Sẽ không chém lợn giữa sân đình ở lễ hội làng Ném Thượng

Theo lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Bắc Ninh, lễ hội năm 2016 ở làng Ném Thượng sẽ được tổ chức theo đúng ý nghĩa truyền thống và tục chém lợn sẽ không diễn ra.

Theo lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Bắc Ninh, lễ hội năm 2016 ở làng Ném Thượng sẽ được tổ chức theo đúng ý nghĩa truyền thống và tục chém lợn sẽ không diễn ra.

Theo VOV, Hà Nội Mới, đưa tin, chiều 27/1, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh thông tin về công tác chỉ đạo, quản lý, tổ chức lễ hội năm 2015 và phương hướng, nhiệm vụ 2016. 

Đề cập đến tục chém lợn tại lễ hội làng Ném Thượng, phường Khắc Niệm (TP Bắc Ninh) tổ chức vào ngày mùng 5 và 6 tháng Giêng âm lịch, ông Nguyễn Văn Ảnh - Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh thừa nhận: Mặc dù đã thay đổi một phần nghi thức "chém lợn" so với phong tục cũ nhưng lễ hội làng Ném Thượng năm 2015 vẫn diễn ra nghi lễ chém lợn tại giữa sân đình, có sự chứng kiến của nhiều người. Khi đánh giá xếp loại các tiêu chí công nhận làng văn hóa, thành phố đã cắt danh hiệu làng văn hóa của Ném Thượng. Thành phố đã có văn bản chỉ đạo trong đó có quy trách nhiệm đến các bộ phận từ phường đến các khu phố, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hiện nhiệm vụ này.

Theo đó, ông Ảnh "hy vọng  lễ hội năm 2016 sẽ được tổ chức theo đúng ý nghĩa truyền thống và tục chém lợn sẽ không diễn ra, theo đúng như quy định của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch". 

Trước đó, những năm gần đây, lễ hội làng Ném Thượng, tỉnh Bắc Ninh (tổ chức vào ngày mùng 6 tháng Giêng âm lịch hằng năm) luôn là tâm điểm chú ý của dư luận mỗi dịp đầu năm vì nghi thức chém lợn để tế thánh mà nhiều người cho là phản cảm, man rợ.

H.Minh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục