Tin mới

Thi THPT Quốc gia 2019: 10 điểm mới đáng chú ý trong Quy chế thi

Thứ sáu, 21/06/2019, 11:53 (GMT+7)

Thi THPT Quốc gia 2019, lịch thi THPT Quốc gia 2019: 10 điểm mới đáng lưu ý trong Quy chế thi THPT Quốc gia 2019 các thí sinh cần biết.

Thông tin mới nhất trên báo Lao ĐộngTuổi Trẻ cho hay chỉ còn 4 ngày nữa, kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ diễn ra với các bài thi gồm: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ, Tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.

Do áp lực về tâm lý trước kỳ thi quan trọng nên khá nhiều người bỏ qua những điểm mới đáng chú ý trong Quy chế thi năm nay.

Nội dung đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12

Các thí sinh sắp bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2019. Ảnh: Internet

Bộ GD&DDT khẳng định nội dung đề thi THPT Quốc gia 2019 vẫn nằm trong chương trình THPT và tập trung chủ yếu vào chương trình lớp 12.

Các thí sinh tự do, giáo dục thường xuyên thi chung với thí sinh lớp 12

Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 năm nay, các thí sinh tự do, thí sinh chương trình giáo dục thường xuyên được bố trí dự thi tại một số điểm thi cùng với thí sinh giáo dục THPT là học sinh lớp 12 trong năm tổ chức thi và do giám đốc sở GD-ĐT quyết định.

Trường ĐH địa phương không tổ chức thi tại địa phương mình

Bộ GD&ĐT đã điều động cán bộ, giảng viên các trường ĐH, CĐ đến các hội đồng thi tỉnh/ thành phố để phối hợp tổ chức thi. Trường đại học, cao đẳng địa phương không còn được tham gia phối hợp tổ chức thi tại địa phương mình như trước đây.

Bảo quản đề thi và bài thi nghiêm ngặt

Quy chế thi THPT Quốc gia 2019 đưa ra nhiều quy định chi tiết nhằm siết chặt hơn việc bảo quản, sử dụng đề thi và bài thi tại điểm thi.

Đề thi cũng như bài thi cần được bảo quản trong tủ riêng biệt, có khóa và niêm phong.

Khi mở niêm phong cần có sự chứng kiến của công an và những người ký nhãn niêm phong. 
Việc bảo quản đề thi, bài thi cần có camera an ninh giám sát ghi hình hoạt động tại các phòng 24h/ngày, cần ít nhất 1 công an trực, bảo vệ 24h/ ngày và một cán bộ làm nhiệm vụ tại điểm thi của trường ĐH, CĐ.

Các trường ĐH chủ trì chấm bài thi trắc nghiệm

Bộ GD&ĐT đã giao nhiệm vụ cho các trường ĐH chủ trì tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm tại các hội đồng thi. Các sở GD-ĐT địa phương chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, tài chính, hệ thống máy tính, máy quét ảnh…

Những người có người thân dự thi trong năm tổ chức kỳ thi không tham gia ban chấm thi trắc nghiệm tại địa phương có người dự thi.

'Đánh phách' điện tử trên phiếu trả lời trắc nghiệm

Bộ GD&ĐT đã sửa đổi và nâng cấp nhằm hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng tăng cường tính bảo mật cũng như chức năng giám sát nhằm ngăn ngừa những can thiệp trái phép.

Sau 'đánh phách' điện tử Phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh, bài thi trắc nghiệm sẽ được mã hóa, không nhìn thấy thông tin trên bài nữa. Nếu như cop ra đĩa cũng là dữ liệu được mã hóa và cần mật khẩu mới giải được.

Thay đổi công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT Quốc gia 2019

Năm nay, điểm xét tốt nghiệp THPT đối với các thí sinh THPT được tính theo công thức như sau:

Cộng điểm ưu tiên cho thí sinh có bằng trung cấp nghề

Các thí sinh THPT, học viên giáo dục thường xuyên có giấy chứng nhận nghề, bằng tốt nghiệp trung cấp do sở GD-ĐT, các trường dạy nghề cấp trong thời gian học THPT sẽ được cộng điểm.

- Cộng 2 điểm nếu xếp loại giỏi với Giấy chứng nhận nghề, loại xuất sắc và giỏi đối với bằng trung cấp.

- Cộng 1,5 điểm nếu xếp loại khá với Giấy chứng nhận nghề, loại khá và trung bình khá với bằng trung cấp.

- Cộng 1 điểm nếu xếp loại trung bình.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và giám sát

Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và giám sát thực hiện những khâu tổ chức kỳ thi, phối hợp cùng các cơ quan, đặc biệt là cơ quan công an để tập huấn những kỳ năng nghiệp vụ, kỹ năng phòng chống và phát hiện gian lận, đặc biệt là gian lận sử dụng công nghệ cao.

Thu hồi giấy chứng nhận kết quả thi trước phúc khảo

Năm nay các thí sinh có điểm thi thay đổi sau khi phúc khảo sẽ được cấp Giấy chứng nhận kết quả thi mới; Giấy chứng nhận kết quả thi trước phúc khảo được thu hồi và tiêu hủy.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news