Tin mới

Sự cố chạy thận 8 người chết: Bác sĩ Hoàng Công Lương lại bị truy tố

Chủ nhật, 18/03/2018, 13:18 (GMT+7)

Liên quan đến sự cố y khoa khiến 8 người tử vong lúc chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình, theo thông tin từ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hoà Bình hiện nay đơn vị này đã truy tố 3 bị can.

Liên quan đến sự cố y khoa khiến 8 người tử vong lúc chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình, theo thông tin từ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hoà Bình hiện nay đơn vị này đã truy tố 3 bị can.

Sự cố chạy thận 8 người chết: Bác sĩ Hoàng Công Lương lại bị truy tố 1


Sau khi bị cơ quan Cảnh sát điều tra ra lệnh bắt tạm giam, các chuyên gia trong lĩnh vực chạy thận nhân tạo và người nhà các nạn nhân đã có công văn và đơn đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh cho bác sĩ Lương được tại ngoại. Ảnh: Báo Hòa Bình

Theo thông tin trên báo Dân trí, ngày 17/3, ông Đinh Thế Hệ - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hòa Bình khẳng định: Vụ án hình sự xảy ra ngày 29/5/2017 tại Đơn nguyên thân nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, liên quan đến nhiều người.

Do vụ án có tính chất phức tạp, cơ quan tố tụng ở tỉnh Hòa Bình phải bỏ rất nhiều thời gian công sức, đồng thời phải phối hợp với nhiều cơ quan đơn vị có liên quan để làm rõ vụ án.

Đến ngày 22/2/2018, VKSND tỉnh Hòa Bình đã hoàn thành cáo trạng và ra quyết định truy tố 3 bị can gồm: Bùi Mạnh Quốc (SN 1986, thường trú tại Khu 6, Phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) - Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh; Trần Văn Sơn (SN 1990, thường trú tại Tổ 5, Phường Hữu Nghị, TP Hoà Bình, tỉnh Hòa Bình) - Cán bộ Phòng vật tư, trang thiết bị y tế - Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Cả 2 bị can này đều đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình.

Hoàng Công Lương (SN 1986; HKTT Quốc Oai, Hà Nội; đang ở: xóm 9, xã Sủ Ngòi, TP Hoà Bình, Hòa Bình) - Bác sĩ Khoa hồi sức tích cực - Đơn nguyên thận nhân tạo – BVĐK tỉnh Hòa Bình. Hiện bị can đang chấp hành theo Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú.

Cả 3 bị can đều bị truy tố về các tội: “Vô ý làm chết người” và tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị can Hoàng Công Lương là người được đào tạo kỹ thuật lọc máu cơ bản (BL số 1023), được Trưởng khoa giao trách nhiệm phụ trách chuyên môn và các hoạt động tại Đơn nguyên thận nhân tạo.

Ngày 20/4/2017, Hoàng Công Lương thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 và biết rõ việc sửa chữa, khử trùng hệ thống nước RO số 2 vào ngày 28/5/2017.

Do đó với trình độ, nhận thức và vai trò, trách nhiệm được giao, bị can Hoàng Công Lương buộc phải biết rõ quy định nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định và thuộc trách nhiệm của Trưởng khoa.

Nhưng sáng ngày 29/5/2017, khi mới chỉ nghe Điều dưỡng viên Đỗ Thị Điệp nói về việc Trần Văn Sơn gọi điện thông báo hệ thống nước RO đã sửa xong và có thể hoạt động bình thường thì Hoàng Công Lương đã chủ quan, không kiểm tra lại và cũng không báo cáo với Trưởng khoa theo chức trách, nhiệm vụ được giao mà vẫn ra y lệnh điều trị cho các bệnh nhân và để cho hoạt động lọc máu tại Đơn nguyên thận –BVĐK Hoà Bình diễn ra bình thường, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 8 người tử vong.

Trước thông tin này, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng. Ai cũng hiểu, sự cố y khoa lớn gây ra cái chết của 8 bệnh nhân là khủng khiếp, nhưng quanh việc bắt tạm giam bác sĩ Lương để điều tra, còn nhiều điều cần phải bàn.

Trên Infonet dẫn lời PGS Nguyễn Văn Bàng – Nguyên giảng viên trường Đại học Y Hà Nội cho biết, ông thực sự bất ngờ vì trước đó, mặc dù đông đảo dư luận, các nhà khoa học, các tổ chức chuyên môn quốc gia liên quan (Hội Hồi sức và lọc máu quốc gia, Tổng Hội Y học Việt Nam) cùng nhiều chuyên gia trong lĩnh vực y tế và cả các đại biểu quốc hội đã phân tích, thảo luận, góp ý, khuyến nghị và lên tiếng cảnh báo: cần quy kết và xét xử đúng người, đúng tội và nhất là tránh bỏ sót tội phạm và quy không đúng tội cho nhân viên y tế!

Cách đây gần 1 năm khi bác sĩ Lương bị bắt, hội Hồi sức Cấp cứu Chống độc Việt Nam cũng đã gửi đơn kiến nghị lên bộ Công an, bộ Y tế quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, kết luận một cách khách quan để tránh oan sai, để cho những nhân viên y tế yên tâm phục vụ người bệnh. Không dừng lại ở đó, những bệnh nhân sống sót và người nhà bệnh nhân từng điều trị tại bệnh viện Đa khoa Hòa Bình đã viết đơn kiến nghị gửi đến các cơ quan chức năng xin giảm nhẹ tội cho bác sĩ Lương.

Ngoài ra, trên khắp các diễn đàn bác sĩ, bác sĩ nội trú không ít người dùng mạng, cũng là các y bác sĩ đã có những ý kiến, bày tỏ quan điểm. Đa phần trong số họ đều cảm thấy buồn khi hay tin và cũng mong muốn cơ quan chức năng điều tra đúng người, đúng tội.

Đức Hòa (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news