Tin mới

Thấy biển số định danh “xấu”, đổi sang biển số khác được không?

Thứ bảy, 19/08/2023, 13:25 (GMT+7)

Nhiều người thắc mắc, trong trường hợp không thích biển số xe định danh hiện tại, chủ sở hữu có thể đổi sang biển số khác được không?

Từ ngày 15/8/2023 Thông tư 24/2023/TT-BCA (Thông tư 24) quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới do Bộ Công an ban hành chính thức có hiệu lực. Một trong những quy định mới đáng chú ý là việc cấp, quản lý biển số xe cơ giới sẽ theo mã định danh.

Cụ thể, theo khoản 3, điều 3, Thông tư 24 quy định bắt đầu từ ngày 15/8, biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe (gọi là biển số định danh). Nói một cách dễ hiểu, nếu trước đây biển số được cấp theo xe, thì nay việc cấp, quản lý biển số xe sẽ theo mã định danh của cá nhân, đơn vị, tổ chức.

Các xe đã đăng ký biển 5 số trước ngày 15/8/2023 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số xe đó được mặc định luôn là biển số định danh của chủ xe. Hơn nữa, theo quy định mới, biển số xe chỉ được cấp đổi sang biển khác khi chủ xe có nhu cầu cấp đổi biển số cũ loại 3 số, 4 số sang biển số định danh dạng 5 số. Điều này khiến việc đổi biển số mới theo nhu cầu sẽ trở nên khó khăn hơn.

Tuy nhiên, người dân có thể thực hiện theo một trong 2 cách sau nếu muốn sở hữu biển số xe định danh khác, đó là bán, tặng cho xe và không đăng ký xe trong thời gian 5 năm hoặc mua thêm xe khác để sở hữu biển số định danh khác.

Bán, tặng sang nhượng lại xe và không đăng ký xe trong thời gian 5 năm

Theo quy định tại khoản 7, điều 3, Thông tư 24 trong trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu xe thì biển số định danh của chủ xe được cơ quan đăng ký xe thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký cho xe khác thuộc quyền sở hữu của mình. Tuy nhiên, số biển số định danh được giữ lại cho chủ xe có thời hạn nhất định.

Cụ thể, Thông tư 24 quy định rõ "số biển số định danh được giữ lại cho chủ xe trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày thu hồi. Quá thời hạn nêu trên, nếu chủ xe chưa đăng ký thì số biển số định danh đó được chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp cho tổ chức, cá nhân theo quy định".

Như vậy, nếu sở hữu biển số định danh “xấu” và muốn có biển số định danh mới với dãy số đẹp hơn, chủ xe có thể làm thủ tục chuyển quyền sở hữu xe (bán, tặng hay sang nhượng cho người khác) chiếc xe đang gắn biển số được cho là xấu. Sau đó, tiến hành thủ tục thu hồi biển số và không làm thủ tục đăng ký cho xe khác thuộc quyền sở hữu của mình trong thời hạn 5 năm kể từ ngày biển số kia bị thu hồi. Sau thời hạn này, khi mua xe mới và đăng ký chủ xe sẽ được cấp biển định danh mới.

Mua thêm xe để sở hữu biển số định danh khác

Về việc mua thêm xe khác để sở hữu biển số định danh khác: Thông tư 24/2023 quy định, biển số xe được cấp và quản lý theo mã số định danh của chủ xe nhưng không quy định về việc giới hạn số lượng biển số định danh của một cá nhân, tổ chức.

Do đó, mỗi cá nhân có thể sở hữu nhiều biển số định danh. Khi làm thủ tục đăng ký xe mới, chủ xe đã có biển số định danh nhưng đang đăng ký cho xe khác sẽ được cấp biển số mới.

Chia sẻ với báo Thanh Niên, một CSGT có kinh nghiệm lâu năm làm công tác đăng ký xe cho biết, biển số đẹp hay xấu tùy vào quan niệm của mỗi người. Nhưng thông thường, các biển số tứ quý, ngũ quý như 7777, 8888, 9999, 77777, 88888, 99999,… thì ai cũng thích.

Vị này cho hay, nhiều người quan niệm biển số xe gắn với vận mệnh của chủ nhân nên cũng muốn tìm con số phù hợp nhưng nhiều người nghĩ ngược lại. Chính vì vậy, người thích càng nhiều số 8 càng tốt, nhưng có người lại không thích vì cho rằng số 8 giống cái còng. Người thì thích số 7 nhưng nhiều người cũng không thích vì thấy số 7 giống cái cuốc.

Biển số đẹp hay biển số xấu vốn xuất phát từ quan niệm truyền thống, không có một thước đo hay khái niệm cụ thể. Dù vậy, người dân vẫn có thể dễ dàng nhận thấy những biển số tứ quý, ngũ quý, số tiến, số lặp, số tiến dần đều,… được nhiều người mặc định là số đẹp.

Với dân chơi biển số đẹp, nhiều người “đọc” biển số bằng cách đọc chệch âm Hán Việt để “phán” số đẹp hay số xấu, ví dụ: 1102 (độc nhất vô nhị), 2204 (mãi mãi bất tử), 0378 (phong ba bão táp), 6789 (san bằng tất cả), 1629 (một sống hai chết),…

Đa phần người dân thích số 39 (thần tài nhỏ), 79 (thần tài lớn), 68 (lộc phát), 86 (phát lộc),… nhưng cũng có người không thích vì cho rằng bản thân không hợp với những con số này. Bên cạnh đó, vẫn có một kiểu tính biển số đẹp khác trong dân gian là tính nút của biển số bằng cách tính tổng các con số lại với nhau, rồi lấy nút là các con số cuối cùng.

Theo cách tính này, số nút càng cao sẽ càng được cho là đẹp. Từ 7 nút trở lên được xem là đẹp (sức mạnh diệu kỳ), 8 nút là phát tài, phát lộc, 9 nút được cho là đẹp nhất vì mang ý nghĩa trường tồn, đem lại hạnh phúc và an lành.

Còn về con số 49, 53 người cho là xui rủi, người thì lại thấy bình thường. Dù vậy, những bài chia sẻ khi ai đó bấm ra biển số 49, 53 thì người nhiều người lại “cảm ơn vì chủ xe đã gánh giùm số”.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news