Sau vụ VN Pharma, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế chấn chỉnh công tác quản lý dược

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu với Ban chỉ đạo 389 tăng cường giám sát Bộ Y tế trong lĩnh vực quản lý dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng; kiên quyết xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân vi phạm.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu với Ban chỉ đạo 389 tăng cường giám sát Bộ Y tế trong lĩnh vực quản lý dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng; kiên quyết xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân vi phạm.

Trong buổi báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia về tình hình sản xuất, kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng giả và vụ án buôn lậu thuốc chữa bệnh, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có yêu cầu với Ban chỉ đạo 389.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Ban này phối hợp cùng các Bộ, ngành, địa phương chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường quản lý, giám sát các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, nói về vụ VN Pharma với những tranh luận về việc xác định thuốc H-Capita do doanh nghiệp này nhập về cần xác định là thuốc giả hay thuốc kém chất lượng, Phó Chánh văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả khẳng định: “Đây là hàng giả, thuốc giả, hành vi của VN Pharma là tội ác”.

Về góc độ pháp lý, Chánh án TAND TPHCM (cơ quan xét xử sơ thẩm vụ án VN Pharma) nhận định, vụ án này có cả yếu tố “hàng giả” và yếu tố “buôn lậu” nên HĐXX cũng lúng túng, vướng mắc trong việc xác định tội danh, hình phạt đối với các bị cáo. Cơ bản hơn, theo lãnh đạo TAND TP.HCM, vụ án VN Pharma mới cho thấy phần nổi rất nhỏ của tảng băng chìm lớn liên quan đến hoạt động quản lý, cấp phép nhập khẩu, kinh doanh thuốc của các doanh nghiệp dược hiện nay.

Trong một diễn biến liên quan đến vụ VN Pharma, chiều 22/9, Viện trưởng Viện KSND cấp cao tại TP.HCM đã có quyết định kháng nghị, đề nghị hủy toàn bộ bản án sơ thẩm ngày 25/8 của TAND TP.HCM liên quan vụ VN Pharma.

Cụ thể, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm theo hướng hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại theo thủ tục chung.
 
Viện KSND cấp cao nhận định, bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM xử phạt nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường và 9 đồng phạm về tội "buôn lậu", "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" là chưa đầy đủ, toàn diện và chưa phản ánh đúng bản chất của vụ án. Vụ án có dấu hiệu bỏ lọt hành vi phạm tội và người phạm tội, từ đó dẫn đến hình phạt đã tuyên đối với các bị cáo là quá nhẹ, không tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội đã thực hiện, gây dư luận bất bình trong thời gian vừa qua.
 
Ngoài ra, theo Viện KSND cấp cao, vụ án còn có nhiều vấn đề cần được điều tra làm rõ nhằm xử lý toàn diện, đúng người, đúng tội, đảm bảo tính nghiêm minh. 
 
Theo nội dung kháng nghị, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xem xét 4 vấn đề chính, gồm: tội danh; án sơ thẩm có dấu hiệu bỏ lọt tội, lọt hành vi phạm tội; kết quả giám định của Bộ Y tế có mâu thuẫn, không phù hợp với quy định pháp luật và thực tế khách quan của vụ án; làm rõ số tiền 7,5 tỉ đồng chi hoa hồng trong các bệnh viện...
 
Đức Hòa (tổng hợp)
Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục