Tấm thảm đắt nhất thể giới đến Việt Nam

Một bộ sưu tập thảm Ba Tư nghệ thuật 200 tấm sẽ đến Việt Nam trong cuộc triển lãm Thảm Ba Tư lần thứ 2 được tổ chức tại Hà Nội. Trong đó, có 1 chiếc thảm có giá trị đắt nhất thế giới với giá lên tới 2 triệu USD

Một bộ sưu tập thảm Ba Tư nghệ thuật 200 tấm sẽ đến Việt Nam trong cuộc triển lãm Thảm Ba Tư lần thứ 2 được tổ chức tại Hà Nội. Trong đó, có 1 chiếc thảm có giá trị đắt nhất thế giới với giá lên tới 2 triệu USD.

 

Không đơn thuần chỉ là những tấm thảm mang tính trang trí hay ứng dụng, thảm Ba Tư được coi là niềm tự hào của người Iran. Đồng thời là một biểu tượng cho nền văn hóa và bề dày lịch sử của quốc gia Hồi giáo này.

Tấm thảm đắt nhất thể giới đến Việt Nam 6

Những tấm thảm thủ công cũng là các tác phẩm nghệ thuật, thành tựu của một trong những công trình văn hóa - nghệ thuật lâu đời nổi tiếng bậc nhất tại Iran. Thảm Ba Tư có truyền thống nổi tiếng về thiết kế, màu mắc, kích thước và kỹ thuật dệt. Ngoài ra, chúng cũng được biết đến bởi sự độc đáo trong từng tấm thảm.

Tấm thảm đắt nhất thể giới đến Việt Nam 7

Nghệ thuật dệt thảm Iran đã có lịch sử 2.500 năm. Kỹ thuật nhuộm được sử dụng để tạo màu cho thảm từ các loại cây, rễ cây và những nguyên liệu tự nhiên khác. Sự biến thiên về sắc độ của một màu trong một tấm thảm được cũng xuất hiện, đặc biệt là trong những tấm thảm cổ hoặc những tấm thảm của người du mục.

Với mức giá từ 500 USD đến 2 triệu USD, thảm thủ công chủ yếu được nhiều thành viên của gia đình hoàng gia và giới thượng lưu trên thế giới sưu tầm. Trong số 200 tấm thảm đến Việt Nam, có một tấm có giá trị đắt nhất thế giới với giá 2 triệu USD.

Tấm thảm đắt nhất thể giới đến Việt Nam 8

Được biết, trên thế giới chỉ có hai chiếc thảm như vậy. Hiện, một chiếc đang được trưng bày tại bảo tàng trong cung vua Iran.

Ông Hossein Alvandi Behineh- Đại sứ nước Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam- cho biết, triển lãm Thảm Ba Tư lần này tiếp nối thành công của kỳ triển lãm năm 2009. Đây là một sự kiện mang tính văn hóa để những người yêu nghệ thuật của Việt Nam gần gũi hơn với văn hóa Iran thông qua các hoạt động tại triển lãm. Thông qua triển lãm này, Đại sứ Alvandi Behineh cũng mong muốn hai quốc gia Việt Nam và Iran sẽ trở nên gần gũi hơn về mặt văn hóa.

Phan Thuỷ

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục