Câu chuyện đĩa gà luộc 600 nghìn đồng tại Sầm Sơn một lần nữa khiến người ta nhớ đến tình trạng chặt chém tại thành phố biển miền Trung này.
Cụ thể, trưa 29/6, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện thông tin một du khách ăn ở Sầm Sơn (Thanh Hóa) bị chặt chém tới 600.000 đồng cho một con gà luộc.
Chủ tài khoản Faceboook có tên Th. Th. viết: “Nghe nói dạo này ở Sầm Sơn dịch vụ khá tốt, nếu ki-ốt, cửa hàng, khách sạn nào có tình trạng chặt chém du khách thì sẽ bị phạt nặng, nên đã cùng bạn bè chọn nơi đây nghỉ dưỡng.
Sau nhiều ngày ăn hải sản ngao ngán, cả đoàn chọn 1 nhà hàng cách xa bãi biển để ăn những món dân dã. Ăn xong gọi thanh toán thì thấy trên hóa đơn có nhiều món ăn với giá cắt cổ, như 1 con gà luộc giá 600.000 đồng, 1 đĩa bò xào lèo tèo vài miếng giá 250.000 đồng, thịt rang 150.000 đồng... Có lẽ lần này là lần đi du lịch Sầm Sơn cuối cùng của tôi”.
Đĩa gà luộc giá 600 nghìn tại Sầm Sơn. Ảnh: NLĐ |
Chiều 30/6, trao đổi với báo PLVN, ông Trịnh Huy Triều, Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn cho biết; sự việc trên là có thật.
“Ngay sau khi tiếp nhận phản ánh của du khách qua đường dây nóng, chúng tôi đã cử tổ công tác xuống nhà hàng.
Qua xác minh cũng như báo cáo của chủ nhà hàng, vào trưa 29/6 có 1 đoàn du khách gồm 9 người vào nhà hàng Hải Nhân (tại địa chỉ 26 đường Lê Lợi, phường Trường Sơn, thị xã Sầm Sơn) để ăn uống, tổng cộng hết 1.380.000 đồng. Khi thanh toán, trong hóa đơn có ghi rõ 1 con gà luộc giá 600.000 đồng, 1 đĩa bò xào hết 250.000 đồng, 1 đĩa thịt rang 150.000 đồng…
Theo báo cáo của chủ nhà hàng, con gà luộc có trọng lượng 2,4 kg, nếu giá trên thị trường thì khoảng 150 nghìn/kg (kg hơi) vậy nên một con gà 2,4 kg (loại ngon) có giá 600.000 đồng sau khi chế biến cùng phí dịch vụ cũng bình thường. Trong hóa đơn thanh toán hết 1.380.000 đồng, nhà hàng cũng đã bớt cho du khách 80.000 đồng. Có thể khách hàng không ước lượng được khối lượng cũng như giá cả về các món ăn đã dùng nên có những thắc mắc trên”, ông Triều nói và nhận định thêm. “Nếu nhà hàng cố tình chặt chém thì sẽ có cách làm khác chứ không viết phiếu thu đâu”.
Chia sẻ trên báo Người lao động, ông Hoàng Sỹ Quang, Đội trưởng đội Quản lý thị trường số 2 (Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa), cho biết, với 9 người ăn thì số tiền trên là bình thường. “Nếu lúc ăn xong, du khách có phản ánh ngay về giá cả thì chúng tôi sẽ có nhiều cơ sở để xử lý. Đây là mặt hàng không niêm yết giá, nên rất khó xử lý, chủ yếu là do thỏa thuận giữa nhà hàng và du khách. Sau khi xảy ra sự việc trên, chúng tôi cũng đã liên lạc, trao đổi với phía khách du lịch, để họ hiểu rõ hơn và được du khách thông cảm”, ông Quang nói.
Tước đó, tại cuộc họp báo du lịch Sầm Sơn năm 2015 chiều ngày 18-4, ông Trịnh Huy Triều, Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn (Thanh Hóa) cho biết hiện tính chuyên nghiệp trong các dịch vụ - du lịch vẫn chưa cao, sản phẩm còn ít, chưa có nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn, thiếu các khu vui chơi, giải trí, mua sắm, chất lượng các loại hình dịch vụ, ý thức, thái độ, cung cách phục vụ, ứng xử, giao tiếp còn nhiều hạn chế….
Bên cạnh đó, tình trạng “chặt chém du khách” như: Ép ăn, ép ở, bán hàng thiếu số lượng, không đảm bảo chất lượng vẫn còn xảy ra. Đây là những tồn tại, yếu kém khiến cho Sầm Sơn vẫn còn để lại những hình ảnh không mấy tốt đẹp trong lòng du khách.
Ông cũng cho hay, nếu du khách bị chèo kéo, ép giá, làm phiền… hãy điện về đường dây nóng của Chủ tịch UBND thị xã: 0946.353.000; Trưởng công an thị xã: 0123.467.9999; Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 2 Sầm Sơn: 0968.721.285, Bệnh viện đa khoa: 0965.391.212.
Nam Nam (Tổng hợp)