Tàu Trung Quốc tiếp tục hung hăng đâm hỏng tàu cá Việt Nam

Ngày 23/6, các tàu chấp pháp Việt Nam vẫn cơ động vào giàn khoan để đấu tranh, tuyên truyền, thực thi pháp luật và thường xuyên vấp phải sự ngăn cản quyết liệt từ tàu Trung Quốc.

Trong ngày, TQ duy trì tại hiện trường giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 117-121 tàu các loại. Trong đó có 42-44 tàu hải cảnh, 14-15 tàu vận tải, 18-19 tàu kéo, 38 tàu cá và 5 tàu quân sự.

Tại khu vực giàn khoan, tàu kiểm ngư của ta vẫn cơ động vào cách giàn khoan từ 10-12 hải lý để đấu tranh, tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu giàn khoan và các tàu của TQ rời khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của VN.

 

Song, các tàu hải cảnh, hải giám, tàu kéo của TQ thường xuyên có hành động vây ép hướng, tăng tốc độ bám sát các tàu của VN (ở khoảng cách 20-70m), ngăn cản quyết liệt ở khu vực cách giàn khoan khoảng 10-12 hải lý, sẵn sàng đâm va các tàu của VN khi tàu của ta tiến vào gần khu vực giàn khoan.

 

Đặc biệt, vào lúc 9h30’ tàu KN-951 của VN bị tàu kéo 284, 285 và tàu hải tuần 11 của TQ vây ép, tì vào mạn phải, sau đó tàu kéo Hữu Liên 09 dùng tốc độ cao đâm vào mạn phải, tàu kéo Tân Hải 285 đâm vào mạn tái làm hỏng một số thiết bị lan can, móp be mạn phải và mạn trái.

 

Tàu cá của ngư dân ta vẫn hoạt động sản xuất trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa, tổ chức đánh bắt ở Tây - Tây Nam, cách giàn khoan 35-40 hải lý. Khu vực nhóm tàu cá đánh bắt có khoảng 38 tàu cá dưới sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh TQ tổ chức dàn hàng ngang ngăn cản, sử dụng tốc độ cao chặn hướng, ép các tàu cá của ta ra xa không cho tiến vào gần giàn khoan.

 

Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của các tàu kiểm ngư, tàu cá của ngư dân ta vẫn bám sát ngư trường, đánh bắt cá, bảo đảm an toàn.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục