Tin mới

Sau 5 tháng thảm họa, cư dân Carina hân hoan khi sắp trở về nhà

Thứ hai, 03/09/2018 07:58

Carina đang dần hồi sinh. Đang mùa mưa ở Sài Gòn nên những bồn hoa viền ngoài chung cư và cả những bồn hoa của cư dân vốn bị bỏ mặc sau hỏa hoạn nay được tưới tốt bời bời, xanh ngắt. Hoa lá rực rỡ thỏa sức mang lại niềm động viên không lời cho những người dân đã quá mỏi mệt.

Carina đang dần hồi sinh. Đang mùa mưa ở Sài Gòn nên những bồn hoa viền ngoài chung cư và cả những bồn hoa của cư dân vốn bị bỏ mặc sau hỏa hoạn nay được tưới tốt bời bời, xanh ngắt. Hoa lá rực rỡ thỏa sức mang lại niềm động viên không lời cho những người dân đã quá mỏi mệt.

Sau 5 tháng kể từ ngày xảy ra  trải qua 45 ngày sửa chữa, hôm 21/8, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng - Bộ Xây dựng đã tiến hành giám định quy trình sửa chữa của chung cư Carina. 

Theo đó, các hạng mục sửa chữa cơ bản đã hoàn thiện và đạt yêu cầu an toàn. Chỉ hệ thống PCCC vẫn chưa được cơ quan Cảnh sát nghiệm thu (dự kiến vào đầu tháng 9). Tuy vậy, nhiều gia đình đã nhanh chóng dọn trở về nhà sau nhiều tháng chật vật ở thuê, con cái đi học xa, thiếu thốn nhiều thứ.

Chung cư Carina phải mất gần 5 tháng sửa chữa sau vụ hoả hoạn kinh hoàng khiến 13 người tử vong.

Tòa nhà đã được sơn lại, thay màu xanh dương cũ bằng màu vàng trùng với tòa nhà City Gate đối diện của cùng chủ đầu tư. Cầu thang bộ khói bám đen đặc đã được làm sạch, nắng chiếu vào chan hòa sống động hẳn. Cửa thoát hiểm đã thay bằng cửa chống cháy. 

Bên trong tòa nhà đã được làm sạch khói và sơn lại toàn bộ bằng màu kem như cũ. Dưới hầm, bên ngoài cửa thoát hiểm đã thêm một bức tường chữ U để ngăn khói nếu có hỏa hoạn. Họ cũng xây tường ngăn tầng hầm các tòa nhà để chống cháy lan.

Toàn bộ các dãy nhà đã được làm sạch khói và sơn lại

Theo thông báo của Chủ đầu tư, đầu tháng 9 là cư dân block A (bị cháy nặng nhất) đã có thể dọn về ở lại.

Từ hôm xảy ra cháy, cứ đều đặn cuối tuần gia đình chị Nguyễn Thị Hương và chị Phương ở lầu 8 block A lại đưa các con về nhà, vừa để ngôi nhà đỡ lạnh lẽo, vừa để chúng chơi tha hồ trong không gian quen thuộc rộng rãi.

Sau 5 tháng thảm họa, cư dân Carina hân hoan khi sắp trở về nhà 3

Sau 5 tháng thảm họa, cư dân Carina hân hoan khi sắp trở về nhà 4

Sau 5 tháng thảm họa, cư dân Carina hân hoan khi sắp trở về nhà 5

Toàn bộ phần tường bị ám khỏi đã được làm sách và sơn lại màu kem.

Tháng trước, vào ngày rằm, chồng đưa con trai lớn về quê nội, chị Hương đưa con gái nhỏ về nhà. Cái khóa bị khói độc vào làm rỉ sét bên trong, 2 mẹ con loay hoay mãi mới mở được. Bé lên 7, mặt sáng rỡ, tay xách lỉnh kỉnh gói thịt quay, bó hoa cúc vàng tươi, bó nhang, hộp bánh …để mẹ lên thắp hương, phấn khích quá chân nhảy loi choi.

Ngay sau khi được sửa sang lại, một số gia đình đã nhanh chóng dọn về ở

Mở cửa ra, ngôi nhà tràn đầy ánh sáng. Ngồi bên nhau, hai người hàng xóm mà trước đó chỉ gật đầu chào nhau trong thang máy mỗi khi gặp mặt, nhưng suốt 5 tháng qua đã thành hàng xóm thật sự: họ thuê một ngôi nhà ở tạm, chung ba hộ với nhau trong khi chờ trở về. Mấy đứa nhỏ chạy ra chạy vào hai ngôi nhà, í ới chơi vui vẻ thân thiết như trong một gia đình. Ngọn lửa thiêu cháy tầng hầm tòa nhà, ở phía ngược lại cũng đã mang hơi ấm tình thân cho những gia đình đang chịu chung tai nạn bất ngờ.

Sinh khí dồi dào đang trở lại với chung cư Carina. Nhiều ô cửa sổ đã sáng đèn. Quang cảnh tất bật dọn dẹp sửa chữa diễn ra khắp nơi

Tuy nhiên vẫn còn những khá nhiều lo lắng chính đáng của cư dân trước khi hoàn toàn yên tâm về ở lại nhà mình.

Một em nhỏ thử đánh một bản nhạc từ chiếc piano quen thuộc sau khi trở về nhà sau trận hoả hoạn

Một em nhỏ khác tranh thủ chạy ào vào phòng ngủ thân thuộc

Theo phản ánh của cư dân, khoảng 19h 30 hôm 24/8, chuông báo cháy ở block C (block ngoài cùng, không bị ảnh hưởng vụ cháy nên người dân đã về đông hơn) kêu liên tục khoảng 10 phút nhưng không có loa thông báo. Những ngày trước thử chuông thì tiếng to hơn, nhưng hôm đó tiếng chuông lại nhỏ hẳn, nếu trong phòng kín sẽ không nghe rõ. Thang máy lẽ ra phải dừng hoạt động ngay khi có chuông báo cháy thì lại vẫn hoạt động, giả sử có ai chạy vào thang máy khi có cháy thật sẽ rất nguy hiểm. Cầu thang thoát hiểm vẫn còn nhiều đoạn tối om. Bên ngoài hành lang, nhiều đoạn gạch lát sàn bị kênh lên, nứt vỡ, một số căn bị thấm nước.

Những người hàng xóm tranh thủ hỉ han tình hình, trò chuyện sau những tháng phải rời nhà đi nơi khác

Đặc biệt, ở khoảng tầng 9, tầng 10 và tầng trệt, cửa cầu thang thoát hiểm lại tiếp tục bị ai đó để một cái chổi và viên gạch chặn lại.

"Lần nào về thăm nhà tôi cũng gặp tàn thuốc lá đầy ở sảnh chờ thang máy block C1 lầu 7. Có lần tôi còn gặp cả cư dân hút thuốc phì phèo trong thang máy"- một cư dân cho hay.

Một người khác kể: "Lúc trước trong thang máy lúc nào cũng có rác và tàn thuốc. Mấy cô mấy chị cho con ăn uống xong vứt nào là hộp sữa, hộp sữa chua, vỏ trái cây các kiểu."

Tại một số khu vực công nhân vẫn đang gấp rút sửa sang, hoàn thiện các hạng mục dở dang để cư dân có thể trở về nhà sớm nhất

Rất đáng lo ngại với ý thức của một số cư dân. Mới cách đây hơn 5 tháng, chính việc dùng gạch và vật nặng chặn cửa thang thoát hiểm khiến nó ngập tràn khói độc khiến 13 cư dân của chung cư chết cháy. Có những gia đình không còn một thành viên nào sống sót, căn hộ của họ vẫn khóa cửa im ỉm trong chung cư như một lời nhắc nhủ day dứt, vậy mà đã kịp có những người thiếu hiểu biết hoặc dễ quên đến mức khó chấp nhận như vậy.

Người dân rất bức xúc và yêu cầu kiểm tra camera để tìm ra thủ phạm, kiểm điểm chung cho toàn bộ cư dân được biết. Sau một tai nạn thảm khốc, điều mà người dân Carina cần ghi khắc là chỉ một sơ suất nhỏ vô tình của ai đó cũng có thể dẫn đến một thảm họa với vô số hậu quả lâu dài và tàn khốc, và nó không chừa ai ra cả.

Theo thông báo của Chủ đầu tư, dự kiến Cảnh sát PCCC sẽ xuống nghiệm thu chung cư vào 4/9, sau đó người dân được chính thức trở về nhà sinh sống như trước.

Hoàng Xuân - Hoàng Long