Sinh viên bị cấm thi vì nhuộm tóc lòe loẹt có quá nặng?

Liên quan đến vụ nhiều sinh viên tại trường Cao đẳng Nghề du lịch Sài Gòn đã bị cấm thi do nhuộm tóc lòe loẹt, đã xuất hiện nhiều ý kiến khác nhau về hình phạt mà nhà trường đưa ra với những sinh viên này.

Liên quan đến thông tin nhiều sinh viên tại trường Cao đẳng Nghề du lịch Sài Gòn đã bị cấm thi do nhuộm tóc lòe loẹt, một số ý kiến cho rằng nếu đúng là nhà trường áp dụng mức phạt này thì liệu có quá nặng?

Phản ánh trên Zing.vn, một số sinh viên tại trường Cao đẳng Nghề du lịch Sài Gòn tỏ ra bức xúc khi đợt thi học kỳ vừa qua, có khoảng 15 sinh viên bị cấm thi vì lý do nhuộm tóc quá sặc sỡ.

Một số sinh viên cho biết, họ cảm thấy bị kiểm soát quá mức về ý thức thẩm mỹ, sở thích thời trang, không được thể hiện bản thân.

Trong khi đó, phía nhà trường cho rằng, sinh viên khi rời khỏi môi trường phổ thông lên đại học thường có tư tưởng được cởi trói, dẫn đến sự tự do không giới hạn, nên trường phải đặt ra quy định để “kìm cương”.

Sinh viên bị cấm thi vì nhuộm tóc lòe loẹt có quá nặng? 1

Thầy Nguyễn Tùng Lâm, Hiệu trưởng trường THPT Đinh Tiên Hoàng. Ảnh: Báo Nhân dân

Hơn nữa, ngay từ khi sinh viên bắt đầu nhập học, nhà trường đã khuyến cáo các em không nhuộm tóc “quá lố”. Nhà trường đưa ra bảng màu cụ thể để sinh viên nắm và đối chiếu. Những em nhuộm tóc màu nhẹ nhàng, đơn giản, hợp thời trang vẫn được trường chấp nhận nhưng những màu tóc lòe loẹt quá mức quy định như xanh, đỏ thì sẽ có hình thức xử lý.

Sau khi sự việc trên được báo chí phản ánh, đã xuất hiện nhiều ý khiến khác nhau của độc giả.

Bạn M.K (Cầu Giấy, Hà Nội) tỏ ra thông cảm với các em học sinh trên: "Tôi nghĩ việc làm của các em là không hợp và đúng chuẩn mực của một học sinh nhưng ở độ tuổi của các em đang thích được khẳng định và có phần đua đòi, học theo. Vì vậy nhà trường nên nhắc nhở chứ không nên cấm thi đối với các em nếu các em vi phạm lần đầu. Sau khi nhắc nhở mà các em này vẫn vi phạm thì nhà trường xử lý là đúng".

Độc giả có nickname Hùng Minh (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho rằng: "Nếu như nhà trường đã có quy định rõ ràng và các em đã biết quy định mà vẫn vi phạm thì nên xử lý. Nhưng có một vấn đề đặt ra là, nếu đó chỉ là lần đầu các em vi phạm và việc nhuộm tóc ngay trước kỳ thi chứ không phải từ trước đó thì nhà trường nên xem xét lại. Trường hợp các em đã nhuộm từ trước khi kỳ thi diễn ra thì nhà trường nên xử lý, nhắc nhở từ trước chứ không phải đến kỳ thi mới cấm thi các em, vì việc cấm thi sẽ ảnh hưởng rất lớn đến con đường học tập của những em này."

Bên cạnh những ý kiến tỏ ra thông cảm với những học sinh chưa đủ chín chắn, một số độc giả khác cho rằng việc nhà trưởng xử phạt một cách nghiêm khắc như vậy là hợp lí vì học sinh đến trường để học chứ không phải để trình diễn thời trang tóc. Việc một số học sinh "đua đòi" như vậy sẽ làm những học sinh khác hùa theo, làm mất đi nét thanh lịch của tuổi học trò.

Từ câu chuyện về chính ngôi trường mà nhiều năm ông làm hiện trưởng, Tiến sĩ, nhà giáo ưu tú Nguyễn Tùng Lâm (Chủ tịch Hội đồng quảng trị THPT Đinh Tiên Hoàng; Chủ tịch Hội tâm lý giáo dục học Hà Nội) cho biết: "Giáo dục nếp sống văn hóa của mỗi nhà trường đều có những quy định rất chặt chẽ về cách ứng xử, ví dụ như nhuộm tóc sẽ bị xử lý như thế nào. Như tại trường của thầy, nếu như học sinh nhuộm tóc thì sẽ phải về nhà nhuộm lại tóc sau đó mới được lên lớp".

Về thông tin sinh viên trường Cao đẳng Nghề du lịch Sài Gòn bị cấm thi vì nhuộm tóc lòe loẹt, thầy Tùng Lâm cho rằng: "Mỗi nhà trường cần phải có những thỏa thuận, cam kết với học sinh trước, còn nếu nhà trường đã có thỏa thuận và cam kết thì trường đó sẽ được phép thực hiện những điều đã quy định. Còn việc không đưa ra quy định mà xử lý một cách đột xuất, chưa có giáo dục và quy định gì đối với học sinh thì đó là vi phạm."

Lê Vy

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục