Tin mới

Sở Y tế nói gì về vụ bệnh viện Đa khoa Ba Vì trao nhầm con?

Thứ bảy, 14/07/2018, 09:47 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Liên quan đến vụ bệnh viên Đa khoa Ba Vì trao nhầm con cách đây 6 năm, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ bệnh viện trao nhầm con trước ngày 20/7.

Liên quan đến vụ bệnh viên Đa khoa Ba Vì trao nhầm con cách đây 6 năm, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ bệnh viện trao nhầm con trước ngày 20/7.

Theo tin tức từ Dân Trí, ngày 13/7, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết sáng cùng ngày, lãnh đạo phòng Nghiệp vụ y (Sở Y tế Hà Nội) đã có cuộc làm việc với Bệnh viện đa khoa Ba Vì về vụ việc này.

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Bệnh viện phải giải quyết vụ việc này trước 20/7, việc giải quyết phải được sự đồng thuận của cả hai gia đình bị trao nhầm con. Các công việc tiếp theo là rắc rối về pháp lý do vợ chồng chị Vũ Thị H. đã ly hôn, cần thêm quyết định của tòa án về tên của con chung vợ chồng chị H. trong quyết định ly hôn trước khi chuyển các cháu bé về với cha mẹ đẻ, tư vấn và hỗ trợ tâm lý cho các cháu có thể để sau 20/7.

Sở Y tế nói gì về vụ bệnh viện Đa khoa Ba Vì trao nhầm con? 1
Bệnh viện Đa khoa Ba Vì. Ảnh internet

Theo thông tin của Tuổi Trẻ, mức đền bù tài chính mà bên bị thiệt hại yêu cầu là 300 triệu đồng/gia đình. Nhưng bệnh viện cho rằng mức bồi thường này cao, quỹ đền bù rủi ro không đủ khả năng tài chính chi trả và chưa chấp thuận. 

Đây cũng là một trong những lý do dẫn đến vụ việc kéo dài: Gia đình anh Sơn phát hiện bệnh viện trao nhầm con từ tháng 3/2018, tháng 5/2018 đã có xét nghiệm ADN xác định con trai chị H. đang nuôi là con anh Sơn, con anh Sơn đang nuôi là con đẻ chị H. nhưng hai cháu chưa được về với gia đình cha mẹ đẻ và nguy cơ vụ việc phải đưa ra xét xử ở tòa án.

Theo bà Hà, trong vụ việc trao nhầm con ở Ba Vì ngày 1/11/2012, có lỗi quy trình chuyên môn của bệnh viện. Năm 2012, Sở Y tế có yêu cầu đánh số khi giao - nhận trẻ tại bệnh viện, nhưng Bệnh viện Đa khoa Ba Vì đến năm 2013 mới áp dụng và nhầm lẫn đã xảy ra vào 2012, dẫn đến trao nhầm con.

Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội cũng có văn bản gửi các bệnh viện yêu cầu rà soát quy trình đỡ đẻ, trao trẻ sơ sinh cho các gia đình. Đặc biệt Sở yêu cầu ra soát kỹ quy trình chuyên môn trong chuyên ngành sản khoa và các quy trình khác liên quan đến việc tránh nhầm lẫn trẻ sơ sinh.

Sở Y tế Hà Nội cũng giao Bệnh viện Phụ sản Hà Nội chủ trì về chuyên môn, rà soát quy trình trao nhận trẻ sơ sinh tại các bệnh viện.

Hà Trang (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news