Tin mới

Tàu sân bay Mỹ thăm Đà Nẵng từ ngày 5/3 đến 9/3

Thứ hai, 26/02/2018 09:03

Đoàn tàu Hải quân Mỹ gồm tàu sân bay, tàu tuần dương và tàu khu trục sẽ ghé thăm thành phố Đà Nẵng vào đầu tháng 3 tới.

Đoàn tàu Hải quân Mỹ gồm tàu sân bay, tàu tuần dương và tàu khu trục sẽ ghé thăm thành phố Đà Nẵng vào đầu tháng 3 tới. 

TTXVN cho biết được sự đồng ý của Chính phủ Việt Nam, đoàn tàu Hải quân Mỹ gồm tàu sân bay USS Carl Vinson, tàu tuần dương USS Lake Champlain và tàu khu trục USS Wayne E. Meyer sẽ thăm thành phố Đà Nẵng từ ngày 5 đến 9/3.

Tàu sân bay Mỹ thăm Đà Nẵng từ ngày 5/3 đến 9/3 1

Tàu sân bay USS Carl Vinson. Ảnh: US Navy.

Theo đó, Mỹ từng cử nhiều tàu khu trục tới thăm Việt Nam và tiến hành huấn luyện chung nhưng việc tàu sân bay Carl Vinson cập cảng Đà Nẵng được coi là sự hiện diện quân sự lớn nhất của Mỹ ở Việt Nam kể từ khi chiến tranh kết thúc vào năm 1975.

USS Carl Vinson là siêu tàu sân bay lớp Nimitz thứ ba của Mỹ, đặt theo tên nghị sĩ Carl Vinson để ghi nhận sự đóng góp của ông cho hải quân Mỹ.

Tàu được hạ thủy năm 1980 và đi vào biên chế sau đó hai năm. USS Carl Vinson có lượng giãn nước 103.000 tấn, dài 333 m và rộng 77 m, đủ sức chở theo tối đa 90 máy bay các loại. Đóng vai trò là kỳ hạm của Nhóm tác chiến tàu sân bay số 1 (CSG-1), tàu USS Carl Vinson đang hoạt động ở khu vực Tây Thái Bình Dương.

Tri thức trực tuyến cho hay trước đó nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24 đến ngày 25/1.

Trong cuộc hội đàm này, bộ trưởng quốc phòng hai nước đã chia sẻ các vấn đề cùng quan tâm; đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của môi trường hòa bình, ổn định để phát triển. 

Hồng Hạnh (tổng hợp)