Tin mới

"Sốc" khi nhận thông báo thu phí rác sinh hoạt hơn 120 triệu từ UBND phường

Thứ năm, 09/08/2018 11:13

Theo thông báo mới của chính quyền địa phương, doanh nghiệp sẽ phải đóng số tiền cao gấp khoảng 40 lần của năm trước.

Theo thông báo mới của chính quyền địa phương, doanh nghiệp sẽ phải đóng số tiền cao gấp khoảng 40 lần của năm trước.

Mới đây, doanh nghiệp N. L. H. đóng tại tổ 3A (phường Yết Kiêu, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) nhận được giấy thông báo của UBND phường về việc đóng tiền phí rác thải sinh hoạt năm 2018.

Anh T. H. (quản lý doanh nghiệp) trao đổi với phóng viên rằng, khi nhận được thông báo, anh cảm thấy "sốc" vì số tiền phải đóng phí lên đến 121.632.000 đồng.

Khi thắc mắc với cán bộ phường, anh H. nhận được câu trả lời: "Cái này do quyết toán bên Phòng tài chính".

"Họ bảo một tháng phía doanh nghiệp mình dùng hết khoảng 22m3 rác. Mình cũng không hiểu họ căn cứ vào đâu để đưa ra con số đó và nhân với mức giá quy định là bao nhiêu thì ra  10.136.000 đồng/1 tháng", anh H. phân trần.

'Sốc' khi nhận thông báo thu phí rác sinh hoạt hơn 120 triệu từ UBND phường 1

Bản thông báo. Ảnh: T G.

Anh H. nói, năm ngoái doanh nghiệp anh chỉ đóng 3 triệu cho cả năm, còn theo thông báo mới của năm nay thì doanh nghiệp phải đóng đến hơn 120 triệu, cao gấp 40 lần.

Hiện doanh nghiệp anh H. chỉ có hai nhà hàng hoạt động kinh doanh ăn uống. Trong đó, một nhà hàng gần như không có khách, có tháng chỉ hòa hoặc phải bù lỗ. Lượng nhân viên làm việc cũng không nhiều.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Thành Đức, Chủ tịch UBND phường Yết Kiêu cho biết, để có quyết định thông báo đến các hộ gia đình, doanh nghiệp đóng trên địa bàn, các Phòng tài chính, Thuế, đơn vị trúng thầu, đơn vị Quản lý đô thị của thành phố phải thẩm định khối lượng.

Còn phường thì gửi thông báo, xác định số lượng các doanh nghiệp có mức xả rác, sau đó đôn đốc thu, phối hợp với đơn vị trúng thầu thu gom xử lý rác thải.

Khi phóng viên hỏi, căn cứ vào đâu để đưa ra thông báo đến doanh nghiệp N. L. H. với số tiền đóng phí đến hơn 10.136.000 đồng/tháng, ông Đức trả lời, việc này các đơn vị liên quan của thành phố ước chừng khối lượng để tính. 

Mỗi khối rác xả ra đều có giá nhưng vị lãnh đạo không nhớ được cụ thể là bao nhiêu.

Theo vị lãnh đạo phường Yết Kiêu, hiện bản thông báo mới được phát tạm thời chứ chưa thu. Trong khi cuối bản thông báo, UBND phường này có đề nghị các doanh nghiệp hoàn thành việc nộp tiền trước ngày 30/8 về bộ phận kế toán phường.