Tảng đá 1.300 tuổi của lâu đài Tintagel tiết lộ bí mật bất ngờ thời vua Arthur

Phát hiện thú vị trên tảng đá nhỏ 1.300 năm của lâu đài Tintagel đã tiết lộ sự thật bất ngờ dưới thời vua Arthur huyền thoại

Phát hiện thú vị trên tảng đá nhỏ 1.300 năm của lâu đài Tintagel đã tiết lộ sự thật bất ngờ dưới thời vua Arthur huyền thoại

Các nhà khoa học mới đây tìm thấy một nhỏ có ghi những dòng chữ cổ ở khu vực được cho là tàn tích của lâu đài Tintagel bí ẩn ở Cornwall (Anh), nơi huyền thoại chào đời vào thế kỷ thứ 6.

Tảng đá 1.300 tuổi của lâu đài Tintagel tiết lộ bí mật bất ngờ thời vua Arthur 1

Tảng đá nhỏ có những dòng chữ cổ được cho là từ thời vua Arthur. Ảnh: PA

Phát hiện bất ngờ này khiến các chuyên gia tin rằng đây có thể là bằng chứng về một địa điểm hoàng gia đa văn hóa.

Theo đó, tảng đá nhỏ được cho là một phần của bậu cửa sổ trong tòa lâu đài Tintagel, có ghi vài dòng chữ viết Lating, một số chữ cái Hy Lạp và các biểu tượng của Kitô giáo từ thế kỷ thứ 7.

Tảng đá 1.300 tuổi của lâu đài Tintagel tiết lộ bí mật bất ngờ thời vua Arthur 2

Những dòng chữ Latin, chữ cái Hy Lạp cho thấy sự giao thoa, đa văn hóa cách đây khoảng 1.300 năm ở Anh. Ảnh: PA

Phân tích những dòng chữ có niên đại lên tới 1.300 năm tuổi cho thấy có ai đó đã tập viết những dòng chữ trên tảng đá nhỏ.

Phát hiện thú vị này làm hài lòng những người tin vào huyền thoại vua Arthur, sức hút khiến cho Tintagel trở thành một điểm thu hút du lịch nổi tiếng cho người dân, mặc dù có rất ít thông tin hay bằng chứng về sự tồn tại của vị vua huyền thoại ở khu vực này.

Tintagel có hai địa điểm nổi tiếng, một là khu định cư ban đầu ở thời Trung cổ và nơi còn lại là khu vực thuộc lâu đài có từ thế kỷ 13 lâu đài Tintagel ở Conrwall do Cơ quan bảo tồn di sản Anh tiến hành nghiên cứu nhằm tìm hiểu về khu di tích đặc biệt.

Tảng đá 1.300 tuổi của lâu đài Tintagel tiết lộ bí mật bất ngờ thời vua Arthur 3

Tảng đá và những dòng chữ cổ là một tư liệu, bằng chứng quý giá trên hành trình tìm kiếm sự tồn tại của vua Arthur lừng danh. Ảnh: PA

Win Scutt, người quản lý của Cơ quan bảo tồn Di sản Anh, cho biết: "Thật đáng kinh ngạc khi nghĩ tới việc vào khoảng 1.300 năm trước, trên đỉnh vách đá Cornish ấn tượng này, từng có ai đó đang tập viết chữ viết tay của họ, sử dụng các cụm từ Latinh và những biểu tượng Kitô giáo.

Chúng tôi không biết chắc chắn về việc ai đã tạo ra những dấu hiệu này và nguyên nhân tại sao, nhưng điều thú vị là dường như có những người ghi chép chuyên nghiệp đã quen thuộc với kỹ thuật viết bản thảo vào thế kỷ thứ 7 và thực sự thì việc này rất thú vị".

Cung cấp manh mối tìm kiếm vua Arthur

Phát hiện mới nhất này đã góp phần tăng thêm bằng chứng để chứng minh rằng trước kia từng có một cộng đồng Kito giáo biết chữ và có liên kết, giao thoa văn hóa mạnh mẽ với những khu vực từ Đại Tây Dương cho tới Địa Trung Hải.

Tảng đá 1.300 tuổi của lâu đài Tintagel tiết lộ bí mật bất ngờ thời vua Arthur 4

"Thanh gươm trong đá" là vũ khí nổi tiếng uy lực và huyền bí của vua Arthur. Ảnh minh họa

Michelle Brown, một chuyên gia về chữ viết tại ĐH London, cho biết:

"Phong cách và ngôn ngữ sử dụng, cùng với các biểu tượng Kitô giáo cho thấy sự ảnh hưởng và liên hệ với khu vực Địa Trung Hải. Tất cả đều cung cấp những manh nối quý giá về nền văn hóa của những người từng sống ở Tintagel vào thế kỷ thứ 7". 

Phát hiện về những dòng chữ có niên đại 1.300 năm trên tảng đá có thể góp phần không nhỏ trên hành trình khai quật và tìm kiếm về vua Arthur, vị Hiệp sĩ huyền thoại, nổi tiếng nhất trong lịch sử nước Anh.

Vua Arthur được cho là một thủ lĩnh, hiệp sĩ huyền thoại trong lịch sử nước Anh thời Trung Cổ. Trong những câu chuyện lưu truyền về vua Arthur, ông được cho là người có công bảo vệ nước Anh chống lại sự xâm chiếm của người Saxon vào khoảng đầu thế kỷ thứ 6.

Tuy nhiên, việc vua Arthur có thực sự tồn tại trong lịch sử hay không thì vẫn còn là một vấn đề gây nhiều tranh cãi đối với các sử gia, nhà nghiên cứu.

Tham khảo nguồn: Telegraph, Dailymail

Nguyễn Hằng

Theo Helino/ Trí thức trẻ

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục