Tin mới

Tài xế lùi xe làm chết thai phụ cùng đứa con gái 3 tuổi bị xử lý như thế nào?

Thứ sáu, 01/06/2018 08:49

Liên quan đến vụ tai nạn do tài xế xe tải lùi xe khiến một thai phụ cùng đứa con gái 3 tuổi, luật sư cho biết tài xế xe tải có thể bị phạt 10 năm tù.

Liên quan đến vụ tai nạn do tài xế xe tải lùi xe khiến một thai phụ cùng đứa con gái 3 tuổi, luật sư cho biết tài xế xe tải có thể bị phạt 10 năm tù.

Theo tin tức từ VTC News, chiều ngày 31/5, cơ quan công an cho biết, tài xế xe tải mang BKS 29C - 499.02 gắn cẩu tự hành là Bùi Tuấn Anh (SN 1992, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ).

Chiếc xe do tài xế Tuấn Anh lái lùi trúng xe máy mang BKS 37P1 - 386.21 do anh Nguyễn Văn Hoàng (SN 1991, ở Nhân Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) chở vợ mang bầu 8 tháng và con nhỏ.

Theo người nhà nạn nhân, người vợ, bé gái 4 tuổi và bé trai mới sinh non đã thiệt mạng. Hiện các thi thể đang nằm tại nhà xác Bệnh viện 198.

Tài xế lùi xe làm chết thai phụ cùng đứa con gái 3 tuổi bị xử lý như thế nào? 1

Người đàn ông suy sụp bên ngoài khu tang lễ khi mất vợ và các con. Ảnh Thời Đại

Thông tin ban đầu, vào khoảng 7h30 phút ngày 31/5, tại đường Võ Quý Huân (phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) xảy ra một vụ tai nạn.

Vào thời điểm trên, một người đàn ông điều khiển xe máy lưu thông trên đường Võ Quý Huân ra hướng quốc lộ 32, khi đi đến gần cổng trường THPT Minh Khai thì bị xe tải đang lùi đâm trúng.

Thời điểm xảy ra vụ việc, anh Nguyễn Văn Hoàng (SN 1991, quê ở Yên Thành, Nghệ An) đang chở vợ có thai 8 tháng cùng con gái 3 tuổi lưu thông trên đường theo hướng ra QL 32. Đi phía trước là xe tải mang cẩu tự hành của anh Bùi Tuấn Anh (SN 1992, ở huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) điều khiển.

Tài xế lùi xe làm chết thai phụ cùng đứa con gái 3 tuổi bị xử lý như thế nào? 2
Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh VTC

Chiều 31/5, trao đổi với Thời Đại, luật sư Nguyễn Anh Thơm (văn phòng luật sư Nguyễn Anh - đoàn luật sư Hà Nội) cho biết: "Dựa theo tình tiết vụ án, tài xế xe tải có thể bị khép tội Lái xe ngược chiều (kể cả trong trường hợp lùi xe - luật sư Thơm giải thích) thiếu quan sát, đây là lỗi vô ý. Người điều khiển xe máy không phạm lỗi Không giữ khoảng cách vì đây là đường đô thị, hơn nữa do xe tải đi lùi.

Trong trường hợp cụ thể này, số lượng nạn nhân được tính là 2 người, đứa trẻ sơ sinh sẽ không được xem xét như là một nạn nhân thứ 3. Vì đây là lỗi vô ý nên chi tiết người phụ nữ đang có thai không phải là một tình tiết tăng nặng. Khung hình phạt đối với tài xế xe tải trong trường hợp này quy định rõ tại Điều 260 BLHS năm 2015".

Theo Điểm đ, Khoản 2, Điều 260 BLHS năm 2015 sửa đổi năm 2017 quy định về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ: Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ làm chết 02 người thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm. Khoản 5 điều luật này cũng quy định người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Hiện tài xế xe tải đã bị tạm giữ hình sự, các nạn nhân đã được đưa về quê để thực hiện nghi lễ mai táng theo phong tục, vụ việc vẫn đang được điều tra làm rõ.

Hà Trang (tổng hợp)