Tin mới

Siết nợ tài sản của "bông hồng vàng" Phú Yên, BIDV kỳ vọng thu hồi hơn 1.200 tỷ

Thứ hai, 21/05/2018, 08:53 (GMT+7)

"Cú sảy chân" ở bất động sản đã khiến công ty của "bông hồng vàng" Phú Yên Võ Thị Thanh bị ngân hàng BIDV siết nợ hàng loạt bất động sản tại TP.HCM để đấu giá, chưa kể lô cổ phiếu của bà chủ cũng đang nằm trong tay ngân hàng.

"Cú sảy chân" ở bất động sản đã khiến công ty của "bông hồng vàng" Phú Yên Võ Thị Thanh bị ngân hàng BIDV siết nợ hàng loạt bất động sản tại TP.HCM để đấu giá, chưa kể lô cổ phiếu của bà chủ cũng đang nằm trong tay ngân hàng.

Mới đây, ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã thông báo về việc lựa chọn tổ chức bán đấu giá các khoản nợ của công ty Cổ phần Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 95 khách hàng cá nhân có liên quan.

Thuận Thảo Nam Sài Gòn là doanh nghiệp do bà Võ Thị Thanh – Chủ tịch HĐQT Thuận Thảo thành lập từ năm 2004 với mục tiêu lấn sân bất động sản sau “đại thắng” trong vận tải hành khách. Ngành nghề kinh doanh chính của công ty là xây dựng công trình dân dụng. Sau gần 10 năm hoạt động, công ty được UBND TP.HCM phê duyệt làm chủ đầu tư dự án khu nhà ở xã hội Tây Sài Gòn.

Tuy vậy, doanh nghiệp này đến nay lại rơi vào "bước đường cùng" khi bị siết nợ các tài sản đảm bảo để trả nợ cho khoản nợ gốc 1.208 tỷ đồng và dư nợ lãi 1.070 tỷ đồng tại ngân hàng BIDV.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ này là 3 bất động sản và 5,2 triệu cổ phiếu công ty CP Thuận Thảo thuộc sở hữu của bà Võ Thị Thanh - Chủ tịch CTCP Thuận Thảo và Thuận Thảo Nam Sài Gòn.

Giá khởi điểm ngân hàng này thông báo khi đó là 845 tỷ đồng và ngày cuối nhận hồ sơ là 18/5.

Tuy nhiên đến ngày 18/5, BIDV quyết định gia hạn thời gian nhận hồ sơ đến ngày 29/5 và thay đổi giá khởi điểm là 1.208 tỷ đồng - tăng thêm 363 tỷ đồng so với quyết định trước đó. Nguyên nhân đưa ra do đến hạn 18/5 nhưng có ít tổ chức đăng ký đấu giá và BIDV đã xác định lại giá của tài sản thu hồi từ công ty Thuận Thảo.

Siết nợ tài sản của 'bông hồng vàng' Phú Yên, BIDV kỳ vọng thu hồi hơn 1.200 tỷ 1

Bà Võ Thị Thanh - Chủ tịch HĐQT công ty Thuận Thảo từng nhiều năm nhận giải thưởng Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - cúp Bông hồng Vàng. 

Được biết, 3 bất động sản BIDV siết nợ của Thuận Thảo đều nằm tại TP.HCM là biệt thự cao cấp tại số 100B đường Bùi Thị Xuân, phường Bến Thành, quận 1 có diện tích đất là hơn 275 m2 và diện tích sàn là hơn 212 m2; ngoài ra còn có 16,6 ha đất ở khu phố 2, thị trấn Tần Túc, huyện Bình Chánh và 5,4 ha đất tại khu phố 4, thị trấn Tần Túc, huyện Bình Chánh.

Về phần 5,2 triệu cổ phiếu GTT của bà Võ Thị Thanh, đây cũng được coi là "miếng bánh" khó nuốt đối với các nhà đầu tư vì thị giá trên thị trường của GTT hiện chỉ ở mứ 500 đồng/CP (chỉ bằng 1/20 mệnh giá) và cổ phiếu GTT gần như không có thanh khoản thời gian gần đây. Tổng giá trị hiện tại của khối cổ phiếu này chỉ còn 2,6 tỷ đồng.

Nhắc đến bà Võ Thị Thanh, hẳn nhiều người dân khu vực Bình Định, Phú Yên đều biết tới qua những bến xe khách chất lượng cao mang tên Thuận Thảo. Đây cũng là mảng kinh doanh cốt lõi đem lại thời kỳ huy hoàng cho gia tộc họ Võ tại đất Phú Yên trước khi bà “sảy chân” ở bất động sản.

Thuận Thảo cũng là chủ đầu tư nhiều công trình biểu tượng tại mảnh đất này như Resort&Spa Golden Beach, khu vui chơi giải trí Thuận Thảo Land, Khách sạn 5 sao Cendeluxe – khách sạn 5 sao đầu tiên và duy nhất của Phú Yên hiện nay, nhà hát Sao Mai...

Nhờ những thành công trên, từ năm 2006 - 2011, bà Võ Thị Thanh liên tục nhận được giải thưởng Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - cúp Bông hồng Vàng. Đây là giải thưởng do phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam trao nhằm ghi nhận, tôn vinh phụ nữ Việt Nam nói chung, doanh nhân nữ Việt Nam nói riêng đã có những thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh và đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế xã hội.

Giang Trần

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news