Tin mới

Thí sinh có bị ảnh hưởng bởi cuộc soát điểm thi cao bất thường tại các tỉnh?

Chủ nhật, 22/07/2018, 14:19 (GMT+7)

Đó là băn khoăn của nhiều thí sinh khi bộ GD&ĐT mới có quyết định yêu cầu các địa phương rà soát lại điểm thi THPT 2018.

Đó là băn khoăn của nhiều thí sinh khi bộ GD&ĐT mới có quyết định yêu cầu các địa phương rà soát lại điểm thi THPT 2018.

Để giải đáp thắc mắc này, PV đã có cuộc trao đổi với ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng cục Quản lý chất lượng, bộ GD&ĐT. Theo ông Trần Văn Nghĩa, chấm thẩm định là một khâu bình thường của một kỳ thi. Cụ thể: Trong một kỳ thi có việc chấm thi, chấm phúc khảo và chấm thẩm định.

“Thực tế, gần như năm nào chúng ta cũng tổ chức chấm thẩm định, chúng ta có thể lựa chọn một số tỉnh để chấm thẩm định. Tất nhiên là trên cơ sở phân tích dữ liệu thi và dựa theo những tiêu chí nhất định”, ông Nghĩa nói.

Cũng theo ông Trần Văn Nghĩa, có thể chấm toàn bộ các bài thi của 1 môn nào đấy, hoặc một số môn nào đấy, hoặc là chấm một số bài thi trong một số môn. Phạm vi chấm là do Hội đồng chấm thẩm định quyết định, trên cơ sở yêu cầu của thực tế.

Thí sinh có bị ảnh hưởng bởi cuộc soát điểm thi cao bất thường tại các tỉnh? 1

Đại diện bộ GD&ĐT khẳng định việc rà soát sẽ không làm ảnh hưởng tới thí sinh.

Một điểm lưu ý nữa đó là, cách chấm thẩm định. Theo ông Trần Văn Nghĩa, thực hiện chấm thẩm định cũng giống như là lúc chấm thi bình thường, nghĩa là quy trình chấm thi như thế nào, thì chấm thẩm định cũng như vậy.

“Với bài trắc nghiệm, chúng ta phải làm quy trình hoàn toàn giống như là quy trình chấm thi bình thường. Đối với bài thi tự luận thì chúng ta cũng phải chấm qua 2 vòng độc lập như chấm bình thường.

Riêng về sử dụng kết quả chấm thẩm định, trong Quy chế thi THPT Quốc gia đã quy định: Hội đồng chấm thẩm định của bộ GD&ĐT có thẩm quyền quyết định cuối cùng về điểm chính thức của bài thi. Nghĩa là căn cứ thực tế kết quả chấm sẽ quyết định lấy điểm nào (điểm gốc hay điểm sau khi chấm thẩm định) là điểm chính thức của bài thi”, ông Nghĩa cho hay.

"Như vậy, có thể nói chấm thẩm định là một khâu quan trọng của kỳ thi và mục đích của chấm thẩm định để bộ GD&ĐT có cơ sở đánh giá tổng thể về chất lượng của công tác chấm thi” - ông Trần Văn Nghĩa nhấn mạnh.

Cuối cùng, trước băn khoăn của PV về việc thực hiện rà soát quy trình chấm thi, coi thi tại các địa phương theo yêu cầu của bộ GD&ĐT có làm ảnh hưởng tới việc công nhận tốt nghiệp, nộp hồ sơ và nhập học đại học, cao đẳng của thí sinh, ông Nghĩa khẳng định: “Trước tiên xét về tổng thể, hiện đang là thời gian thực hiện việc chấm phúc khảo. Dự kiến việc rà soát sẽ kết thúc trước khi phần mềm xét tuyển sinh hoạt động. Việc rà soát này sẽ không làm ảnh hưởng tới thí sinh trong việc xét tốt nghiệp cũng như việc nộp hồ sơ nhập học tại các trường chuyên nghiệp. Còn trong trường hợp phát hiện ra gian lận thì kể cả nhập học rồi thì vẫn xử lý”.

Công Luân

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news