Tạm đình chỉ chức vụ một Cục trưởng Hải quan trong vụ Euro Auto

Ông Dương Phú Đông- Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan vừa bị tạm đình chỉ chức vụ do có liên quan đến kết quả thanh tra một số doanh nghiệp nhập khẩu ô tô gần đây của Bộ Tài chính.

Ông Dương Phú Đông- Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan vừa bị tạm đình chỉ chức vụ do có liên quan đến kết quả thanh tra một số doanh nghiệp nhập khẩu ô tô gần đây của Bộ Tài chính.

Thông tin trên được báo Tuổi Trẻ, Vietnamnet, Thanh Niên đăng tải. Theo đó, trao đổi với báo chí ngày 26/12, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết, vừa tạm đình chỉ chức vụ ông Dương Phú Đông- Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan.

Lý do ông Đông bị tạm đình chỉ chức vụ là do có liên quan đến kết quả thanh tra một số doanh nghiệp nhập khẩu ô tô gần đây của Bộ Tài Chính.

Ông Đông tạm thời không điều hành công việc của Cục Kiểm tra sau thông quan 15 ngày để giải trình một số thông tin liên quan đến việc nhập khẩu ô tô BMW của Công ty CP ô tô Âu Châu (Euro Auto).

Ngoài ông Đông, còn một số cán bộ khác của ngành hải quan cũng bị tạm đình chỉ công tác.

Theo báo Thanh Niên, ngày 30/11, Bộ Tài chính đã có Công văn hỏa tốc số 17041/BTC-VP gửi Tổng cục Hải quan về việc ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô. Cụ thể, qua công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra về phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô nguyên chiếc của Công ty CP ô tô Âu Châu (còn có tên Euro Auto tại số 808 Nguyễn Văn Linh, P.Tân Phú, Q.7, TP.HCM), đã xác định có các sai phạm.

Cụ thể, công ty trên tự ý tiêu thụ hàng hóa (ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định; cố ý không cung cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng; sử dụng tài liệu giả như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ô tô BMW.

Tổng cục Hải quan đề nghị cơ quan chức năng khởi tố vì gian lận trong nhập khẩu xe ô tô BMW.

H.Yen (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục