Tin mới

Tác giả bộ ảnh về bà cụ mù một mắt, lang thang ăn xin khắp chợ Lagi: "Mấy hoàn cảnh trước đã có người giúp đỡ, còn cụ Sáu thì chưa"

Thứ sáu, 27/07/2018, 08:50 (GMT+7)

Không rõ năm nay Sáu bao nhiêu tuổi nhưng nhìn dáng bà khắc khổ, lang thang mưu sinh khắp các chợ tại thị xã Lagi (tỉnh Bình Thuận), ai cũng thương cũng xót. Sáu không gia đình, không nhà, không người thân. Kiếp Sáu nghèo nên chỉ biết sống bám vào tình thương của người đời.

Cụ bà ăn xin ở chợ Lagi, sống nhờ tình thương người đời

Buổi chợ chiều ở thị xã Lagi buồn những ngày mưa não nề. Dòng người ngược xuôi hối hả, từng số phận lần lượt lướt qua nhau. Xa xa dáng người gầy nhom trong bộ quần áo sờn rách, chiếc nón lá cũ mèm cùng chiếc túi bao tải nát như bươm. 

Đó là bà Sáu mù. Sáu không gia đình, không nhà, không người thân. Kiếp Sáu nghèo nên chỉ biết sống bám vào tình thương của người đời. 

Tác giả bộ ảnh về bà cụ mù một mắt, lang thang ăn xin khắp chợ Lagi: Mấy hoàn cảnh trước đã có người giúp đỡ, còn cụ Sáu thì chưa - Ảnh 1.

Bà Sáu mù lang thang ăn xin ở các chợ tại thị xã Lagi.

Tác giả bộ ảnh về bà cụ mù một mắt, lang thang ăn xin khắp chợ Lagi: Mấy hoàn cảnh trước đã có người giúp đỡ, còn cụ Sáu thì chưa - Ảnh 2.

Một mình bà cô đơn và lạc lõng giữa dòng người.

Người buôn kẻ bán ở khắp các khu chợ tại thị xã Lagi vẫn thường trông thấy Sáu lang thang mỗi ngày. Đôi mắt bà bên đục bên sáng, chiếc miệng nhỏ chúm chím, đôi bàn tay gầy rộc. Cứ hễ thấy ai có thức ăn, Sáu lại giơ tay ra xin miếng.

Sáu sống ở một căn chòi cũ, một mình và đơn độc. Tuổi cao sức yếu lại không có người thân bên cạnh chăm sóc, Sáu đi ăn xin, đánh cược số mệnh của mình với sự giúp đỡ từ người dưng. Vì là "đánh cược" nên có bữa no bữa đói, cũng phải gọi là "không đủ trang trải". Nhưng kiếp người nó vậy, đời Sáu khi về già chủ yếu sống bằng tình thương.   

Bộ ảnh về Sáu được anh Nguyễn Hà (31 tuổi, thị xã Lagi, tỉnh Bình Thuận) chụp sáng ngày 13/7. Là những bức ảnh chụp ngẫu nhiên nhưng mang nhiều trăn trở. "Mình đi chụp ảnh đường phố và vô tình gặp bà. Bà hay ăn xin ở chợ, ai cho gì thì ăn nấy thôi. Mình chụp bà vì thương hoàn cảnh của bà. Chỉ mong khi đăng lên người ta sẽ giúp bà, mục đích chụp ảnh của mình chỉ vậy".

Nhiều người xót thương cho số kiếp khi về già của bà Sáu. 

"Mấy hoàn cảnh trước đã có người giúp đỡ, còn cụ Sáu thì chưa"

Anh Hà chụp khá nhiều hoàn cảnh khó khăn với mong muốn đăng tải lên mạng xã hội để giúp đỡ họ. Chụp nhiều đến nỗi anh không thể nhớ hết bao nhiêu ông già, cụ bà, cô lao công đã "lọt" vào ống kính của mình. 

"Vì mình không giúp được nhiều nên mình truyền tải thôi. Mấy hoàn cảnh trước đã có người giúp đỡ, còn cụ Sáu thì chưa" - anh Hà tâm sự. 

Tác giả bộ ảnh về bà cụ mù một mắt, lang thang ăn xin khắp chợ Lagi: Mấy hoàn cảnh trước đã có người giúp đỡ, còn cụ Sáu thì chưa - Ảnh 4.

Ông chú bị liệt 2 chân đi ăn xin mỗi ngày.

Tác giả bộ ảnh về bà cụ mù một mắt, lang thang ăn xin khắp chợ Lagi: Mấy hoàn cảnh trước đã có người giúp đỡ, còn cụ Sáu thì chưa - Ảnh 5.

Cô thu mua đồng nát, giấy vụn.

Ngoài bà Sáu mù ăn xin ở chợ Lagi, bộ ảnh mới nhất anh Hà thực hiện là về một ông chú bị liệt 2 chân, cũng đi ăn xin ở các chợ. Nào đồng một nghìn, rồi 2 nghìn,... cũng được bữa cơm qua cái đói trong ngày. Rồi cô thu mua ve chai, giấy vụn. Cô cứ ngáp ngủ một cái cho nhẹ đời cái đã còn mọi chuyện khác tính sau. 

"Tùy sự cảm nhận của từng người về những bức ảnh nhưng mọi hoàn cảnh đều rất đáng thương. Mình không có điều kiện để giúp đỡ nên mình muốn nhờ xã hội thông qua những bức hình. Mọi người hãy cùng mình chia sẽ tình thương đến những người còn khó khăn". 

Những kiếp người lao động dưới ống kính của anh Nguyễn Hà. 

Minh Nhân - Nguồn ảnh: Nguyễn Hà

Theo Helino/Trí thức trẻ

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news