Tin mới

Sau hơn 1 thế kỷ chìm trong bí mật, "xác ướp hai đầu" xuất hiện, hé lộ câu chuyện kỳ lạ

Thứ ba, 10/07/2018 23:03

Sử gia Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, đây là bộ xác ướp kỳ lạ, thể hiện mong mỏi của vị pharaoh thời Ai Cập cổ đại.

Sử gia Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, đây là bộ xác ướp kỳ lạ, thể hiện mong mỏi của vị pharaoh thời Ai Cập cổ đại.

Sau hơn một thế kỷ giữ trong bí mật dưới lệnh của Abdul Hamid II - Hoàng đế thứ 34 của Đế quốc Ottoman, "xác ướp Ai Cập cổ đại hai đầu" mới chính thức được công chúng biết đến rộng rãi từ ngày 6/7/2018.

"Xác ướp Ai Cập cổ đại hai đầu" bao gồm xác ướp của một công chúa Ai Cập thời cổ đại và một con cá sấu sông Nile (còn nguyên vẹn cả đầu và thân cá sấu).

Truyền thuyết kể lại rằng, cô công chúa nhỏ của một pharaoh Ai Cập bị một con cá sấu khổng lồ giết hại. Quá đau buồn vì cái chết của con gái, vị pharaoh này quyết định chôn con gái mình với chính con cá sấu đã giết hại công chúa, với niềm tin rằng đứa trẻ sẽ được hồi sinh ở thế giới bên kia mạnh mẽ như một con cá sấu.

Bộ xác ướp này được di chuyển tử Ai Cập sang Thổ Nhĩ Kỳ dưới thời của Hoàng đế Ottoman thứ 32 Sultan Abdulaziz vào giữa những năm 1800. Bộ xác ướp lưu giữ tại Cung điện Yıldız ở Istanbul, nơi Hoàng đế Sultan Abdulaziz sinh sống thời đó.

Khi Hoàng đế thứ 34 Abdul Hamid II lên trị vì (tại vị năm 1876 đến 1909), bộ xác ướp được giữ trong bí mật tại Cung điện Topkapi theo lệnh của Abdul Hamid II.

Sau hơn 100 năm, những hình ảnh của bộ xác ướp kỳ lạ chính thức ra mắt công chúng ngày 6/7/2018.

Các nhà sử học cho biết, thông thường người Ai Cập cổ đại chôn các thành viên hoàng gia cùng với đồ tùy táng như vàng, bạc... Việc chôn xác công chúa cùng con cá sấu sông Nile là một việc làm khá hiếm. Có lẽ, những mong mỏi của vua cha đã khiến ông quyết định việc mai táng cho con gái mình như thế này.

Xem hình ảnh đầy đủ:

Sau hơn 1 thế kỷ chìm trong bí mật, 'xác ướp hai đầu' xuất hiện, hé lộ câu chuyện kỳ lạ 1

Ảnh: Hurriyetdailynews

Sau hơn 1 thế kỷ chìm trong bí mật, 'xác ướp hai đầu' xuất hiện, hé lộ câu chuyện kỳ lạ 2

Ảnh: Hurriyetdailynews

Trang Li (Bài viết sử dụng các nguồn: Ancient-code, Hurriyetdailynews)

Theo Helino/Trí thức trẻ