hộ cả triệu tiền trung thu

Để chuẩn bị cho đêm hội trăng rằm Sa Pa 2017, UBND xã Tả Van đã gửi thư kêu gọi người dân trên địa bàn đóng góp với các mức tiền được ấn định tối thiểu từ 50.000 - 1 triệu đồng.

Để chuẩn bị cho đêm hội trăng rằm Sa Pa 2017, UBND xã Tả Van đã gửi thư kêu gọi người dân trên địa bàn đóng góp với các mức tiền được ấn định tối thiểu từ 50.000 - 1 triệu đồng.

Sa Pa: Lãnh đạo xã lên tiếng về thư kêu gọi ủng hộ cả triệu tiền trung thu 1

Thư vận động ủng hộ gây tranh cãi của xã Tả Văn, Sa Pa. Ảnh: Trí thức trẻ

UBND xã Tả Van (huyện Sa Pa, Lào Cai) vừa phát đi thư kêu gọi người dân, hộ kinh doanh, nhà hàng, khách sạn... trên địa bàn đóng góp ủng hộ làm đèn trung thu, bày mâm cỗ và văn nghệ trong chương trình đêm hội trăng rằm Sa Pa 2017 do UBND huyện tổ chức vào ngày 30/9.

Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như chính quyền xã không ấn định số tiền đóng góp tối thiểu từ 50.000 - 1 triệu đồng. Điều này đã khiến nhiều người dân phản ứng, tỏ ý không hài lòng vì đã kêu gọi, vận động thì đóng góp bao nhiêu sẽ tùy tâm và điều kiện của mỗi gia đình.

Cụ thể, thư nêu rõ, hình thức kêu gọi ủng hộ bằng tiền mặt và các hộ dân trên địa bàn đóng góp tối thiểu 50.000 đồng, hộ kinh doanh nhỏ lẻ tối thiểu 100.000 đồng, các đại lý tạp hóa, kinh doanh ăn uống, kinh doanh lưu trú tối thiểu 500.000 đồng.

Các nhà hàng, khách sạn tối thiểu 1.000.000 đồng và mọi hình thức hỗ trợ nộp trực tiếp cho cán bộ đi vận động, đồng thời, ký vào sổ vàng xã hội hóa.

Về việc này, trên Trí thức trẻ dẫn lời ông Phan Mạnh Hoàng - Chủ tịch UBND xã Tả Van xác nhận, thư kêu gọi này là của UBND xã phát ra đến các hộ dân, hộ kinh doanh buôn bán trên địa bàn.

"Theo kế hoạch vào đêm 30/9 tới đây, UBND huyện Sa Pa sẽ tổ chức đêm hội trăng rằm năm 2017 tại thị trấn với sự tham gia của các tất cả các cháu học sinh, trẻ nhỏ... và xã Tả Van có tham dự một số nội dung.

Tuy nhiên, do huyện không có kinh phí hỗ trợ nên UBND xã đã có công văn gửi đến toàn thể người dân, hộ kinh doanh trên địa bàn đề nghị chung tay đóng góp", ông Hoàng nói và khẳng định việc đóng góp này là hoàn toàn tự nguyện.

Nói về mức đóng góp cụ thể như thế, theo lời ông Hoàng nếu không ghi thì người dân đóng góp ít sẽ không có kinh phí tham gia mà huyện cũng không hỗ trợ.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND xã Tả Van Giàng A Chúng là người ký trực tiếp thư kêu gọi ủng hộ cũng khẳng định, việc ấn định mức tiền hỗ trợ cụ thể như vậy để giúp việc vận động đạt hiệu quả tốt hơn.

"Việc này hoàn toàn là tự nguyện và dù ấn định mức tiền cụ thể như vậy nhưng Ban vận động cũng đã thống nhất, nếu cán bộ đi vận động mà người dân không đồng ý ủng hộ theo các mức thì cũng không được ép buộc.

Số tiền ủng hộ thu được sẽ để dành làm đèn, mâm cỗ trung thu, các hoạt động chung trong lễ hội trung thu Sa Pa với sự tham gia của các cháu học sinh, trẻ nhỏ... chứ không có chuyện đưa về UBND xã để chi tiêu sai mục đích", ông Chúng khẳng định.

Sau khi người dân có ý kiến như vậy, lãnh đạo UBND xã Tả Van cho hay, sẽ xem lại và rút kinh nghiệm để việc vận động, kêu gọi đạt hiệu quả.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục