Đặc sản tiến vua có vàng vẫn...khó mua

(Tinmoi.vn) Giao động tử 3,5 đến 4 triệu đồng /kg, đặc sản sá sùng tại đảo Quan Lạn, Quảng Ninh được đánh giá là loại hản sản đắt hơn vàng.

 

 

 

 

 

 

 

(Tinmoi.vn) Giao động tử 3,5 đến 4 triệu đồng /kg, đặc sản sá sùng tại đảo Quan Lạn, Quảng Ninh được đánh giá là loại hản sản đắt hơn vàng.

 Đặc sản tiến vua có vàng vẫn...khó mua 6


Sá sùng hay còn gọi là địa sâm, giun biển vốn là món đặc sản được ưa chuộng nổi tiếng khắp xứ Bắc. Đắt bởi hiếm, sá sùng chỉ được khai thác từ tháng 3 đến tháng 7, mà không phải nơi nào trên đảo Quan Lạn cũng có mà duy nhất chỉ có ở hai bãi Quan Lạn và Minh Châu.

 Đặc sản tiến vua có vàng vẫn...khó mua 7

Bãi khai thác sá sùng Quan Lạn

 Đặc sản tiến vua có vàng vẫn...khó mua 8

Khoảng 7 giờ sáng, những người phụ nữ đảo Quan Lạn đã tỏa ra bãi biển để bắt đầu một ngày "săn" sá sùng.

 Đặc sản tiến vua có vàng vẫn...khó mua 9

Một điều kì lạ nữa là chỉ phụ nữ mới có thể khai thác được thứ của hiếm này, "chứ đà ông mà thấy nam giới thì tự nhiên mất hút" - một người dân trên đảo chia sẻ.

 Đặc sản tiến vua có vàng vẫn...khó mua 10

Với mức giá 4 triệu đồng/kg sá sùng khô, một ngày đào bắt sá sùng có thể mang về tiền triệu cho một người khai thác

Dân trên đảo có một luật bất thành văn là chỉ được dùng mai để khai thác sá sùng chứ không được dùng các loại máy móc cơ giới, cơ nguyên cũng là để duy trì nguồn lợi từ sá sùng.

 Đặc sản tiến vua có vàng vẫn...khó mua 11

Sá sùng chỉ được khai thác thủ công bằng mai

Sau khi sá sùng được bắt về sẽ được tập kết tại một gia đình chuyên chế biến, sấy khô. Người dân trên đảo giải thích rằng đó là sự phân công, công bằng mỗi người một việc, người khỏe đi đào bắt, người không bắt được thì ở nhà chế biến.

 Đặc sản tiến vua có vàng vẫn...khó mua 12

Sá sùng được sấy khô bằng than tổ ong

Những con sá sùng được lộn ruột, rửa sạch cát rồi sấy bằng than tổ ong trong nhiều tiếng tới khi khô, có màu phấn trắng nhẹ.

 Đặc sản tiến vua có vàng vẫn...khó mua 13

Sá sùng khô thành phẩm

Sá sùng khô được phân loại thành các nhóm với chất lượng khác nhau. Trong hình là sá sùng khô loại 2 có giá 3,5 triệu đồng/kg. Sá sùng tươi có thể xào chua ngọt, chiên hay nướng. Sá sùng khô chiên là món ăn tuyệt vời để nhậu lai rai cùng gia đình. Vị ngọt tự nhiên thêm chút đậm đà của biển khiến cho sá sùng trở thành món đặc sản nổi tiếng bậc nhất.

Quỳnh Hoa

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục