Singapore trả lại tàu cao tốc chất lượng kém do Trung Quốc sản xuất

Hàng loạt đoàn tàu cao tốc do Trung Quốc sản xuất nhằm cung cấp cho Singapore đã xuất hiện nhiều sự cố nghiêm trọng trong kỹ thuật. Chính vì thế, phía Singapore phải trả lại và chờ nhà sản xuất sửa chữa.

Hàng loạt đoàn tàu cao tốc do Trung Quốc sản xuất nhằm cung cấp cho Singapore đã xuất hiện nhiều sự cố nghiêm trọng trong kỹ thuật. Chính vì thế, phía Singapore phải trả lại và chờ nhà sản xuất sửa chữa.

Hôm 5/7 vừa qua, Một thế giới dẫn tin từ báo The Straits Times của Singapore cho biết, nước này đã trả lại 26 đoàn tàu cao tốc do Trung Quốc sản xuất nhưng kém chất lượng  để phía nhà sản xuất sữa chữa lại.

Singapore trả lại tàu cao tốc chất lượng kém do Trung Quốc sản xuất  1

Trung Quốc sản xuất tàu cao tốc kém chất lượng và bán cho Singapore. Ảnh: The Straits Times

Những chiếc tàu chỉ mới sản xuất được 5 năm này là sản phẩm của công ty cổ phần đường sắt China Southern Railway (CSR) Qingdao Sifang (Trung Quốc), hợp tác cùng công ty Kawasaki Heavy Industries (Nhật Bản).

Được biết, hai đơn vị trên đã trúng thầu hồi năm 2009 và cam kết cung cấp 22 đoàn tàu cao tốc (mỗi đoàn tàu có 6 toa). Tất cả sử dụng cho hai tuyến xe điện ngầm Bắc – Nam và Đông –Tây của Singapore.

Tuy nhiên, sau một quá trình sử dụng đến nay có 26 trong tổng số 35 đoàn tàu trên xuất hiện một số sự cố như cửa sổ bị nứt vỡ nhanh chóng. Thậm chí vào năm 2011, nguồn pin của một đoàn tàu đã bị nổ tung trong lúc sửa chữa, thông tin của trang điện tử FactWire cho hay.

FactWire còn cho biết, phía Singapore cũng phát hiện các vết nứt trong cấu trúc của các đoàn tàu ở chỗ sàn chìm phía dưới toa hành khách – nơi chứa hộp dụng cụ và hệ thống dây điện. Các bộ phận kết nối thân xe để chuyển hướng cũng gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Tuy các đoàn tàu vẫn nằm trong hạn bảo hành và các nhà sản xuất sẽ chịu mọi chi phí sửa chữa nhưng sự cố này sẽ làm chậm lại kế hoạch nâng cấp dịch vụ đường sắt và tiêu chuẩn tin cậy của Singapore.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục