Smartphone, tablet đang huỷ hoại giấc ngủ của nhiều thanh niên

Ngày càng có nhiều nghiên cứu xem xét các tác dụng phụ nguy hiểm của việc sử dụng smartphone, tablet cho thanh thiếu niên.

Ngày càng có nhiều nghiên cứu xem xét các tác dụng phụ nguy hiểm của việc sử dụng smartphone, tablet cho thanh thiếu niên.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí BMJ Open đã cho thấy rằng những thanh thiếu niên dành nhiều thời gian cho thiết bị di động trong suốt ngày thì càng ít ngủ và khó rơi vào giấc ngủ hơn.

Smartphone, tablet đang huỷ hoại giấc ngủ của nhiều thanh niên 5

Giấc ngủ đang bị các thiết bị công nghệ huỷ hoại

Nghiên cứu này cũng được thực hiện trên 10.000 thanh niên từ 16 đến 19 tuổi đến từ Na Uy, nó cho thấy các đối tượng dùng điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính, máy chơi game console và máy nghe nhạc MP3 hơn năm giờ mỗi ngày thì sẽ có nguy cơ ngủ ít hơn năm giờ vào ban đêm gấp 3.5 lần so với người thường và 49% có khả năng cần thêm một giờ "trằn trọc" để rơi vào giấc ngủ.

Về nguyên nhân thì ánh sáng từ các thiết bị điện tử có thể là nguyên nhân chính vì nó khiến đồng hồ sinh học của cơ thể thay đổi nhưng thói quen sử dụng một thiết bị trước khi ngủ để chống lại sự nhàm chán cũng là yếu tố quan trọng gây ra tình trạng thiếu ngủ.

Nghiên cứu cũng cho thấy đối tượng người sử dụng máy tính hoặc điện thoại thông minh trong 60 phút cuối cùng trước khi ngủ là 53% và có khoảng 35% người sẽ ‘hi sinh’ hai giờ trước khi ngủ vì thói quen này.

Smartphone, tablet đang huỷ hoại giấc ngủ của nhiều thanh niên 6

Hãy dùng smartphone có khoa học

Ngoài ra các nhà nghiên cứu còn cảnh báo việc ngủ ít và không chất lượng có thể gây các tác hại trong tương lai như béo phì, học kém và gặp các vấn đề với rượu và ma túy.

Trang Vũ

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục