Tác hại của việc cha mẹ lạm dụng đòn roi khi trẻ mắc lỗi

Phụ huynh lạm dụng đòn roi khi trẻ mắc lỗi sẽ khiến trẻ khiếp nhược, dẫn đến xa lánh bố mẹ, thậm chí ảnh hưởng đến phát triển tâm lý, tư cách của trẻ sau này.

Phụ huynh lạm dụng đòn roi khi trẻ mắc lỗi sẽ khiến trẻ khiếp nhược, dẫn đến xa lánh bố mẹ, thậm chí ảnh hưởng đến phát triển tâm lý, tư cách của trẻ sau này. 

Mỗi khi trẻ mắc lỗi mải chơi, không nghe lời, làm vỡ đồ đạc... bố mẹ sẽ càu nhàu, giận dữ và sẵn sàng dùng đòn roi để đe dọa hoặc ép trẻ làm theo ý mình là điều thường xảy ra trong mỗi gia đình.

Tác hại của việc cha mẹ lạm dụng đòn roi khi trẻ mắc lỗi 1

 Việc cha mẹ lạm dụng đòn roi khi trẻ mắc lỗi sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, tính nết, trí tuệ của trẻ sau này.

Thạc sĩ Nguyễn Thành Đoàn, Hiệp hội Tâm lý học xã hội Việt Nam cho rằng, những hành động trên thể hiện uy quyền của cha mẹ trong việc giáo dục trẻ xây dựng trên sự đàn áp. Nhiều phụ huynh vẫn nghĩ đó là quyền trong giáo dục con cái nhưng nó lại đem lại nhiều tác hại đối với trẻ trong quá trình phát triển sau đó. 

Cụ thể, theo ông Đoàn, khi trẻ mắc lỗi, nếu bố mẹ dùng chiêu "quát nạt" để đe dọa trẻ sẽ khiến trẻ sợ hãi, muốn xa lánh bố mẹ. Đây cũng là lý do mà nhiều trẻ gần gũi với giúp việc hơn là bố mẹ. 

Nguy hiểm hơn, những hành động giáo dục đó của bố mẹ sẽ ảnh hưởng đế tâm lý và sự phát triển trí tuệ của trẻ sau này. 

Sau những lần bị "ăn đòn", trẻ bắt đầu hình thành tính khiếp nhược, dễ dàng sợ hãi. Từ đó, trẻ sẽ xuất hiện và hình thành tính nói dối. Không chỉ vậy, việc bố mẹ dùng đòn roi đối với trẻ sẽ gợi tính độc ác ở trẻ và nếu sau này khi lớn lên có cơ hội chúng sẽ sãn sàng dùng roi vọt, bạo lực với bạn bè như một sự trả thù tuổi thơ. 

"Đừng bao giờ dùng uy lực, roi vọt với con cái vì nó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Vẫn có nhiều cách giáo dục không cần dùng đòn roi, trẻ không rơi nước mắt mà vẫn ngoan ngoãn, nghe lời", ông Đoàn khuyến cáo.

H.Minh 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục