Tin mới

Sau 2 năm phơi nắng ngoài cảng, dàn xe BMW hơn 3 triệu USD trong vụ buôn lậu bị xuống cấp

Thứ năm, 20/09/2018, 10:20 (GMT+7)

Suốt 2 năm qua, dàn 133 xe BMW trong vụ án buôn lậu xe của Công ty Euro Auto vẫn nằm phơi nắng mưa, bụi phủ lớp dày ngoài cảng Sài Gòn.

Suốt 2 năm qua, dàn 133 xe BMW trong vụ án buôn lậu xe của Công ty Euro Auto vẫn nằm phơi nắng mưa, bụi phủ lớp dày ngoài cảng Sài Gòn.

Số xe trên chưa làm được thủ tục thông quan do Tập đoàn BMW, Euro Auto và các doanh nghiệp đối tác chưa cung cấp đầy đủ các giấy tờ hợp lệ, theo VnExpress.

Các xe BMW nằm lại cảng gồm đầy đủ các dòng X6, X5, X1, 750 Li, 740 Li, 730 Li, 520i, 320i… Một số xe để ngoài trời, có mưa nên được rửa tự nhiên nên nhìn còn khá mới.

Sau 2 năm phơi nắng ngoài cảng, dàn xe BMW hơn 3 triệu USD trong vụ buôn lậu bị xuống cấp 1

133 xe BMW đã khui container vẫn nằm phơi nắng mưa tại cảng VICT khu vực 3 (quận 7, TP.HCM) suốt hai năm nay. Ảnh: VnExpress

Trước đó, vào tháng 11/2016, Bộ Tài chính có công văn gửi Tổng cục Hải quan yêu cầu dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu ôtô BMW sau khi cho rằng Công ty cổ phần Ôtô Âu Châu (Euro Auto) dùng tài liệu giả để nhập khẩu, tự ý tiêu thụ xe khi chưa cho thông quan và không cung cấp giấy tờ cần thiết.

Bộ Tài chính vừa có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về hướng xử lý đối với vụ việc vi phạm của Euro Auto. Bộ sẽ phạt tiền từ 40-80 triệu đồng; đồng thời tịch thu toàn bộ chứng từ, tài liệu giả do công ty này đã sử dụng để xuất trình làm thủ tục hải quan cho 133 xe nêu trên.

Sau 2 năm phơi nắng ngoài cảng, dàn xe BMW hơn 3 triệu USD trong vụ buôn lậu bị xuống cấp 2

Hơn hai năm, các bộ phận bên ngoài xe đều đóng một lớp bụi dày, đen.

Theo Bộ Tài chính, hiện Cục Hải quan TP HCM và Cục Hải quan Bà Rịa Vũng Tàu đã giải quyết cho Công ty TNHH Tốc Độ – đại diện của Tập đoàn BMW AG làm thủ tục tái xuất 571 xe BMW chưa làm thủ tục hải quan ra khỏi Việt Nam.

Sau 2 năm phơi nắng ngoài cảng, dàn xe BMW hơn 3 triệu USD trong vụ buôn lậu bị xuống cấp 3

Tuy bên ngoài có chút hư hỏng bởi thời gian, nhưng bên trong xe nội thất vẫn mới nguyên.

Đối với 133 xe BMW đã làm thủ tục hải quan đang được giữ tại cảng VICT (TP HCM), Bộ Tài chính cho biết, Euro Auto đã mắc phải hai sai phạm. Một là làm giả, sử dụng toàn bộ invoice (bộ chứng từ bắt buộc), packing list (danh sách hàng) để làm thủ tục hải quan. Hai là không khai báo các khoản phí hơn 105 triệu đồng – khoản phải cộng vào trị giá hàng hóa nhập để tính thuế, dẫn đến thiếu số thuế phải nộp gần 180 triệu đồng.

Trang Vũ (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news