Tàu chở khách cao tốc không được sử dụng quá 20 năm

Nghị định quy định niên hạn sử dụng của phương tiện thủy nội địa và niên hạn sử dụng của phương tiện thủy được phép nhập khẩu vừa được Chính phủ ban hành, tàu cao tốc chở khách được sử dụng không quá 20 năm.

Nghị định quy định niên hạn sử dụng của phương tiện thủy nội địa và niên hạn sử dụng của phương tiện thủy được phép nhập khẩu vừa được Chính phủ ban hành, tàu cao tốc chở khách được sử dụng không quá 20 năm.

Theo tin tức từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định niên hạn sử dụng của phương tiện thủy nội địa và niên hạn sử dụng của phương tiện thủy được phép nhập khẩu. Theo đó, tàu cao tốc chở khách được sử dụng không quá 20 năm.

Cụ thể, về niên hạn sử dụng của phương tiện thủy nội địa, Nghị định quy định, tàu thủy lưu trú du lịch ngủ đêm, khách sạn nổi, nhà hàng nổi có niên hạn sử dụng không quá 35 năm với vỏ kim loại, chất dẻo cốt sợi thủy tinh, xi măng lưới thép, bê tông cốt thép; không quá 20 năm với vỏ gỗ.

Tàu chở khách cao tốc không được sử dụng quá 20 năm 4

Tàu chở khách cao tốc không được sử dụng quá 20 năm. Ảnh minh họa (Báo VOV)

Còn tàu khách không phải là tàu thủy lưu trú du lịch ngủ đêm, khách sạn nổi, nhà hàng nổi, tàu cao tốc, tàu đệm khí có niên hạn sử dụng không quá 30 năm với vỏ kim loại, chất dẻo cốt sợi thủy tinh, xi măng lưới thép, bê tông cốt thép; không quá 25 năm với vỏ gỗ.

Trong một số trường hợp đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ quyết định niên hạn sử dụng của phương tiện thủy nội địa theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Đối với niên hạn sử dụng với tàu khách và tàu nhập khẩu chở người không quá 10 năm, đối với các phương tiện thủy nội địa nhập khẩu khác không quá 15 năm.

Ngoài ra, Nghị định cũng nêu rõ không được phép nhập khẩu tàu thủy lưu trú du lịch ngủ đêm, nhà hàng nổi, khách sạn nổi vỏ gỗ và các phương tiện thủy không đủ căn cứ xác định được năm đóng phương tiện.

Về niên hạn sử dụng của phương tiện thủy nội địa, Nghị định quy định được tính từ năm đóng phương tiện. Tuổi của phương tiện thủy được phép nhập khẩu được tính từ năm đóng phương tiện cho đến năm đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu phương tiện tại Việt Nam.

Đối với phương tiện thủy nội địa được đóng trong nước, năm đóng phương tiện được xác định là năm phương tiện được cấp hồ sơ đăng kiểm sau khi kết thúc đóng mới.

Đối với phương tiện thủy nhập khẩu, năm đóng phương tiện được xác định làm năm phương tiện được đóng và được ghi trong hồ sơ đăng kiểm hoặc hồ sơ do cơ quan quản lý của quốc gia mà phương tiện được đóng đã cấp cho phương tiện thủy đó.

Nghị định có hiệu lực từ 1/1/2015.

Trước đó, khoảng 13h ngày 20/1/2014, tại địa phận gần cầu Phú Mỹ (Quận 7, TP.HCM) tàu cánh ngầm bất ngờ bốc cháy dữ dội. Hàng trăm hành khách, trong đó có cả du khách nước ngoài đã hoảng loạn, lao xuống sông tìm cách thoát nạn.

Mai Nguyên

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục