“Súng AK-47 huyền thoại ra đời là nhằm bảo vệ Tổ quốc”

Báo chí Nga ngày 13/1 tiết lộ, nhà thiết kế súng huyền thoại Mikhail Kalashnikov  đã viết thư cho lãnh đạo Giáo hội Chính thống giáo Nga không lâu trước khi qua đời, để bày tỏ nỗi day dứt rằng ông có thể có lỗi với những người đã bị tước đoạt mạng sống dưới họng súng của khẩu AK-47.

 

 

Báo chí Nga ngày 13/1 tiết lộ, nhà thiết kế súng huyền thoại Mikhail Kalashnikov  đã viết thư cho lãnh đạo Giáo hội Chính thống giáo Nga không lâu trước khi qua đời, để bày tỏ nỗi day dứt rằng ông có thể có lỗi với những người đã bị tước đoạt mạng sống dưới họng súng của khẩu AK-47.

Theo tờ Izvestia, Kalashnikov - người qua đời tháng 12/2013, đã viết một lá thư dài, cảm động trong tháng 4/2013 gửi tới Thượng phụ Kirill của Giáo hội Chính thống giáo Nga.

"Nỗi đau tâm hồn của tôi là không thể chịu đựng nổi. Tôi thường hỏi mình cùng một câu hỏi chưa có lời đáp: nếu súng của tôi tước đi mạng sống của người khác, liệu tôi có chịu trách nhiệm vì cái chết của họ, kể cả họ là kẻ thù?" - ông hỏi trong thư.

“Súng AK-47 huyền thoại ra đời là nhằm bảo vệ Tổ quốc” 6
Tổng thống Nga Vladimir Putin tới viếng Kalkashnikov tại một nhà tang lễ quân đội ở Moskva tháng 12/2013 (Nguồn: RIA)

 

Lá thư được thảo bằng chiếc máy đánh chữ cá nhân của Kalashnikov, đã được đăng lại trên tờ Izvestia. Dưới thư là chữ ký của Kalashnikov, viết bằng một đôi tay run rẩy. Ông tự gọi mình là "nô lệ của Chúa, nhà thiết kế Mikhail Kalashnikov."

 

Kalashnikov đã thiết kế ra khẩu súng trường AK-47 bền bỉ và đơn giản vào năm 1947 (nên có tên gọi như trên), sau khi thấy Hồng quân lâm vào cảnh thiếu thốn vũ khí trong Thế chiến thứ hai.

Giờ AK-47 được sản xuất lậu trên khắp thế giới, trở thành biểu tượng gắn với các phong trào nổi dậy vũ trang.

Kalashnikov viết trong thư rằng ông chỉ đi nhà thờ năm 91 tuổi và đã được rửa tội.Thư ký báo chí của Thượng phụ Kirill là Alexander Volkov cho Izvestia biết rằng nhà lãnh đạo Giáo hội Nga đã nhận thư và tự tay viết thư phúc đáp.

"Giáo hội có quan điểm rất rõ ràng: khi vũ khí được dùng để bảo vệ Tổ quốc, Giáo hội ủng hộ cả những người sáng tạo lẫn những người lính dùng chúng" - ông Volkov nói - "Ông ấy đã thiết kế ra khẩu súng này để bảo vệ quê hương mình, không phải để dành cho những tên khủng bố."

“Súng AK-47 huyền thoại ra đời là nhằm bảo vệ Tổ quốc” 12
Kalashnikov từng được phong làm Anh hùng Xã hội Chủ nghĩa Liên Xô (Nguồn: AFP)

Ông Mikhail Timofeevich Kalashnikov sinh ngày 10/11/1919 tại làng Kurya, Vùng Altay. Với những cống hiến xuất sắc cho nước Nga trong công cuộc bảo vệ Tổ Quốc, ông đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng Nga và hai lần được phong danh hiệu Anh hùng Lao động XHCN Liên Xô.

Trong lễ tang của ông, được tổ chức theo nghi thức cấp nhà nước, đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới viếng và đặt những đóa hồng đỏ lên linh cữu của cha đẻ dòng súng trường huyền thoại.

Theo LINH VŨ (VIETNAM+)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục