Thấy cá mập săn mồi lởn vởn, cá voi khổng lồ nặng 22 tấn lấy thân mình che chắn cho đội thợ lặn khỏi bị tấn công

Sự việc hy hữu và ấm lòng này một lần nữa khiến nhiều người nhận ra, nhân tính không chỉ xuất hiện ở con người. Nhiều sinh vật hoang dã đôi khi cũng sẵn sàng dang vây cứu giúp chúng ta khỏi thảm cảnh mất mạng, như trong câu chuyện dưới đây của cô Nan Hauser.

Sự việc hy hữu và ấm lòng này một lần nữa khiến nhiều người nhận ra, nhân tính không chỉ xuất hiện ở con người. Nhiều sinh vật hoang dã đôi khi cũng sẵn sàng dang vây cứu giúp chúng ta khỏi thảm cảnh mất mạng, như trong câu chuyện dưới đây của cô Nan Hauser.

Khoảnh khắc kỳ diệu này xảy ra khi một con cá voi lưng gù khổng lồ nặng hơn 22 tấn ra sức che chở và bảo vệ một nhà sinh vật học biển khỏi một con lảng vảng gần đó bằng cách che chắn và đẩy cô ra khỏi nguy hiểm.

Thước phim đầy mê hoặc, tưởng chừng chỉ xuất hiện trong các bộ phim viễn tưởng này được ghi lại ở sâu dưới vùng nước ở bãi biển Muri, Rarotonga, thuộc đảo Cook, Nam Thái Bình Dương.

Nhà sinh vật học nghiên cứu cá voi Nan Hauser cho biết, con cá voi lưng gù đã bảo vệ cô và nhóm của cô từ một con cá mập bằng cách che cô dưới vây của nó và dùng đầu và miệng để đẩy cô ra xa.

Thấy cá mập săn mồi lởn vởn, cá voi khổng lồ nặng 22 tấn lấy thân mình che chắn cho đội thợ lặn khỏi bị tấn công 1

Con cá voi này có lẽ đã được khoảng 63 tuổi, có nghĩa rằng nó vẫn còn là một cá voi khá trẻ.

Nan cho biết vụ việc xảy ra vào tháng 10 (được công bố mới đây trên tờ DailyMail) là bằng chứng cho trực giác nhạy bén của cá voi để bảo vệ các loài động vật khác - bao gồm cả con người - là điều mà cô tin rằng chưa bao giờ được ghi nhận trên thước phim nào.

Nhà sinh vật học đã so sánh hành động anh hùng của chú cá voi này với việc các lính cứu hỏa sẵn sàng đổ xô vào một ngôi nhà đang cháy để giúp cứu sống những người lạ mặt; chỉ khác là cá voi lưng gù nọ vốn không có nghĩa vụ cứu giúp những sinh vật khác loài kia.

Đoạn phim cho thấy con cá voi đã cố gắng ép các thợ lặn bơi vào một hướng nhất định và không lâu ngay sau đó, Nan cùng đồng đội của mình phải bứt lên khỏi mặt nước để rồi phát hiện ra một con cá mập đã bơi lảng vảng ngay gần đó.

Thấy cá mập săn mồi lởn vởn, cá voi khổng lồ nặng 22 tấn lấy thân mình che chắn cho đội thợ lặn khỏi bị tấn công 2

Các thước phim được ghi lại ở bãi biển Muri, Rarotonga, thuộc đảo Cook, Nam Thái Bình Dương.

Nan nói rằng trong các thước phim, một con cá voi khác đã dùng đuôi để tạt nước và đẩy con cáp mập ra xa - phát biểu với tờ Mirror.

Ban đầu các thợ lặn đều cho rằng con cá mập đó là một cá voi khác đến nhập bọn với hai con cá voi kia, và chúng dồn ép thợ lặn như một trò chơi tiêu khiển.

Chỉ đến khi nhìn thấy đuôi của nó di chuyển từ phải sang trái thay vì từ trên xuống dưới, cô nhận ra đó là một con cá mập đang đến để săn mồi.

Thấy cá mập săn mồi lởn vởn, cá voi khổng lồ nặng 22 tấn lấy thân mình che chắn cho đội thợ lặn khỏi bị tấn công 3

Ban đầu, các nhà khoa học không hề nhận ra con cá voi đang tìm cách cứu họ.

Đoạn phim chụp lại khoảnh khắc Nan trở về an toàn và cá voi thậm chí có thể nhìn thấy đang lướt qua mặt nước để kiểm tra những người bạn mới của nó.

"Tôi không chắc con cá mập đã tới gần đến mức nào khi cá voi tìm cách cứu chúng tôi, và con cá voi đã không ngừng đẩy tôi đi xung quanh trong hơn 10 phút." - Nan nói.

"Tôi đã trải qua 28 năm thám hiểm dưới biển với cá voi, và chưa bao giờ có một con cá voi lại thân mật tới mức giữ tôi dưới vây của mình như vậy."

"Trong đầu tôi, tôi hơi thích thú vì chính bản thân mình đã viết bộ Quy tắc và Quy định về chống quấy rối cá voi - và ở đây tôi lại bị quấy rối bởi một con cá voi khác."

Thấy cá mập săn mồi lởn vởn, cá voi khổng lồ nặng 22 tấn lấy thân mình che chắn cho đội thợ lặn khỏi bị tấn công 4
 

Nhà khoa học biển Nancy nói rằng mình đã dành cả đời để bơi lội bên các chú cá voi nhưng chưa bao giờ được một con cá giấu vào dưới vây cả.

Các nhà khoa học đã chứng kiến ​​những trường hợp thú vị khi cá voi bảo vệ các loài khác nhưng đây sẽ là trường hợp đầu tiên được chứng minh là chúng cũng sẵn sàng cứu giúp cả con người - chủng loài sinh vật vẫn săn bắt chúng lấy mỡ làm nến nữa.

Thấy cá mập săn mồi lởn vởn, cá voi khổng lồ nặng 22 tấn lấy thân mình che chắn cho đội thợ lặn khỏi bị tấn công 5
 

Cô nói thêm: "Thật là buồn cười khi mọi thứ đảo lộn ở đây: Tôi đã trải qua 28 lần viết các đạo luật bảo vệ cá voi, và trong lúc đó, tôi thậm chí không nhận ra rằng những con cá voi nọ đã cố bảo vệ tôi!"

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục