Thị trường hàng hóa ngày 29/5: Thép, cao su phục hồi trong khi dầu xuống thấp nhất 6 tuần

Vàng cũng giảm giá phiên thứ hai liên tiếp vì triển vọng hồi sinh hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Vàng cũng giảm giá phiên thứ hai liên tiếp vì triển vọng hồi sinh hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Dầu xuống mức thấp nhất trong nhiều tuần

Giá dầu tiếp tục giảm do Saudi Arabia và Nga cho biết họ có thể tăng nguồn cung trong khi sự gia tăng sản lượng của Mỹ không có dấu hiệu chậm lại.

Dầu Brent kỳ hạn ở mức 75,32 USD/thùng, giảm 1,12 USD so với đóng cửa phiên trước. Trong phiên, hợp đồng này đã chạm mức thấp nhất 3 tuần tại 74,49 USD/thùng. Dầu Tây Texas WTI ở mức 66,47 USD/thùng, giảm 1,41 USD, sau khi xuống 65,80 USD/thùng, mức thấp nhất 6 tuần. Chênh lệch giữa hai hợp đồng này đạt 9,38 USD/thùng, lớn nhất kể từ tháng 3/2015.

Thị trường hàng hóa ngày 29/5: Thép, cao su phục hồi trong khi dầu xuống thấp nhất 6 tuần 1
 

Tổ chức OPEC và các nhà sản xuất khác dẫn đầu là Nga bắt đầu giảm sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày từ năm 2017 để siết chặt thị trường và hỗ trợ giá. Giá dầu đã tăng kể từ khi bắt đầu cắt giảm sản lượng năm ngoái, dầu thô Brent vượt ngưỡng 80 USD/thùng trong tháng này gây lo ngại rằng giá cao có thể hạn chế tăng trưởng kinh tế và khiến lạm phát.

Để giải quyết khả năng thiếu hụt nguồn cung Saudi Arabia và Nga nhà sản xuất hàng đầu thế giới đã đàm phán về nới lỏng việc cắt giảm và nâng sản lượng dầu 1 triệu thùng/ngày. Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak hôm thứ Bảy cho biết trở lại mức sản lượng tháng 10/2016 (mức cơ sở cho hiệp ước nguồn cung hiện nay) là một lựa chọn để nới lỏng việc hạn chế.

Trong khi đó, sự gia tăng sản lượng dầu thô của Mỹ không có dấu hiệu chậm lại do các nhà khoan dầu tiếp tục mở rộng thăm dò các mở mới, họ đã bổ sung 15 giàn khoan mới trong tuần kết thúc vào ngày 25/5, đưa tổng số giàn khoan lên 859 giàn, cao nhất kể từ năm 2015. Sản lượng dầu thô của Mỹ tăng hơn 27% trong 2 năm qua lên 10,73 triệu thùng/ngày.

Vàng giảm do triển vọng hồi sinh hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Giá vàng giảm phiên thứ hai liên tiếp do giá USD tăng và sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều có thể sẽ diễn ra trong tháng tới, làm giảm căng thẳng chính trị và nhu cầu về vàng như một nơi đầu tư trú ẩn an toàn.

Đồng USD cũng mạnh tăng lên mức cao nhất trong năm 2018, khiến giá vàng đắt hơn đối với những người mua bằng đồng tiền khác.

Thị trường hàng hóa ngày 29/5: Thép, cao su phục hồi trong khi dầu xuống thấp nhất 6 tuần 2
 

Vàng giao ngày giảm 0,3% xuống 1.297,70 USD/ounce, trong khi vàng kỳ hạn tháng 6 của Mỹ giảm 0,4% xuống 1.298,20 USD/ounce.

Tuần trước ông Trump đã tuyên bố rút khỏi hội nghị thượng đỉnh vào ngày 12/6 đẩy giá vàng lên trên 1.300 USD/ounce, nhưng sau đó đã đảo ngược quyết định của mình và vào ngày 27/5 cho biết một đội đã tới Triều Tiên để chuẩn bị. Vàng thường được sử dụng như nơi an toàn để lưu trữ các tài sản trong thời điểm không chắc chắn. Giá vàng giao dịch từ 1.310 tới 1.360 USD/ounce kể từ khi đạt mức cao nhất một năm rưỡi trong tháng 1, nhưng giá đã giảm trong tháng này do đồng USD mạnh lên.

Các đặt cược đầu cơ vào giá tăng đã giảm mạnh, với các hợp đồng mua ròng vàng COMEX giảm xuống mức thấp nhất trong 10 tháng. Nhà phân tích Ole Hansen tại ngân hàng Saxo Bank cho biết giá vàng hiện nay mắc kẹt giữa đường trung bình động 200 ngày và 1.286 USD, mức hỗ trợ Fibonacci.

Chì giảm từ đỉnh cao 7 tháng rưỡi

Sàn giao dịch Kim loại London đóng cửa nghỉ lễ. Giá chì kỳ hạn tại Thượng Hải thoái lui từ mức cao nhất trong gần 8 tháng, theo xu hướng giảm giá tại Lodon trong phiên trước đó.

Giá chì tại Sàn giao dịch Kỳ hạn Thượng Hải đóng cửa giảm 1,1% xuống 19.870 NDT (3.109 USD)/tấn.

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết lợi nhuận của các công ty công nghiệp Trung Quốc trong tháng 4/2018 tăng mạnh nhất 6 tháng, do các công ty được hưởng lợi từ giá tăng cao và nhu cầu tăng mạnh.

Thép lên mức cao nhất một tuần

Giá thép kỳ hạn tại Thượng Hải tăng lên mức cao nhất một tuần, sau khi số liệu cho thấy lợi nhuận tại các nhà sản xuất thép đã hỗ trợ tăng trưởng tại các công ty công nghiệp Trung Quốc.

Thị trường hàng hóa ngày 29/5: Thép, cao su phục hồi trong khi dầu xuống thấp nhất 6 tuần 3
Ảnh minh họa

Lợi nhuận của các công ty công nghiệp Trung Quốc trong tháng 4/2018 tăng 22% so với cùng tháng năm ngoái lên 576 tỉ NDT (90 tỉ USD), do lợi nhuận của các doanh nghiệp sắt và thép tăng 260%.

Giá thép thanh kỳ hạn tháng 10 tại Thượng Hải đóng cửa thay đổi ít tại 3.579 NDT/tấn sau khi chạm mức 3.626 NDT/tấn. Dự trữ thép giảm liên tục từ tháng 3 cho thấy nhu cầu mạnh tại Trung Quốc, nước sử dụng và sản xuất hàng đầu thế giới.

Theo số liệu của công ty tư vấn SteelHome, dự trữ sản phẩm thép xây dựng tại Trung Quốc đã giảm 38% từ mức cao 5 năm hồi giữa tháng 3 xuống 6,03 triệu tấn trong giữa tháng 5.

Giá quặng sắt được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên đóng cửa giảm 1% xuống 453,5 NDT/tấn, rời khỏi mức 448,5 NDT/tấn, thấp nhất kể từ 18/4.

Dự trữ quặng sắt tại tại các cảng lớn của Trung Quốc đạt 160,58 triệu tấn trong ngày 25/5, tăng 1,6 triệu tấn so với tuần trước đó và gần mức kỷ lục 161,68 triệu tấn đã đạt được hồi tháng 4.

Cao su phục hồi

Giá cao su kỳ hạn tại Tokyo phục hồi sau khi giảm trong đầu phiên, đóng cửa tăng nhẹ, nhưng bị áp lực từ sự sụt giảm của giá dầu và dự trữ cao su cao tại Thượng Hải.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 11 tại sàn giao dịch hàng hóa Tokyo đóng cửa tăng 0,3 JPY lên 193,4 JPY/kg. Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 9, giao dịch nhiều nhất tại Sở giao dịch Kỳ hạn Thượng Hải giảm 140 NDT đóng cửa tại 11.720 NDT/tấn.

Thị trường hàng hóa ngày 29/5: Thép, cao su phục hồi trong khi dầu xuống thấp nhất 6 tuần 4
Ảnh minh họa

Giá dầu tiếp tục giảm do Saudi Arabia và Nga thảo luận về việc nới lỏng thỏa thuận cắt giảm và do sản lượng của Mỹ tăng.

Dự trữ cao su tại các kho được giám sát bởi Sở giao dịch Kỳ hạn Thượng Hải tăng 0,7% so với phiên trước.

Hợp đồng cao su giao tháng tới trên sàn giao dịch SICOM của Singapore kỳ hạn tháng 6 giảm 1,3 US cent xuống 143,4 US cent/kg.

Giá một số mặt hàng chủ chốt lúc sáng ngày 29/5

Thị trường hàng hóa ngày 29/5: Thép, cao su phục hồi trong khi dầu xuống thấp nhất 6 tuần 5
 
Minh Quang
 
Theo Cafebiz/Trí Thức Trẻ
Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục