Taxi độc quyền với bệnh viện để “chặt chém”: Bộ Y tế vào cuộc

Trước thông tin về việc một số hãng Taxi ký hợp đồng độc quyền với bệnh viện để “chặt chém”, “ép khách trả tiền theo giá thỏa thuận”, chiều 26/10, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản yêu cầu 5 bệnh viện lớn ở Hà Nội báo cáo làm rõ.

Trước thông tin về việc một số hãng Taxi ký hợp đồng độc quyền với bệnh viện để “chặt chém”, “ép khách trả tiền theo giá thỏa thuận”, chiều 26/10, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản yêu cầu 5 bệnh viện lớn ở Hà Nội báo cáo làm rõ.

Taxi độc quyền với bệnh viện để “chặt chém”: Bộ Y tế vào cuộc 1

Với mức phí 40 triệu đồng/tháng, sảnh chính ra vào các bệnh viện lớn đang được lãnh đạo giao cho hãng taxi độc quyền bắt khách. Ảnh: Tiền phong

Theo thông tin trên VOV, Lao động, chiều ngày 26/10, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã thay mặt Bộ Y tế có công văn khẩn yêu cầu 5 bệnh viện phải báo cáo sự việc “Taxi độc quyền tại bệnh viện "chặt chém" người dân”. Văn bản báo cáo gửi về Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế trước ngày 2/11/2017.

Công văn số 1565 do ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh ký chiều 26/10, nêu rõ: Trong các ngày từ 25 - 26/10/2017 trên các phương tiện truyền thông có đưa tin về việc “Taxi độc quyền tại bệnh viện "chặt chém" người dân”. Nội dung bài báo phản ánh về việc hiện nay tại các các hãng Taxi ký hợp đồng độc quyền với các bệnh viện “Ép khách trả tiền theo giá thỏa thuận”.

Cục Quản lý khám chữa bệnh yêu cầu các Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức, Nhi Trung ương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Tim Hà Nội và Thanh Nhàn khẩn trương xác minh thông tin báo chí nêu về việc một số hãng Taxi ký hợp đồng độc quyền với bệnh viện để “chặt chém”, “ép khách trả tiền theo giá thỏa thuận”. Đồng thời, báo cáo về công tác tổ chức cung cấp dịch vụ vận chuyển người bệnh không cần trợ giúp của y tế và dịch vụ vận chuyển người bệnh cần có trợ giúp y tế.

Trong đó, cần nêu rõ thực trạng và đề xuất giải pháp tăng cường nâng cao chất lượng dịch vụ vận chuyển người bệnh tại nệnh viện.

Trước đó, trên báo Tiền phong có đăng tải loạt bài “Taxi độc quyền tại bệnh viện "chặt chém" người dân” phản ánh tình trạng nhiều bệnh viện tại Hà Nội đang chấp thuận cho một số hãng taxi vào khai thác sảnh theo hình thức độc quyền.
 
Hậu quả là người dân đến bệnh viện không có sự lựa chọn, đành phải dùng dịch vụ taxi đọc quyền giá cao, chất lượng phục vụ thấp. Thậm chí, một số tài xế khi biết bệnh nhân và người nhà chỉ đi “quốc” ngắn đã từ chối hoặc chạy một đoạn phát hiện ra thì đuổi xuống xe.
 
Theo quy định, mặt bằng và hạ tầng bệnh viện là tài sản nhà nước, do vậy đơn vị quản lý muốn cho thuê, mượn làm dịch vụ phải được hình thành trên nguyên tắc đấu thầu công khai. Các hoạt động và giá dịch vụ tại bệnh viện cũng phải hướng đến cộng đồng.
 
Đức Hòa (tổng hợp)

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục