Thiên thạch lớn sượt qua Trái Đất, NASA lên kế hoạch hành động

Một tảng thiên thạch lớn đang hướng về phía Trái Đất với vận tốc 14km/giây và chuẩn bị có một cú bay sượt khá gần với hành tinh của chúng ta bằng 1/8 khoảng cách tới Mặt Trăng.

Một tảng thiên thạch lớn đang hướng về phía Trái Đất với vận tốc 14km/giây và chuẩn bị có một cú bay sượt khá gần với hành tinh của chúng ta bằng 1/8 khoảng cách tới Mặt Trăng.

Thiên thạch lớn sượt qua Trái Đất, NASA lên kế hoạch hành động 1

Ảnh minh họa.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết sẽ tận dụng cơ hội này để kiểm tra khả năng xử lý với mối đe dọa từ thiên thạch vũ trụ.
 
Hãng tin RT (Nga) dẫn thông tin từ NASA cho hay, thiên thạch 2012 TC4 đang tiếp cận Trái Đất với vận tốc 14km/giây, dự kiến sẽ bay sượt qua quỹ đạo hành tinh của chúng ta ở khoảng cách 43.500km vào ngày 12/10. 
 
Trong công bố hồi tháng 7, ước tính ban đầu do NASA cho thấy, tảng đá vũ trụ được phát hiện lần đầu tiên cách đây 5 năm – sẽ bay sượt qua trái đất ở khoảng cách gần hơn nhiều lần, chỉ 6.700km. 2012 TC4 có đường kính từ 10 – 30m. 
 
Trong khi tảng thiên thạch "khủng" này không gây đe dọa với Trái Đất, NASA sẽ tận dụng nó để thử khả năng “phục hồi, mô tả và báo cáo về một vật thể nguy hiểm tiềm ẩn đang tiếp cận Trái Đất”. Cụ thể là kiểm tra hoạt động của mạng lưới theo dõi và phát hiện thiên thạch trên toàn thế giới cũng như đánh giá khả năng hợp tác để tìm ra một nguy cơ thiên thạch thực sự tiềm tàng. 
 
Với đường kính từ 10 – 30m, tảng thiên thạch 2012 TC4 được tiên đoán là to bằng hoặc lớn hơn tảng thiên thạch có tên Chelyabinsk nặng 10 tấn.
 
Hồi năm 2013, Chelyabinsk rơi xuống lãnh thổ Nga đã gây ảnh hưởng hàng trăm tòa nhà và thổi bay hàng ngàn cửa kính. Khoảng 1.200 người dân đã cần tới hỗ trợ y tế sau sự việc này, song may mắn không ai thiệt mạng. 
 
Ánh sáng chói lòa của thiên thạch Chelyabinsk được trông thấy từ nhiều vùng lãnh thổ Nga và Kazakhstan.
 
Đức Hòa (tổng hợp)
Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục