Thi tốt nghiệp THPT 2021: Vì sao các thí sinh dương tính Covid-19 vẫn lọt vào phòng thi?

Trong ngày thi tốt nghiệp THPT 2021 đầu tiên, đã phát hiện 3 thí dương tính Covid-19 tại TP.HCM khiến nhiều người đặt câu hỏi tại sao có xét nghiệm rồi mà vẫn có thí sinh dương tính với Covid-19 dự thi?

Để đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiêp THPT 2021 trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở GD-ĐT TP.HCM đã tổ chức xét nghiệm cho tất cả TS và giáo viên tham gia thi tốt nghiệp THPT vào ngày 3/7, đồng thời nhấn mạnh chỉ những người âm tính mới được tham gia kỳ thi, nhưng kết thúc ngày thi đầu tiên tại một số điểm thi đã có phát sinh những trường hợp liên quan đến dịch Covid-19.

Thi tốt nghiệp THPT 2021: Vì sao các thí sinh dương tính Covid-19 vẫn lọt vào phòng thi? 1
Một thí sinh bị ngất xỉu lúc đang thi môn văn tại điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn (Q.3) vào sáng 7/7. Ảnh: FB

Lý giải về từng trường hợp, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết trường hợp thí sinh tại điểm thi Trường THPT Lê Thánh Tôn (Q.7) đang thi mới có kết quả xét nghiệm. Thí sinh này dự thi tại điểm thi Trường THPT Lê Thánh Tôn nhưng có địa chỉ thường trú ở Q.4 và kết quả xét nghiệm âm tính trong đợt sàng lọc Covid-19 vào ngày 3/7 của Sở GD-ĐT, do đó ngày 6/7, TS này vẫn đến điểm thi làm thủ tục dự thi bình thường.

Thi tốt nghiệp THPT 2021: Vì sao các thí sinh dương tính Covid-19 vẫn lọt vào phòng thi? 2
Điểm thi trường THPT Lê Quý Đôn, TP HCM, sau môn thi Văn trưa 7/7. Ảnh: VNE

Tuy nhiên, cũng trong ngày 6/7, địa phương nơi thí sinh cư trú tổ chức xét nghiệm cộng đồng. Kết quả xét nghiệm mẫu gộp cho ra dương tính. Sau đó, CDC TP.HCM đã tiến hành xét nghiệm mẫu đơn đối với thí sinh này, kết quả vẫn cho ra dương tính.

Ngay khi thí sinh có kết quả dương tính, tức vào sáng 7/7, HCDC đã thông báo về địa phương nơi TS cư trú (Q.4). Song thời điểm đó, thí sinh này đã có mặt tại điểm thi.

Thi tốt nghiệp THPT 2021: Vì sao các thí sinh dương tính Covid-19 vẫn lọt vào phòng thi? 3
Thi tốt nghiệp THPT 2021: Vì sao các thí sinh dương tính Covid-19 vẫn lọt vào phòng thi?

Ngay sau đó, Trung tâm y tế quận 4 thông báo cho điểm thi Trường THPT Lê Thánh Tôn. Kết thúc giờ làm bài môn Ngữ văn, Trung tâm y tế quận 7 đã phối hợp với điểm thi đưa thí sinh này đi cách ly và thực hiện xét nghiệm lại. Kết quả xét nghiệm nhanh 2 lần liên tục trong trưa 7/7 đều cho kết quả âm tính.

Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 quận 7 đã báo cáo nhanh với UBND và Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp TP.HCM. Qua trao đổi, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã đồng ý cho thí sinh này tiếp tục dự thi môn toán nhưng ở một phòng thi riêng biệt và lấy mẫu xét nghiệm theo phương pháp RT-PCR để có kết quả chính xác nhất. Vào chiều tối hôm qua, thí sinh đã đã có kết quả âm tính.

Tương tự, điểm thi Trường THCS Lý Phong (Quận 5) có 1 thí sinh đã xét nghiệm âm tính hôm 3/7. Đến ngày 5/7, thí sinh xét nghiệm lại âm tính nên tham gia làm thủ tục thi vào chiều 6/7 và thi môn Ngữ văn vào sáng 7/7.

Tuy nhiên, sau khi thi xong, Quận 5 báo kết quả xét nghiệm ngày 7/7 của thí sinh này là dương tính với Covid-19. Do đó, thí sinh đã được nghỉ thi toán buổi chiều. Điểm thi tách đôi phòng thi có liên quan và tổ chức khử khuẩn toàn bộ điểm thi.

Cùng ngày, Sở GD-ĐT thông tin một thí sinh bị ngất xỉu lúc đang thi môn văn tại điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn (Q.3) vào sáng 7/7. Thí sinh này đã được cấp cứu tại Bệnh viện Quận 3 và có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính với Covid-19.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục