Sập rạp xiếc ở Hải Dương: Lộ những bất thường từ rạp bạt tiền tỷ

Sau sự cố, đội ngũ thanh tra kiểm tra và thấy hầu hết các lỗ gắn bu lông ốc vít liên kết các ghế chỉ được buộc bằng dây thép và dây đã bị đứt.

Sau sự cố, đội ngũ thanh tra kiểm tra và thấy hầu hết các lỗ gắn bu lông ốc vít liên kết các ghế chỉ được buộc bằng dây thép và dây đã bị đứt.

Nguyên nhân vụ sập rạp xiếc ở Hải Dương theo Liên đoàn Xiếc Việt Nam là do sụt, lún đất. Tuy nhiên, theo một nguồn tin mà báo Người Đưa Tin nhận được thì đây không phải là nguyên nhân mấu chốt của vấn đề.

Tìm hiểu sâu sự việc này, chúng tôi được biết, trước đây, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã có công văn yêu cầu các nhà hát không được liên kết với các đối tác bên ngoài. Tuy nhiên, trong suốt thời gian hoạt động, Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã liên kết với nhiều đối tác tư nhân và cho thuê rạp.

Bộ khung rạp xiếc là một trang thiết bị quan trọng có giá trị lên đến gần 3 tỷ đồng được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cung cấp cho Liên đoàn để phục vụ cho những chuyến lưu diễn. Tuy nhiên, theo một nguồn tin, Liên đoàn Xiếc đã cho rất nhiều đơn vị bên ngoài thuê khung rạp xiếc với giá chỉ 20-30 triệu/ lần.

Sập rạp xiếc ở Hải Dương: Lộ những bất thường từ rạp bạt tiền tỷ 1

Sập rạp xiếc ở Hải Dương đã khiến nhiều người hoang mang

Với giá như vậy liệu có đủ để khấu hao sau mỗi lần cho thuê? Và sau mỗi lần như vậy, trang thiết bị mai một dần khiến bộ rạp không còn đồng bộ.

Liên quan đến vụ việc sập rạp xiếc ngày 5/8 vừa qua, ngoài nguyên nhân do đất bị sụt, lún dẫn đến sập rạp thì còn một nguyên nhân quan trọng khác dẫn đến sự cố đáng tiếc này.

Theo ghi nhận của PV tại hiện trường vụ sập rạp xiếc, toàn bộ các hàng ghế nửa phía bên trái (750 ghế) của lối đi từ cửa chính vào bị đổ phần chân sắt xuống mặt đất. Kiểm tra chi tiết các lỗ gắn bu lông ốc vít liên kết các chân ghế xác định một nửa số bu lông không có ốc vít.

Một số lỗ được buộc dây thép đã bị đứt. Bước đầu xác định nguyên nhân xảy ra sự cố do các mối liên kết không được chốt hãm theo đúng quy định.

Vậy ai sẽ là người chịu trách nhiệm về việc này? Để làm rõ thông tin này, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Xuân Quang, Phó giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, ông cho hay: “Công việc của chúng tôi là đem văn hóa, văn nghệ đi phục vụ bà con. Nhà nước cung cấp cho chúng tôi trang thiết bị như bộ rạp thì chúng tôi phải có trách nhiệm trước pháp luật”.

Bên cạnh đó, ông Quang cũng khẳng định hiện nay có rất nhiều đối tác hợp tác thuê rạp của Liên đoàn và việc làm này diễn ra thường xuyên.

Cù Hiền - Nguyễn Thanh

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục