Tin mới

Sau 2 tháng bị xe đầu kéo tông sập nhà, gia chủ gửi đơn kêu cứu vì chưa được đền bù

Thứ tư, 22/08/2018 20:17

Sau hơn 2 tháng xe đầu kéo tông sập nhà dân ở xã Tam Hợp, Qùy Hợp, Nghệ An gia chủ kêu cứu vì vẫn chưa thống nhất được tiền đền bù giữa 2 bên.

Sau hơn 2 tháng xe đầu kéo tông sập nhà dân ở xã Tam Hợp, Qùy Hợp, Nghệ An gia chủ kêu cứu vì vẫn chưa thống nhất được tiền đền bù giữa 2 bên.

Ông Vũ Văn Minh, xóm Hợp Tâm, xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) đã gửi đơn kêu cứu về vụ tai nạn giao thông đâm sập nhà ông đã hơn 2 tháng, nhưng đến nay bên gây tai nạn vẫn chưa đền bù thiệt hại. 

Theo lời kể của ông Minh: “Lúc đó là 1h40 ngày 8/6, trong lúc cả nhà đang ngủ say thì bỗng nghe tiếng nổ ầm cứ như trời sập vậy. Một thoáng tĩnh tâm tôi thấy vợ con đều an lành cả, nhưng phía trước cửa nhà đã đổ hoàn toàn, có tiếng rú ga của xe ô tô một lúc rồi tắt hẳn".

Sau 2 tháng bị xe đầu kéo tông sập nhà, gia chủ gửi đơn kêu cứu vì chưa được đền bù 1

Tài xế đâm sập nhà dân, gia chủ không cần tiền, đòi xây nguyên trạng. Ảnh Trí thức trẻ. 

Sau tiếng kêu cứu, gia đình ông Minh được lực lượng cứu hộ đưa ra khỏi nhà. Lúc này cả nhà mới biết đó là chiếc xe đầu kéo 37C-173.39 kéo theo rơ móoc 37R- 015.92 của Cty Phú An do Vi Văn Tú điều khiển chở đá từ phía trên Quỳ Hợp lao tới đã đâm phải nhà ông. May mà không có ai bị xe đâm chết, theo báo Nông nghiệp Việt Nam. 

Sau sự vụ, ngày 9/6 cơ quan Công an huyện Quỳ Hợp đến hiện trường lập biên bản thống kê thiệt hại. Thành phần gồm cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳ Hợp, Viện KSND huyện, chính quyền xã Tam Hợp, Cty Phú An, chủ nhà và người dân chứng kiến. Những hư hỏng thiệt hại đã được kiểm đếm khách quan, trung thực và các thành viên đồng ý ký vào biên bản.

Cơ quan CSĐT Công an huyện còn mời Trung tâm Kiểm định xây dựng Nghệ An đến xác định những hư hỏng khác, theo quy định của pháp luật. Ngày 2/8, Trung tá Hoàng Nghĩa Tú, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Qùy Hợp ký văn bản thông báo kết luận giám định gửi ông Minh và ông Nguyễn Trọng Hải là luật sư được gia đình ủy quyền.

Sau 2 tháng bị xe đầu kéo tông sập nhà, gia chủ gửi đơn kêu cứu vì chưa được đền bù 2

Gian ngoài gồm phòng khách và phòng thờ đã bị ô tô đâm sập. Ảnh Nông nghiệp Việt Nam. 

Sau khi có kết luận giám định, Công an huyện Quỳ Hợp đã gửi văn bản thông báo kết luận giám định gửi gia đình ông Minh, Trí thức trẻ đưa tin.

Bản kết luận cho biết, công trình gia đình ông Minh thuộc cấp nguy hiểm cấp C - khả năng chịu lực của một bộ phận kết cấu không đáp ứng được điều kiện sử dụng, xuất hiện tình trạng nguy hiểm cục bộ.

Bản kết luận khái toán tổng giá trị khắc phục hậu quả là 503 triệu đồng. Trong đó phần làm lại mới 430 triệu đồng và phần sửa chữa vết nứt xấp xỉ 73 triệu đồng.

Ngoài ra, phần hàng hoá, tài sản bàn ghế của gia đình anh Minh bị hư hỏng trong vụ việc được xác định hơn 140 triệu đồng. Tổng giá trị thiệt hại của nhà, tài sản và hàng hoá của gia đình ông Minh là hơn 645 triệu đồng.

Sau 2 tháng bị xe đầu kéo tông sập nhà, gia chủ gửi đơn kêu cứu vì chưa được đền bù 3

Hiện tại căn nhà vẫn đang là đống đổ nát, chưa được sửa chữa. Ảnh Trí thức trẻ.

Sau vụ việc, phía Công ty Phú An đến xin thoả thuận bồi thường nhưng gia đình ông Minh chưa đồng ý. Theo ông Minh, lý do gia đình không nhận bởi căn nhà của gia đình ông làm lại hết khoảng 1,5 tỷ đồng. Nếu không bồi thường số tiền trên thì gia đình ông Minh yêu cầu phía Công ty Phú An đến xây dựng lại đúng nguyên hiện trạng của căn nhà.

"Giờ sống ở đây chúng tôi rất lo sợ sẽ bị sập, mưa thì nước dột khắp nhà. Chúng tôi đã làm việc với luật sư và sắp tới sẽ khởi kiện công ty ra toà để đòi quyền lợi", ông Minh nói.

Liên quan tới sự việc này, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Quỳ hợp đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ".

Trang Vũ (Tổng hợp)