Tin mới

Tham "quà triệu đô", nhiều quý bà sập bẫy trai lạ bị lừa 9 tỷ đồng

Thứ tư, 10/01/2018 14:30

Một người đàn ông quốc tịch Nigeria cùng hai cô gái đã tạo ra vở lịch lừa 9 tỷ đồng của nhiều phụ nữ Việt.

Một người đàn ông quốc tịch Nigeria cùng hai cô gái đã tạo ra vở lịch lừa 9 tỷ đồng của nhiều phụ nữ Việt.

Phòng Cảnh sát hình sự (Công an Hà Tĩnh) cho biết đang tạm giữ hình sự Sylvester Zazy Nlemonwu (35 tuổi, quốc tịch Nigeria), Đinh Thị Thu Thủy (26 tuổi, trú Bình Định) và Lê Thị Mai Trâm (24 tuổi, trú TP HCM) để điều tra hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tham 'quà triệu đô', nhiều quý bà sập bẫy trai lạ bị lừa 9 tỷ đồng 1
Các đối tượng lừa đảo bị bắt giữ.

Theo tài liệu điều tra, từ tháng 4/2017 đến nay, Sylvester Zazy Nlemonwu lên mạng xã hội kết bạn làm quen với nhiều phụ nữ Việt Nam, giả vờ đóng vai những doanh nhân có quốc tịch Anh, Mỹ và Australia muốn đầu tư vào Việt Nam. Khi chiếm được lòng tin, Sylvester bày tỏ tình cảm, muốn đi đến kết hôn, nói sẽ gửi quà, tiền về cho "người tình".

Thủy và Trâm được bố trí là nhân viên hải quan, bưu điện, gọi điện cho những người phụ nữ yêu cầu đóng thuế, bởi trong các kiện hàng gửi từ nước ngoài về có quà và ngoại tệ hàng triệu đô. Nhiều nạn nhân tin lời, đã chuyển lượng tiền lớn vào tài khoản ngân hàng của "nhân viên bưu điện" với hy vọng được nhận quà của bạn trai.

Theo báo Người lao động đưa tin, với thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, chuyên nghiệp, tất cả các hành tung và "dấu vết" chúng để lại đều trong "thế giới ảo", người bị hại sau khi bị lừa đều không thể biết được đối tượng là ai, ở đâu. Đặc biệt, tất cả số tiền mà các nạn nhân bị chiếm đoạt đều được chuyển vào các tài khoản ở nước ngoài. Do vậy, để truy tìm ra dấu vết, triệt phá băng nhóm tội phạm này rất phức tạp và khó khăn.

Tính đến thời điểm bị bắt, băng nhóm tội phạm này đã thực hiện trót lọt 19 phi vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trên nhiều địa bàn cả nước như TP HCM, Đồng Nai, Bình Định, Kon Tum,… với số tiền lên đến 9 tỷ đồng. Trong số những bị hại nói trên, có chị M. (trú tại thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

Cảnh sát cảnh báo thủ đoạn của những băng nhóm lừa đảo này là đánh vào lòng tham của các nạn nhân mong muốn có những món quà giá trị. Đồng phạm của chúng được phân vai giả là nhân viên hải quan, đơn vị vận tải... đưa ra một số trở ngại để yêu cầu họ đóng những khoản phí đặt cọc.

Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật, đồng thời tiếp tục được điều tra mở rộng vụ án.

Hoàng Nguyễn (tổng hợp)