Tin mới

Tập đoàn Than - Khoáng sản nói gì về kết luận sai phạm gần 15 nghìn tỷ đồng

Thứ năm, 04/01/2018 19:56

Chiều ngày 4/1, đại diện Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã lên tiếng giải thích về kết luận của Thanh tra Chính phủ cho rằng TKV sai phạm gần 15.000 tỷ đồng đang gây ồn ào dư luận. TKV không phủ nhận kết luận của Thanh tra Chính phủ nhưng do 2 bên đang tiếp cận cách khác nhau.

Chiều ngày 4/1, đại diện Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã lên tiếng giải thích về kết luận của Thanh tra Chính phủ cho rằng TKV sai phạm gần 15.000 tỷ đồng đang gây ồn ào dư luận. TKV không phủ nhận kết luận của Thanh tra Chính phủ nhưng do 2 bên đang tiếp cận cách khác nhau.

Dân TríNgười lao động cho hay chiều ngày 4/1, đại diện Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã lên tiếng giải thích về kết luận của Thanh tra Chính phủ cho rằng TKV sai phạm gần 15.000 tỷ đồng đang gây ồn ào dư luận. TKV không phủ nhận kết luận của Thanh tra Chính phủ nhưng do 2 bên đang tiếp cận cách khác nhau.

Theo đó, bà Đặng Thị Tuyết - Trưởng Ban Thanh tra Pháp chế TKV cho biết, đến nay Thanh tra Chính phủ (TTCP) chưa tổ chức công bố kết luận thanh tra về tập đoàn. Theo bà Tuyết, số tiền được nêu trong kết luận của TTCP gần 15.000 tỉ đồng là "cần kiến nghị xử lý", chứ chưa kết luận là "sai phạm" đối với toàn bộ số tiền này.

Tập đoàn Than - Khoáng sản nói gì về kết luận sai phạm gần 15 nghìn tỷ đồng 1

Khai thác than của Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam. Ảnh: Người lao động

Theo bà Tuyết "Trong số tiền này, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã giao cho các bộ ngành và TKV xử lý. Cụ thể, chuyển Bộ Công Thương chủ trì xử lý trên 8.320 tỉ đồng; TKV chủ trì xử lý gần 4.565 tỉ đồng; Bộ Tài chính chủ trì xử lý gần 124 tỉ đồng và kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước trên 1.872 tỉ đồng"- bà Tuyết cho hay.

Cũng theo bà Tuyết, TTCP kiến nghị tăng thu thuế tài nguyên là không có cơ sở do xác định không đúng đối tượng nộp thuế và giá tính thuế. TKV đã kê khai và nộp thuế tài nguyên theo đúng Luật thuế tài nguyên và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn. Về nội dung này, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo Bộ Tài chính chủ trì, đề xuất xử lý. Bộ Tài chính các công văn gửi TTCP nêu rõ cách xác định thuế tài nguyên của TKV phù hợp quy định.

Đối vơi số tiền 273,011 tỉ đồng còn lại bao gồm tiền thuế chưa đến hạn nộp và một số khoản khác, theo bà Tuyết, TKV đang tiếp tục báo cáo giải trình và sẽ thực hiện khi có quyết định truy thu của TTCP theo quy trình xử lý kết luận thanh tra.

Đại diện TKV cho biết, sau khi có kết luận thanh tra, Ban Thường vụ Đảng uỷ TKV đã ban hành nghị quyết về việc thực hiện kết luận thanh tra ; giao Tổng giám đốc TKV chỉ đạo tổ chức thực hiện các nội dung và báo cáo giải trình những vấn đề chưa đồng thuận, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét.

Đối với những kiến nghị của TTCP có cơ sở pháp lý và phù hợp với thực tiễn nêu trong kết luận, tập thể Hội đồng thành viên, ban lãnh đạo TKV đã nghiêm túc nhận trách nhiệm và chịu mọi hình thức xử lý theo quy định của pháp luật.

Với các nội dung chưa đồng thuận trong kết luận thanh tra, TKV đã có công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo các bộ ngành liên quan xem xét, có ý kiến về kết luận thanh tra của TTCP. Hiện nay các Bộ đang xử lý theo thẩm quyền để báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định.